“ปลาวาฬ อิสสระ” ชีวิตที่เลือกได้

ถ้าใครได้ใช้ชีวิตอย่างที่ตัวเองใฝ่ฝัน…ต้องถือว่า…เป็นโชค !…

วรสิทธิ์ อิสสระ หรือ “ปลาวาฬ” ทายาทคนโต วัย 24 ปี ของ “สงกรานต์-ศรีวรา อิสสระ” พ่อแม่ผู้มีอารมณ์ศิลป์ และเป็นเจ้าของธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ชื่อดัง ซึ่งผ่านร้อนผ่านหนาวจากวิกฤตเศรษฐกิจมาแล้ว และสามารถพลิกฟื้นอาณาจักรให้กลับมาใหญ่ขึ้น ด้วยแนวคิดที่แตกต่าง

ถึงแม้ครอบครัวนี้จะประกอบธุรกิจอสังหาริมทรัพย์มาตั้งแต่รุ่นปู่ “ชาญ อิสสระ” จนถึงรุ่นพ่อ หากแต่ เส้นทางชีวิตของปลาวาฬ ก็ได้รับ “อิสระ” เต็มที่ สมกับนามสกุล

เขาสามารถเลือกเส้นทางชีวิตได้ด้วยตัวเอง เลือกเรียนในสิ่งที่ตัวเองชื่นชอบ และทำงานตามที่ใจอยากจะทำ

ปลาวาฬต้องจากเมืองไทยไปเรียนต่อที่ประเทศอังกฤษ ตั้งแต่วัยเพียง 10 ขวบ แต่ชีวิตไกลบ้านของเขาแม้จะเหงาบ้างในช่วงแรก แต่ก็เป็นประสบการณ์ที่ปลาวาฬ บอกว่า “สนุกมากพี่” โดยเฉพาะการใช้ชีวิตอิสระในโรงเรียนประจำ ทั้งที่อังกฤษ และสหรัฐอเมริกา รวมถึงการเลือกเรียนด้านการโรงแรม ในที่สุดเขาก็ตัดสินใจยึดเป็นอาชีพ

เพราะความชอบในวัยเด็ก ปลาวาฬได้รับการบ่มเพาะมาจากการเดินทาง ท่องเที่ยว และความชอบส่วนตัวในเรื่องของการตกแต่งออกแบบ ที่ทำงาน และห้องส่วนตัว จึงมีแต่แมกกาซีนหัวนอก ที่เป็นเรื่องของไลฟ์สไตล์การตกแต่ง

ที่สำคัญ เขามีความโชคดี ที่ตระกูลอิสสระเคยถือหุ้นโฟร์ซีซั่น หรือรีเจ้นท์ ราชดำริ ปลาวาฬจึงสามารถต่อเชื่อมความชอบเหล่านี้เข้ากับธุรกิจในอนาคตของครอบครัวได้

ด้วยความชื่นชอบอย่างเดียวคงไม่พอ ถ้าเขาไม่มี “หัวใจบริการ” แต่ปลาวาฬเป็นหนุ่มเข้ม หน้าใส ที่มีบุคลิกโดดเด่น เป็นมิตร ไม่ถือตัว คุยเก่ง และเป็นนักอธิบาย ซึ่งถ้าจะยึดอาชีพที่เกี่ยวข้องกับบริการอย่างธุรกิจ โรงแรม เขาคงไปได้สวย ปลายวาฬบอกว่า “เอาใจคน…มันไม่ยากหรอกพี่ ถ้าเอาใจเขาใส่ใจเรา”

เทอมแรกของการเรียนการโรงแรมที่ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ เขาเป็นคนไทยที่ได้รับเลือกให้เป็นประธานนักเรียน และที่นั่นเขาได้เรียนรู้ทั้งเรื่องราว ทั้งวิชาการ การดำเนินงานโรงแรม และการอยู่ร่วมกับคนชาติต่างๆ ที่ถือเป็นรากฐานสำคัญของการทำธุรกิจทางด้านนี้

ชีวิตในวัยทำงานของเขาไม่แตกต่างไปจากวัยเรียนนัก เขาทำงานด้วยความสนุก และพร้อมเรียนรู้งานบริการ โดยเริ่มจากการเป็นพนักงานล้างจาน เสิร์ฟอาหาร ในร้านอาหารไทย ไปจนถึงการเป็นบาร์เทนเดอร์ ในผับหรูของประเทศอิตาลี ที่ต้องผ่านกระบวนการฝึกฝนอย่างเข้มข้น

“กว่าจะมาเป็นพนักงานเสิร์ฟได้ก็ต้องผ่านขั้นตอนการฝึก อย่าว่าแต่เสิร์ฟไวน์เลย ขนาดเสิร์ฟน้ำ ช่วงสัปดาห์แรกยังไม่ได้แตะเลย” เขาย้อนอดีตอย่างมีความสุข

จากโรงแรมหรูในอิตาลี ปลาวาฬแพ็กกระเป๋าเตรียมบินต่อไปทำงานเป็น Business Development ที่โรงแรมหรูในไอร์แลนด์ ตามคำชวนของนักลงทุนด้านโรงแรม ที่เคยประทับใจในตัวปลาวาฬ โดยเฉพาะคำชมที่บอกว่า คุณมีหัวใจบริการ

แต่ก็เป็นจุดหักเห เมื่อพ่อ หรือ สงกรานต์ อิสสระ ตัดสินใจครั้งใหญ่ ทำโครงการบ้านพักตากอากาศ ที่จังหวัดภูเก็ต เป็นครั้งแรก และมีแผนพัฒนาให้เป็นโรงแรม เพราะเชื่อว่าธุรกิจสามารถเกื้อกูลกันได้

เส้นทางชีวิตของปลาวาฬ จึงพลิกกลับจาก “ไอร์แลนด์” มาลงที่จังหวัด “ภูเก็ต” เป็นการกลับมาช่วย บุกเบิกธุรกิจให้กับครอบครัวครั้งแรก เมื่อ 11 เดือนที่ผ่านมา ปลาวาฬทำงานให้ครอบครัวด้วยความเต็มใจยิ่ง เพราะครั้งหนึ่ง ปลาวาฬเคยเสนอกับผู้เป็นพ่อตั้งแต่ไปดูที่ดินเมื่อ 3 ปีที่แล้วว่า

“3 ปีที่แล้ว พ่อชวนมาดูที่ดิน เดิมที ป๊า…ตั้งใจทำเป็นโครงการขายให้ลูกค้าทั้งหมด ผมก็บอก…ป๊า!ขอเก็บส่วนหนึ่งนะ…เอาไว้ทำเป็นโรงแรม เพราะตลาดมันให้… ตอนนั้นพ่อยังไม่ตกลง บอกขอดูตลาดก่อน จนมาช่วงหลังถึงได้ตัดสินใจเก็บไว้ที่ดินส่วนหนึ่งไว้ทำเป็นโรงแรม”

จังหวะการเข้ามาของเลือดใหม่ตระกูล “อิสสระ” นับว่าสอดคล้องกับแนวคิดการทำธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ในรูปแบบใหม่ของคนรุ่นพ่อ ที่พยายามคิดกลยุทธ์บุกเบิกตลาด แบบคิดใหม่ทำใหม่ และเจาะหาลูกค้าที่แตกต่าง เพื่อเลี่ยงการแข่งขันแบบเดิมๆ จนเป็นที่มาของโครงการอสังหาริมทรัพย์ ระดับหรู “บ้านอิสสระ” พระราม 9 และโครงการศรีพันวา ภูเก็ต ซึ่งเน้นการดีไซน์ที่แตกต่าง

ด้วยวิธีคิดนอกกรอบเหล่านี้เอง กลายเป็นโอกาสที่เปิดกว้างให้กับ “ปลาวาฬ” ได้บุกเบิกธุรกิจโรงแรม ตามที่เขาปรารถนา โดยใช้ประสบการณ์และความเชื่อของคนรุ่นราวคราวเดียวกัน มาช่วยกันทำงาน

“ผมไม่ได้เรียนการตลาดมา แต่ผมอยากทำโรงแรม ป๊า…บอกต้องขายบ้านให้เป็นก่อน ซึ่งไม่ได้เป็นปัญหา เพราะก่อนมาทำงาน ผมก็ศึกษาข้อมูลมาบ้างแล้ว นั่งอ่านมาเป็นปี…พ่อให้ ผมก็เขียน proposal ให้ดูว่า กลยุทธ์ของแต่ละแผนกเป็นอย่างไร”

เขาเชื่อว่า รูปลักษณ์ของโรงแรมอาจตกแต่งให้สวยเหมือนกันได้ แต่สิ่งที่สร้างความแตกต่างจากคู่แข่งได้มาก นั่นคือ ประสบการณ์ที่ลูกค้าได้รับ ลึกที่สุดก็คือ “บริการ”

ประสบการณ์ที่ว่านี้ มีรายละเอียดที่แตกด่างกัน ตั้งแต่ กลิ่นของผ้าเย็น เสียงเพลง วิธีการเช็กอิน วิธีการแนะนำทีมงาน หลังมื้อดินเนอร์ ที่จะต้องมีเชฟชาวไทย และต่างชาติ ออกจากครัวมาแนะนำเมนูถึงโต๊ะอาหาร

“โครงการอาจจะสวยเท่ากัน แต่พลังในการทำงานผมเชื่อว่า…ไม่เหมือนกัน”

ความฝันของเขาจึงรวมอยู่ที่ศรีพันวา ภูเก็ต เรียบร้อยแล้ว โดยเขาชักชวนกลุ่มคนหนุ่มสาวเลือดใหม่ไฟแรง วัยไม่เกิน 25 ปี จากชาติต่างๆ ที่เคยร่ำเรียนกันมาช่วยบุกเบิกตลาด และทำธุรกิจจริงๆ เป็นครั้งแรก ด้วยบรรยากาศเป็นกันเอง

วันที่ POSITIONING พบกับปลาวาฬครั้งแรก ก็ได้ลิ้มรส หัวใจบริการ จากทีมงานแล้วทุกคน

วัยหนุ่มของปลาวาฬที่เต็มไปด้วยไฟของการทำงาน อาจไม่แตกต่างจากคนรุ่นเดียวกันนัก แต่เขาโชคดีมากที่ได้โอกาส และประสบการณ์จากพ่อ และปู่ ช่วยให้เขาเรียนรู้ เรียนลัด เร็วยิ่งขึ้น

แต่พ่อก็มีคำสอน 4 ข้อ ให้เขายึดปฏิบัติ เพื่อความไม่ประมาทในชีวิต นั่นก็คือ 1. ใจเย็น 2. ตรงไปตรงมา 3. รักษาสุขภาพ และ 4 . ทำงานแบบทีมเวิร์ก

“ผมอาจจะเป็นคนใจร้อน แต่ไม่ใจร้าย บางครั้งผมอาจจะใจอ่อนด้วยซ้ำ แต่สิ่งที่ผมไม่ชอบเลย คือ คนที่ชอบพูดว่าทำไม่ได้…ซึ่งผมเชื่อว่าทุกอย่างทำได้ ถ้าเราตั้งใจและมุ่งมั่น แต่ทุกอย่างต้องอยู่บนพื้นฐานของความซื่อสัตย์”

ไลฟ์สไตล์ในยามพักผ่อนของปลาวาฬ เขาชื่นชอบการกีฬาทางทะเล ซึ่งเป็นกิจกรรมของคนในครอบครัว เล่นเรือใบ เจ็ตโบ้ต นวดสปา และทำอาหาร แต่ปลาวาฬก็ไม่ลืมแบ่งเวลาส่วนหนึ่งสำหรับการนั่ง “สมาธิ” ซึ่งเป็นอีกหนึ่งกิจกรรมหลักของครอบครัว โดยเฉพาะแม่ ศรีวรา (สวัสดิ์ ชูโต) อิสสระ ซึ่งเป็นผู้จุดประกายความคิดในเรื่องเหล่านี้ ซึ่งปลาวาฬบอกว่า นั่งสมาธิมาตั้งแต่ 7-8 ขวบ และทำเป็นประจำปีละ 1-2 หนไม่เคยขาด

บทสนทนาในวันนั้น จบลงด้วยภาพถ่ายในช่วงแดดสุดท้ายของยามเย็น ระหว่างปลาวาฬ และ “ไหน” สุนัข คู่ใจ ที่ปลาวาฬเก็บมาจากชายหาด ก่อนที่เขาจะขอตัวไปเป่าเค้กวันเกิดให้กับเพื่อนในทีมงาน…

Profile

Name: วรสิทธิ์ อิสสระ Born 14 เมษายน 2524
Education:
2546- 2547 DCT school of Hotels and Business Management, สวิตเซอร์แลนด์
2542- 2545 Santa Fe College, สหรัฐอเมริกา
2540 – 2542 Saddle brook preparatory School
2537-2540 Bradfield College, อังกฤษ
2534- 2537 มัธยมต้นที่ Port Regis School อังกฤษ
2530- 2534 ประถม โรงเรียนกรุงเทพคริสเตียน
Career Highlights:
2548 –ปัจจุบัน Hospitality and Business Development โครงการศรีพันวา ภูเก็ต
2546-2547 Hotel School
2546 Mandarin Oriental Hotel, กรุงเทพฯ (Trainee in Training Department and Housek Department)
2544-2545 Lush lounge and nightclub, Gainesville, Florida(แคชเชียร์, พนักงานต้อนรับส่วนบุคคล ฯลฯ)
2543 ร้านอาหารบ้านไทย ฟลอริดา สหรัฐอเมริกา(แคชเชียร์, Host, advance to waiter)
2540 Ramada Hotel, กรุงเทพฯ(ฝึกงานที่แผนกประชาสัมพันธ์)
Family: เป็นลูกชายคนโตของ สงกรานต์-ศรีวรา อิสสระ มีน้องอีก 2 คน คือ ดิฐวัฒน์- ปลาทู ออกแบบผลิตภัณฑ์ อยู่ที่อังกฤษ และ กรัชเพชร-ปลาเข็ม น้องสาวคนเล็ก ที่อยู่ระหว่างศึกษาในต่างประเทศ