บุญยอด สุขถิ่นไทย เล่าข่าวดี…ไม่ต้องใส่สีตีไข่

แม้จะไม่ใช่พิธีกรข่าวสุดฮิต “บุญยอด สุขถิ่นไทย” ก็มาแรงไม่แพ้ใคร แถมครองตำแหน่งผู้ประกาศข่าวชายนิสัยดีมากว่า 13 ปี ส่งผลให้ยามตลาดข่าวขาขึ้น ทำให้มีพิธีกรข่าวหน้าใหม่เพิ่มขึ้นทุกวัน แต่เขาก็ยังฮอต ชนิดงานล้นมือเลือกหยิบขึ้นมาทำ

ด้วยฝีไม้ลายมือ น้ำเสียงชัด กัดแสดงอารมณ์ได้ชัดเจน ที่สั่งสมประสบการณ์ข่าวมาจนเจนสนาม ส่งผลให้ “บุญยอด” สามารถพรีเซนต์ผลงานรับกระแสเล่าข่าวฟีเวอร์ได้เป็นอย่างดี เพราะวันนี้มี News talk เกลื่อนผังทีวีไปหมด ไม่ว่าจะเป็นช่อง 3 ที่ลุกขึ้นทำสถานีข่าว 24 ชั่วโมง หรือไอทีวีที่ยืนหยัดเป็นสถานีข่าวคุณภาพครบวงจรที่สุด

สร้างโอกาสให้ “บุญยอด” ถูกดึงมานั่งเล่าข่าวประคบคู่ “หมวย อลิศรา กำธรเจริญ” ร่วมโชว์ลีลาเล่าสนุกๆ เหน็บๆ รับอรุณอย่าง “ข่าวเช้าวันใหม่” ออกอากาศช่วงตีหนึ่งถึงตีหนึ่งครึ่งทางช่อง 3 จนกลายเป็นไฮไลต์ใหม่ กระตุ้นให้คนเสพข่าวหลังเที่ยงคืนได้มากขึ้น

“รายการเล่าข่าว หรือ News talk เกิดจากผู้ผลิตหรือเจ้าของสถานี เห็นโอกาสประสบผลสำเร็จ ตามกระแสเรื่องเล่าเช้านี้รายการที่ สรยุทธ ขายได้ จึงเลือกที่จะสร้างเรตติ้งผ่านวิธีนี้ แต่ไม่ใช่ทุกคน ทุกรายการจะเกิด โดนใจตลาดทั้งหมด องค์ประกอบมีเยอะ ที่สำคัญมาร์เก็ตติ้งต้องตอบโจทย์ด้วย”

ด้วยบุคลิกการเล่าข่าวสไตล์กัดๆ เหน็บๆ ไม่ทิ้งข้อเท็จจริง เพื่อรักษาความเป็นข่าว แต่สื่อน้ำเสียงให้ผู้ชมคิดหาคำตอบในแง่มุมที่แตกต่าง บวกกับประสบการณ์ที่สั่งสมมา ใฝ่รู้ ศึกษาข้อมูลเชิงลึก และไม่ลืมทำการบ้านก่อนทุกครั้งที่จะนำเสนอข่าวนั้นๆ เพิ่มจากข้อมูลที่ทีมงานเตรียมให้เกือบ 70% ส่งผลให้นาทีนี้เขากลายขวัญใจผู้ชมได้ไม่น้อย

“ปัจจุบันคนอ่านข่าว หรือเล่าข่าวมีการวิเคราะห์วิจารณ์กันมากขึ้น เพื่อให้เกิดความน่าสนใจ ดึงกระแสบริโภคจากผู้ชม แต่ควรระวังให้พอเหมาะพอควร ไม่ใส่ความคิดเห็นมากเกินไป จนหมดกลิ่นอายของข่าว ท้ายที่สุดผู้ชมจะเบื่อ แล้วหันไปเสพข่าวแบบ hard core เหมือนเดิม แล้วรายการเล่าข่าวก็ลดกระแสลง ไม่ต่างจากรายการ Quick show ทั่วไป”

เมื่อคว้าปริญญาตรี นิเทศ จากจุฬาฯ “บุญยอด” เข้าชิมลางงานโปรดักชั่นที่ Ogilvy ก่อนจะก้าวมาใช้ชีวิตคนข่าว กินเงินเดือน สั่งสมประสบการณ์ และสร้างชื่อในฐานะผู้ประกาศข่าว จากสถานีโทรทัศน์ขวัญใจประชาชนอย่างช่อง 7 สี เริ่มตระเวนข่าว รายงานภูมิภาคอยู่ 3 ปี แล้วลาออกไปศึกษาต่อที่ออสเตรเลีย

“พอเรียนจบผมกลับมาอ่านข่าวอยู่ช่อง 5 ในช่วงข่าวเช้า และหัวค่ำนาน 2 ปี หลังจากนั้นก็มาลองทำงานราชการเล็กๆ น้อยๆ ดูๆ แล้วจังหวะนั้น อัญชลี ได้ชวนมาทำงานวิทยุที่ Media Plus ของ Smile Radio พอประมาณปี 42 เศรษฐกิจไม่ดี ก็เลิกทำ และหันมารับฟรีแลนซ์อ่านข่าวช่อง 3 เรื่อยมา”

วันนี้เขายังจัดอยู่ในกลุ่มพิธีกรฝีมือดี มีค่าตัวการันตรีหลายพันบาทต่องานหนึ่งชิ้น ที่ใช้เวลาไม่นานนัก อาจจะไม่เทียบเท่า “สรยุทธ” ที่หันไปใช้ชีวิตเลียนแบบดารา จนกลายเป็นค่านิยมใหม่ของคนข่าว ต่างมุ่งสร้างชื่อหวังขายได้ ผ่านรายการ News talk กันมากขึ้น

แต่ยามตลาดขาขึ้นนี้ “บุญยอด” ยังเลือกใช้ชีวิตอย่างสมดุล ด้วยการทำงานอย่างเป็นระบบ พักผ่อนเป็นเวลา และแบ่งเวลาไปสอนหนังสือเพื่อตอบแทนสังคมบ้าง โดยไม่ทิ้งเวทีข่าวที่เขาโลดแล่นอย่างมีสีสัน เพื่อเติมเต็มชีวิตเขาให้สมบูรณ์มากขึ้น จนกว่าจะถึงวัยเกษียณ …ให้เลือดใหม่ขึ้นมาแทนที่เป็นวัฏจักร!

ชีวิตสมดุลแบบคนข่าว

ทุกวันนี้ “บุญยอด” เลือกที่จะทำงานสัปดาห์ละ 5 วัน จันทร์-ศุกร์ ตื่นประมาณ 9 โมงเช้า อาบน้ำแต่งตัวแล้วออกไปทำงานประมาณ 10 โมง เพื่อเตรียมอ่านข่าวเที่ยงวัน “เที่ยงวันทันเหตุการณ์” ที่ช่อง 11 news 1 ช่วง 12.00-13.00 น. หลังจากนั้นจะให้เวลาตัวเองในการพักผ่อน ด้วยการกลับไปนอนดีที่สุด หรือไม่ก็ทำกิจกรรมที่สบายๆ อาทิ ดูหนัง ฟังเพลง และอ่านหนังสือบ้าง

ถ้านอนหลับจะตื่นประมาณ 4 ทุ่ม เพื่อเตรียมกลับทำงานต่อที่ช่อง 3 ให้ทัน 5 ทุ่ม เพื่อเตรียมข้อมูล และแต่งหน้าทำผมเสริมบุคลิก พร้อมจัดรายการ “ข่าวเช้าวันใหม่” ในช่วงตีหนึ่งถึงตีหนึ่งครึ่งของวันทำงาน แต่เลือกหยุดพักผ่อนยาววันเสาร์-อาทิตย์ เพื่อชาร์จแบตเตอรี่ หรือเข้าสังคมสังสรรค์กับเพื่อนๆ ให้อารมณ์ดี อาทิ รับเป็นพิธีกรงานแต่งให้กลุ่มเพื่อนสนิท เป็นต้น