นารากร ติยายน…News talk สาวฝีปากเอก

นารากร ติยายน ผู้ประกาศสาวลูกหม้ออีกคนของไอทีวี เรียกได้ว่า เธอเกิด เติบโต และเป็นที่รู้จักพร้อมๆ กับสถานีไอทีวี เส้นทางผู้ประกาศของเธอก็เหมือนกับผู้ประกาศคนอื่นๆ ในไอทีวี ที่ต้องเริ่มจากการเป็นนักข่าวตามโต๊ะต่างๆ โดยเริ่มแรกเธออยู่โต๊ะสังคมทั่วไป ดูแลเรื่องเกี่ยวกับและผู้หญิง จากนั้นจึงได้เป็นผู้อ่านข่าว และผู้ดำเนินรายการ ควบคู่ไปกับการเป็นนักข่าว

วันนี้ เธอจะเป็นฟรีแลนซ์รับจ้างเป็นพิธีกร แต่ด้วยประสบการณ์งานข่าวสไตล์ไอทีวี ประกอบบุคลิกกระฉับกระเฉง และการพูดจาฉะฉาน ดังนั้น ทุกครั้งที่สถานีต้องการ “พลรบฝีมือดี” เธอจะเป็นหนึ่งในทีมผู้ประกาศที่ได้รับมอบหมายจากผู้บริหารไอทีวีทุกครั้ง ไม่ว่าจะเป็นสงครามข่าวภาคค่ำ หรือสมรภูมิรบข่าวช่วงเช้า เช่นครั้งนี้

ทุกวันนี้ นอกจากรายการข่าวเช้าไอทีวี นารากรยังมีงานพิธีกรรายการ “ที่นี่มหานคร” ทางช่อง 9 ซึ่งเป็นรายการนำเที่ยวอย่างมีสาระความรู้ รายการ “เป็นข่าว 5” ทางช่อง 5 ร่วมกับมดดำ ซึ่งเป็นรายการคุยข่าวบันเทิง และพิธีการงานอีเวนต์ต่างๆ ซึ่งมีเกือบทุกวัน รวมทั้งเป็นวิทยากรรับเชิญอีกบ่อยครั้ง

สิ่งสำคัญในการทำงานทุกงาน เธอบอกว่า “ทุกงานจะเป็นตัวของตัวเอง เพียงแต่บุคลิกจะแตกต่างกันบ้างตามเนื้อหาของรายการ เช่น ข่าวเช้าไอทีวี เราจะเน้นที่ความน่าเชื่อถือของข่าว ส่วนเป็นข่าว 5 ก็จะเน้นที่ความสนุกสนาน เพราะเป็นข่าวบันเทิง”

นารากรให้ความเห็นเกี่ยวกับกระแสรายการ News talk ว่าเป็นอีกทางเลือกของสถานีที่จะให้กับผู้ชม เพราะการพูดคุยจะทำให้คนดูรู้สึกเป็นกันเองกับผู้ดำเนินรายการมากขึ้น และรู้สึกสบายขึ้นได้ ทั้งนี้ รายการข่าว โดยเฉพาะรายการพูดคุย ผู้ดำเนินรายการจะมีความสำคัญมาก เพราะคนดูจะรู้สึกว่าผู้ดำเนินรายการคนนั้นเป็นเพื่อนเขา พูดคุยกับเขา ดังนั้น รายการคุยข่าวที่พิธีกรเข้าใกล้กับคนดูมาก เรตติ้งก็จะมากด้วย

ด้วยคว่ำหวอดอยู่ในแวดวงการเป็นผู้อ่านข่าว ผู้ดำเนินรายการ และพิธีกรมากว่า 10 ปี นารากรได้ทิ้งท้ายถึงคุณสมบัติการเป็นพิธีกรรายการข่าวที่ดีว่า “พื้นฐานต้องเป็นคนพูดจาชัดเจน มีความรู้เรื่องข่าวจริงๆ จากนั้นก็เป็นตัวของตัวเอง มีไหวพริบในการแก้สถานการณ์ และต้องมีปฏิสัมพันธ์ที่ดีกับผู้ดำเนินรายการคู่ด้วย”

เป็นเวลากว่า 10 ปี มาถึงจุดนี้ นารากรบอกว่า ไม่เคยคิดว่าจะต้องแข่งขันกับใคร เราทำงานที่ชอบ และมีความสุขกับงานที่ทำ ผลสุดท้ายคือ ต้องปล่อยให้คนคนวัดผลดีกว่า

ผลงาน

การทำงานที่ผ่านมา เช่น ผู้ประกาศข่าวภาคค่ำทางสถานีไอทีวี และผู้ประกาศข่าวช่อง 3 พิธีกรนอกสถานที่รายการมาตามนัด ผู้ดำเนินรายการทางวิทยุกระจายเสียง โปรดิวเซอร์รายการโทรทัศน์ พิธีกรรายการเจาะใจ พรีเซ็นเตอร์โฆษณาไบกอน เป็นต้น

รางวัลจากสถาบันต่างๆ อาทิ รางวัลโทรทัศน์ทองคำ สาขาผู้ประกาศข่าวหญิงดีเด่น ประจำปี 2541, รางวัลจากนิตยสารเปรียวประจำปี 2541, รางวัลจากนิตยสาร COSMOPOLITAN ประจำปี 2543 และรางวัลจากนิตยสารกุลสตรี ประจำปี 2544