ธีระ ธัญไพบูลย์ “เก็บตก”จากเนชั่น !

อดีตผู้ช่วยโปรดิวเซอร์ ที่ไม่เคยคิดมาก่อนในชีวิตว่าจะมาเป็นผู้ประกาศข่าว เขาเป็นผลผลิตจากระบบการฝึกอย่างเข้มข้นของ เนชั่นชาแนล เป็นแรงส่ง ทำให้ “ธีระ ธัญไพบูลย์” ขึ้นแท่นเป็นผู้ประกาศข่าว ตัวยืน เคียงคู่กับ กนกรัตน์ วงศ์สกุล ทุกเช้าเก็บตกจากเนชั่น

“เดิมผมไม่ได้พูดแบบนี้ พูดเร็ว ห้วน เหมือนคนลิ้นไก่สั้น เพื่อนๆ ยังงงเลยว่าผมมาเป็นผู้ประกาศข่าวได้ยังไง ”

ธีระ เริ่มต้นชีวิตการทำงานในสถานีโทรทัศน์ตั้งแต่เรียนจบด้านนิเทศศาสตร์ สาขาวิทยุและโทรทัศน์ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย ด้วยการเป็นผู้ช่วยโปรดิวเซอร์ ในบริษัทไทยสกายทีวี ก่อนจะมาร่วมงานกับเนชั่นชาแนล โดยเป็นผู้ช่วยโปรดิวเซอร์ ในรายการเนชั่นนิวส์ทอล์ก

“มีอยูวันหนึ่ง ผู้ประกาศข่าวชายขาด คุณเทพชัย (หย่อง) เดินมาถาม บอกให้ไปลอง ทดสอบหน้ากล้องดูหน่อย”

เส้นทางของผู้ประกาศข่าวเริ่มต้นขึ้น ด้วยการฝึกฝนอย่างเข้มข้นจากโปรแกรมของเนชั่น โดยเริ่มจากการออกทำข่าวนอกสถานที่ ตั้งแต่โต๊ะข่าวการเมือง อาชญากรรม เขาใช้เวลาฝึกฝนอยู่พักใหญ่ จนได้ก้าวมาเป็นผู้ประกาศข่าวเต็มตัว ก่อนจะขยับมา “เล่าข่าว” ในรายการเก็บตกจากเนชั่น

จุดหักเหของธีระก็เดินมาถึงอีกครั้ง เมื่อผู้ใหญ่ของเนชั่นลงความเห็นให้เขาทำหน้าที่พิธีกรคู่กับกนก แทนสรยุทธ ที่ลาออกไปแบบกะทันหัน

“เขาบอกผม ไม่ต้องเอาเทปเก่าๆ มาดู ไม่ต้องไปดูเลยว่าบุคลิกคนอื่นขาเป็นอย่างไร เล่าไปตามที่เป็นบุคลิกของคุณ ทุกเย็นพอจัดรายการเสร็จ ต้องประชุมร่วมกับคุณสุทธิชัย หยุ่น คุณอดิศักดิ์ ลิมปรุ่งพัฒนกิจ คุณเทพชัย หย่อง มาช่วยกันหาข้อดี ข้อเสีย และค่อยๆ สอนผม”

จากบททดสอบอันเข้มข้น ธีระสามารถก้าวผ่านจุดที่ยากที่สุด คือ การยอมรับจากผู้ชมรายการ ขึ้นไปเป็นพิธีกรหลัก จัดรายการคู่กับกนก ล่าสุดพิธีกรหนุ่มคิ้วดกผู้นี้ยังถูกยืมตัวจากบริษัท Search ไปเป็นพิธีกรรายการข่าวให้กับช่อง 3

สิ่งที่สำคัญที่สุดของพิธีกรเล่าข่าว จะต้องน่าเชื่อถือ “ทุกวันนี้คนเล่าข่าวมีเยอะ แต่จะเล่าแล้วให้ทุกคนรู้เรื่อง และน่าเชื่อถือ ผมว่าไม่ใช่ทุกคนที่ทำได้”

ความใฝ่ฝันธีระ คือ อยากทำหน้าที่พิธีกรให้ดีกว่านี้ เขาบอกว่า ไม่ได้แข่งกับใคร แต่แข่งกับตัวเอง

เตรียมตัวก่อน Talk

ธีระ เป็นพิธีกรข่าวอีกคนที่ต้องเสพข้อมูลตลอดเวลา โดยใช้ประโยชน์จากความเป็นสำนักข่าวอย่างเต็มที่ ธีระมาถึงที่ทำงาน 6.30 น. เริ่มด้วยอ่านหนังสือพิมพ์ ข้อมูลบางส่วน อ่านมาล่วงหน้า ตั้งแต่เย็นของเมื่อวาน

เริ่มจัดรายการเก็บตกจากเนชั่น ตั้งแต่ 8.00-10.00 น. จากนั้นจะขอไปฟังประชุมข่าว ของบรรณาธิการ ข่าวในเครือใหญ่ทั้งหมดของเนชั่น ทั้งทีวี วิทยุ หนังสือพิมพ์ เพื่อให้รู้เบื้องหลังข่าว ทิศทางข่าว จากนั้นไปทำรายการช่อง 3 จัดรายการตั้งแต่ 5 โมงเย็นถึง 18.30 ย. ยกเว้น พฤหัส และศุกร์ ต้องกลับมาที่เนชั่น ทำรายการ “คม ชัด ลึก” ตอน 4 ทุ่ม- 5 ทุ่มครึ่ง เขาจะมีเวลานอน 2 ชั่วโมง ก่อนจะตื่นมาปฏิบัติหน้าที่อีกครั้ง

กลเม็ดเล่าข่าวให้น่าสนใจ

1. ต้องมีความเป็นกันเอง
2. ต้องเข้าใจในตัวข่าวที่เล่าอย่างลึกซึ้ง
3. ต้องไม่ก้มมองสคริปต์บ่อยเกินไป
4. ต้องรับส่งกับพิธีกรคู่ได้