มอร์นิ่ง ทอล์ค

ที่ห้องไลบรารี่โรงแรมดุสิตธานี ทุกวันพุธ จะเป็นวันบันทึกเทปรายการมอร์นิ่ง ทอล์ก สำหรับช่วงสัมภาษณ์ที่มี ดร.วาเลอรี่ เจ. แม็คเคนซี่ เป็นพิธีกร คนที่ผ่านไปมาแถวนั้นจึงอาจเห็นนักธุรกิจหรือบุคคลระดับนโยบายนับสิบคน ทยอยเข้าออกเหมือนมีการประชุมสำคัญเกิดขึ้น

ก่อนมาเมืองไทยเมื่อ 14 ปีก่อน ดร.วาเลอรี่ มีประสบการณ์ด้านโทรทัศน์มาจากลอนดอน รายการมอร์นิ่งทอล์กเกิดขึ้นช่วงปี 2535-2536 ที่มีการจัดประชุมธนาคารโลกในไทย ช่อง 11 ได้ยกหน้าที่ให้เธอทำรายการภาษาอังกฤษออกอากาศ เป็นการเผยแพร่ข้อมูลเกี่ยวกับเมืองไทยให้คนต่างชาติทราบ ช่วงแรกออกอากาศเพียงสัปดาห์ละ 2 วัน เป็นเช่นนี้อยู่ 3 ปี จึงเพิ่มเป็น 4 วัน/สัปดาห์ และ 4 เดือนต่อมาก็ปรับเป็น 5 วัน/สัปดาห์ มาจนปัจจุบัน

“ช่วงที่เพิ่มการออกอากาศเป็น 4 วัน/สัปดาห์นั่นเอง ทำให้ไม่สามารถใช้สตูดิโอของช่อง 11 ได้ต่อไป ต้องย้ายออกไปหาสตูดิโอถ่ายทำเองข้างนอก จึงต้องเริ่มหาสปอนเซอร์ เพราะก่อนหน้านี้ช่อง 11 ช่วยสนับสนุนทั้งหมดทั้งทีมงานและสถานที่”

จนถึงปี 2543 บริษัท ธนบุรินทร์ ได้เข้ามาเป็นเจ้าของรายการอย่างเต็มตัว มีการปรับเปลี่ยนนโยบายเรื่องผู้ดำเนินรายการ จากเดิมที่มีเพียงฝรั่ง 2 คนนั่งคุยกัน ปรับให้เป็นแบบคุยสบายๆ และดึงพิธีกรคนไทยเข้ามาร่วม ในช่วงแรกคือ ศันสนีย์ เมอลเลอร์ กับ ปิยะวัฒน์ เข็มเพชร หรือ DJ PK

“เป้าหมายของรายการ ตั้งใจให้คนไทยได้ดูมากกว่าคนต่างชาติที่ทำงานในเมืองไทย พอประมวลเนื้อหารายการที่ทำมาตลอดช่วงปี 2539-2543 ก็เห็นว่าเนื้อหาหลักๆ สามารถแบ่งออกได้เป็น 5 หมวด จึงเป็นที่มาของช่วงต่างๆ ของรายการในปัจจุบัน นอกจากนั้นก็ได้ทำเซอร์เวย์ความพึงพอใจของผู้ชม ก็พบว่าคนดูส่วนใหญ่เป็นคนอายุ 25 ปีขึ้นไป ไม่ค่อยมีคนดูวัยต่ำกว่า 20 จึงมีการปรับผู้ดำเนินรายการใหม่ หาพรีเซ็นเตอร์รุ่นใหม่เข้ามา เพื่อดึงดูดคนดูที่เป็นกลุ่มวัยรุ่นให้มากขึ้น”

มอร์นิ่งทอล์กตอนนี้จึงเป็นรายการเชิงสาระที่คนทุกวัยสามารถดูได้ โดยเฉพาะคนที่สนใจภาษาอังกฤษ ประเมินได้ว่ามีคนดูประมาณ 1.83 ล้านคน/วัน แต่ละเดือนมีอีเมลส่งถึงรายการ ราว 26,000 เมล ในจำนวนนี้ 8,500 เมลมาจากดนดูในไทย ที่เหลือมาจากคนดูจากต่างประเทศที่รับชมรายการได้จาก Thai Global Network ใน 170 ประเทศทั่วโลก

“ก่อนหน้ารัฐบาลทักษิณ เวลาออกอากาศของเราคือ 7.00-7.30 น. พอถูกย้ายเวลามาเป็น 8 โมงเช้า ทำให้เสียคนดูไปเยอะ เพราะก่อนนั้นยังมีคนที่ดูก่อนจะออกไปทำงาน แต่ต่อมาไม่นาน ก็ได้ออกอากาศทางช่องยูบีซี และช่อง TGN ด้วย ทำให้มีคนดูเพิ่มขึ้น”

รายได้ที่บริษัทฯ นำมาบริหารรายการนั้นมาจากการขายแพ็กเกจ ไม่ได้ขายเวลาโฆษณาเพียงอย่างเดียว โดยรูปแบบการเป็นสปอนเซอร์ มีทั้งการขึ้นโลโก้, การออกอากาศ 1 ครั้ง/เดือน, TVC, ตัววิ่งด้านล่างจอ, ลิงค์ในเว็บไซต์, โดยรายการจะให้บริการฐานข้อมูลธุรกิจตอบแทนแก่สปอนเซอร์ด้วย

“ตอนนี้รายการมีต้นทุนการผลิตเดือนละ 3 ล้านบาท หลังจากช่อง 11 ขึ้นค่าเช่าอีก 25% ทำให้เราต้องหาสปอนเซอร์เพิ่มเติม จากที่ผ่านมาเคยมีสปอนเซอร์เต็ม 100%”

สำหรับการแข่งขันในช่วงเช้า ที่เวลาออกอากาศของรายการตรงกับรายการนิวส์ทอล์กในหลายช่อง ดร.วาเลอรี่ไม่เชื่อว่ามอร์นิ่งทอล์กจะได้รับผลกระทบ เพราะเนื้อหารายการแตกต่างกัน “ในการวิจัยเราพบว่า คนส่วนใหญ่ได้ข่าวสารเพียงพอแล้ว แต่ที่เขาชอบดูนิวส์ทอล์กเป็นเพราะตัวพิธีกร และการดูก็เป็นลักษณะการกดเปลี่ยนช่องไปเรื่อยๆ ส่วนคนที่เลือกดูมอร์นิ่งทอล์ก เขาตั้งใจ”

ซึ่งก็อาจจะจริง เพราะรายการมอร์นิ่งทอล์ก อยู่คู่ช่อง 11 มา 13 ปีแล้ว ไม่ว่าจะมีเทรนด์นิวส์ทอล์กเกิดขึ้นหรือไม่

รายการ Morning Talk

– คอนเซ็ปต์รายการ “เอ็ดดูเทนเมนต์ แมกกาซีนออนทีวี” เป็นรายการภาษาอังกฤษเพื่อการศึกษาเชิงบันเทิง ครอบคลุมเนื้อหาสาระทั้งข่าวสาร ความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ การท่องเที่ยวและความบันเทิง

– กลุ่มผู้ชม ส่วนใหญ่คือ นักศึกษา พนักงานบริษัท คนทำงานอิสระ กลุ่มครอบครัวฐานะปานกลาง ผู้บริหาร นักธุรกิจ นักการเมือง บุคคลสำคัญ รวมทั้งชาวต่างชาติที่อาศัยและทำงานในประเทศไทย

– การออกอากาศ

1. ช่อง11 ทุกวันจันทร์ถึงศุกร์ 8.00 – 8.30 น. ครอบคลุมพื้นที่ประเทศไทย ลาว มาเลเซีย และกัมพูชา
2. ช่อง UBC 60 และ 94 ทุกวันจันทร์ถึงศุกร์ วันละ 3 รอบ คือ 10.30, 17.00, และ 20.00 น. ซึ่งครอบคลุมพื้นที่รับชมได้ถึงมณฑลยูนนาน ประเทศจีน
3. Thai TV Global Network ทุกวันจันทร์ถึงศุกร์ ตามเวลาท้องถิ่นของแต่ละประเทศ ครอบคลุม 170 ประเทศทั่วโลก
4. Thai Society Channel (Channel 11/2) ทุกวันจันทร์ถึงศุกร์ 08.00 – 08.30 น. ครอบคลุมพื้นที่ 21 ประเทศในเอเชีย

– พรีเซ็นเตอร์

วาเลอรี่ เจ. แม็คเคนซี่ Anchor และ Lead presenter
โยฮาน วิมลเฉลา ช่วง Out & Bound
คิปสาน ออสโล เบ็ค ช่วง Talk Thailand (ด้านธุรกิจ)
พิริยะ โตสกุลวงศ์ ช่วง Talk Thailand (ด้านเทคโนโลยีสารสนเทศ)
สุวัลยา เขมวราภรณ์ ช่วง Talk Thailand (ด้านสุขภาพและสิ่งแวดล้อม)
ศันสนีย์ เมอลเลอร์ ช่วง Up & Away
พอลล่า จึงสถาพร และ ปิยะวัฒน์ เข็มเพ็ชร ช่วง Today’s Guide