มีสุข แจ้งมีสุข บอกข่าว…เล่าเรื่องสิทธิสตรี

สาวหน้าใสที่มุ่งมั่นจะเรียกร้องสิทธิสตรีให้ผู้หญิงยุคใหม่ “ไก่-มีสุข แจ้งมีสุข” ในฐานะพิธีกรเล่าข่าวรายการ “ผู้หญิงถึงผู้หญิง” อีกคน ที่มุ่งนำเสนอข่าวสารเชิงวิชาการ ข้อมูล และสถิติที่ผู้หญิงไม่ควรพลาด ด้วยบุคลิกน่ารัก และเปี่ยมรอยยิ้มอันสดใสจนเป็นโลโก้ “มีสุข”อยู่คู่รายการมาตั้งแต่ต้น ส่งผลให้เธอกลายเป็นขวัญใจผู้หญิงยุคใหม่ที่มั่นใจ และกล้าแสดงความคิดเห็นเคียงบ่าเคียงไหล่ผู้ชายมากขึ้น

“ชอบคอนเซ็ปต์รายการตั้งแต่แรก ที่รู้ว่าจะต้องมานั่งเป็นพิธีกรข่าวนำเสนอข่าวสาร และสาระกึ่งบันเทิงสำหรับผู้หญิง และถูกวางตัวให้นำเสนอข้อมูล สาระข่าวสาร เชิงวิชาการที่ผู้หญิงควรรู้ จึงไม่อยากนัก เพราะปกติเป็นคนชอบอ่านหนังสือ และสนใจสถิติข้อมูลอยู่แล้ว จึงสนุกที่ได้ร่วมจัดรายการที่ช่อง 3”

เวทีนี้ได้เปิดโอกาสให้ “ไก่” ฉายแววพิธีกรรายการผู้หญิงได้อย่างลงตัว สอดคล้องกับบุคลิก และประสบการณ์ตรงที่เคยทำข่าวในสายศิลปวัฒนธรรมจากไอทีวี และสั่งสมข้อมูลจากการอ่านหนังสือทุกเล่ม ก่อนจะนำมาแนะนำในรายการ “หนอนหนังสือ” ที่สถานีวิทยุ 101 news channel

แม้จะไม่ใช้นักข่าวประเภทดุดัน เกาะติด เจาะลึก ตามคอนเซ็ปต์ “เรื่องเล่าเช้านี้” เวทีก่อนหน้าที่เธอเคยคุยข่าวเคียงคู่ “สรยุทธ ทัศนะจินดา” ผู้เปิดตำนานเล่าข่าว (News talk) จนมัดใจผู้ชมช่อง 3 และคนบริโภคข่าวทั้งประเทศมาแล้ว แต่วันนี้เธอเป็นจิ๊กซอว์หนึ่งที่ช่วยดึงเรตติ้งให้รายการ “ผู้หญิงถึงผู้หญิง” พุ่งกระฉูดทะลุจอแก้วอยู่ในขณะนี้

“ถือเป็นโชค และโอกาสที่ได้เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในรายการนี้ จึงมุ่งมั่นที่จะทำงานตรงนี้ให้ดีที่สุด แต่ยอมรับว่ารายการ News talk ได้เปลี่ยนการนำเสนอข่าวรูปแบบใหม่ที่แตกต่าง และผ่อนคลายความเครียดลง ส่วนกระแสจะแรงอยู่ได้นานแค่ไหน อยู่ที่ผู้ชมเป็นคนเลือก แต่ในฐานะคนทำงาน ก็ต้องพัฒนารายการให้ตรงความต้องของผู้ชม และไม่ตกกระแส”

หลังจาชื่อรายการฮิตติดชาร์ต “พิธีกรข่าว” ของรายการย่อมขายได้ สังเกตจากคิวงานพิธีกร พรีเซ็นเตอร์ และให้สัมภาษณ์ลงหนังสือ จนต้องวิ่งขาขวิดเช้าจดเย็นสูงสุดถึง 5 งาน จนแทบไม่มีเวลาพักผ่อน ด้วยค่าตัวเริ่มต้นแบบ 5 หลักอย่างสบายๆ แถมถูกจีบให้เล่นบทครูสาวผู้ยึดมั่นในขนมธรรมเนียมไทยในภาพยนตร์เรื่อง “ม.8” คู่พิธีกรเพื่อนสาวอย่าง “กาละแมร์” หรือผู้สื่อข่าวสาวบุคลิกดีในหนังโฆษณาหมากฝรั่ง “ไซลิทอล” ก็น่าจะการันตรีความฮอตของเธอได้

เตรียมตัวก่อน talk

“ไก่” ต้องลุกตั้งแต่ตีห้า อาบน้ำแต่งตัว แล้วใช้เวลาเดินทางประมาณ 1 ชั่วโมง ขึ้นทางด่วนถึง 2 ต่อ เพื่อให้มาทันแต่งหน้าทำผมในช่วง 7 โมงเช้า และใช้เวลาอ่านข้อมูลข่าวตามสคริปต์ที่โปรดิวเซอร์จัดเตรียมไว้ให้เฉลี่ยวันละประมาณ 7 ข่าวได้อย่างรวดเร็ว เพราะเป็นคนชอบอ่านหนังสืออยู่แล้ว หลังจากนั้นอาจจะแวบไปกินข้าว รับประทานขนม ก่อนจะเข้ามาจัดรายการคุยข่าวช่วงเวลา 8 โมงเป็นประจำจันทร์-ศุกร์ วันละ 1 ชั่วโมงครึ่ง