พัชรศรี เบญจมาศ หยิก จิก เหน็บ แซว…จนโด่งดัง

พิธีกรสาวสุดฮอตแห่งยุคนี้ เห็นจะไม่มีใครเกินสาวผิวเข้ม ที่มาพร้อมกับฝีปากอันจัดจ้าน อารมณ์ขันปนทะเล้น พัชรศรี เบญจมาศ หรือ กาละแมร์ พิธีกรสาวเสียงสูงผู้เป็นน้องสุดท้องในรายการ “ผู้หญิงถึงผู้หญิง” ซึ่งรับผิดชอบข่าวแนวสนุกสนาน ข่าวแปลก ข่าวที่ต้องการอารมณ์ร่วม และข่าวทะลึ่งที่สาวๆ ทั่วไปไม่กล้าจะพูด แต่สาวมั่นอย่างเธอกล้า

“เมื่อก่อนไม่เคยคิดว่า การเป็นตัวของตัวเองแบบนี้จะนำมาซึ่งอาชีพหรืองานจนเป็นเรื่องราวขนาดนี้” กาละแมร์บอก หลังจากสาธยายถึงความชุกของงานเธอ ณ วันนี้ ซึ่งประกอบด้วยงานประจำ คือรายการผู้หญิงถึงผู้หญิง เก็บตก ชูรักชูรส หักหลังผู้ชาย On TV และ Unseen TV งานเขียนหนังสือในเนชั่นสุดสัปดาห์, ลิซ่า, ดีมานด์, มาร์ส และกำลังจะตามมาอีก 2 เล่ม นอกจากนี้ ยังออกพ็อกเก็ตบุ๊กมาแล้วถึง 8 เล่ม

เท่าที่กล่าวมานั้นยังไม่รวมงานพิธีกรในอีเวนต์ อัดสปอตวิทยุ พรีเซ็นเตอร์โฆษณายูนิฟที่เพิ่งเซ็นสัญญา งานหนังงานละคร และงานถ่ายแบบที่ทะลักทะล้นแผงในช่วง 1-2 เดือนที่ผ่านมา ซึ่งเกือบทุกงานที่ได้มาเธอบอกว่าเพราะความเป็นตัวเองแบบที่เธอเป็น คือสนุก ร่าเริง เป็นธรรมชาติ และทำให้คนรอบข้างหัวเราะได้

กาละแมร์ยอมรับว่า รายการผู้หญิงฯ เป็นใบเบิกทางที่ทำให้คนดูได้เห็นตัวตนของเธออย่างชัดเจน “เก็บตกมีส่วนที่ทำให้คนเห็นว่าผู้หญิงคนนี้มีอะไรขำๆ แต่รายการผู้หญิงถึงผู้หญิงทำให้คนดูเห็นว่า ถ้าผู้หญิงอย่างกาละแมร์ เธอจะเป็นคนแบบนี้ จะพูดแบบนี้ จะคิดแบบนี้ และทำแบบนี้ แล้วเขาก็เข้าใจในความเป็นตัวเรา”

พร้อมทั้งยืนยันว่า พิธีกรแต่ละคนมีบุคลิกของตัวเอง และบุคลิกที่เห็นในรายการก็คือธรรมชาติของแต่ละสาว โดยเธอย้อนให้ฟังถึงวันที่กว่าจะมาลงตัวอย่างนี้ “ตอนแรกทุกคนเก็บว่าตัวเองเป็นคนยังไง ไม่รู้ว่าแค่ไหนถึงจะพอดี ก็ต้องช่วยกันสังเกต ช่วยกันดู ช่วยกันตบ ช่วยกันดึงเสน่ห์และตัวตนของแต่ละคนออกมา และทำให้แต่ละคนชัดเจนในความเป็นตัวเอง”

แต่กว่าจะมาถึงวันนี้ สาวมั่นคนนี้บอกว่าต้องฝ่าฟันอุปสรรคอันยิ่งยวดมาแล้ว นั่นก็คือเสียงวิจารณ์ ในวันที่เธอดูแปลกแยกอย่างลำพัง ณ วันที่ผู้ประกาศข่าวทุกคนยังยึดบรรทัดฐานการพูด ยืน บุคลิกเหมือนกันหมด แต่เธอรู้สึกว่าน่าจะต้องเป็นตัวเอง เธอจึงต้องระดมความกล้าที่จะลองแปลกแยก “แรกๆ คนไม่เข้าใจ รับไม่ได้ ตอนนั้นก็ต้องใช้เวลาและอดทนต่อเสียงวิจารณ์ให้ได้”

8 ปีแห่งการทำงานหน้าจอ กาละแมร์บอกว่า ไม่เคยมีวันใดที่เธอไม่อยากตื่นขึ้นมาทำรายการ เธอบอกว่าช่วงเวลานั้นเป็นเวลาของ work-therapy เพราะทุกวันนี้ความสุขของเธอก็คือ การได้ทำให้คนอื่นมีความสุข

เตรียมตัวก่อน talk

ถ้าไม่ต้องรับงานอื่นในตอนเช้า “กาละแมร์” เธอจะตื่นราว 5.45 น. อาบน้ำแต่งตัวแล้วออกเดินทาง เพื่อไปถึงสถานีก่อน 7 น. จากนั้นแต่งหน้าทำผม และ 8 น. ก็เริ่มเตรียมสคริปต์และข้อมูลข่าวที่ทีมงานเตรียมไว้ให้แล้ว ส่วนเรื่องของมุกตลกที่เธอสรรหามาเล่นในรายการนั้น ส่วนหนึ่งจะออกมาจากปฏิภาณไหวพริบและสัญชาตญาณของเธอ แต่อีกส่วนใหญ่ๆ เธอบอกว่าต้องเตรียมตัวมาจากบ้าน และต้องเก็บสะสมมาจากการอ่านเยอะๆ ฟังเยอะๆ