การ์ดใบใหม่ในกระเป๋าตังค์

เป็นเพราะต้องการฉีกตัวเองไปจากบัตรเครดิต และเดบิททั่วไป ทำให้ ธานินทร์ อังสุวรังษี ผู้จัดการทั่วไป บริษัทเพย์เมนท์ โซลูชั่น ออกบัตรเงินสด “โอเค แคชการ์ด” มาเป็นตัวเลือกใหม่ในกระเป๋าของลูกค้าคนไทย

จุดแตกต่างของบัตรชนิดนี้ อยู่ที่ความสะดวกในการหาซื้อบัตร ในราคา 200 บาท ได้ง่ายๆ ตามร้านขายโทรศัพท์มือถือ เจมาร์ท ร้าน Imagine, ร้านเทเลวิซ, ห้างสรรพสินค้า เทสโก้-โลตัส ไม่จำเป็นต้องเปิดบัญชีแบงก์ใด ใช้วิธีเติมเงินผ่านตู้เอทีเอ็ม วงเงินตั้งแต่ไม่กี่พันบาท ไปจนถึง1 แสนบาท

ข้อดีอีกอย่าง คือ ผู้ใช้สามารถควบคุมการใช้จ่ายได้ เนื่องจากไม่ต้องไปผูกกับบัญชีธนาคาร จะใช้ได้เท่าที่วงเงินที่บรรจุในบัตรเท่านั้น

ลูกค้าเป้าหมายที่วางไว้ มีทั้งหมด 5 กลุ่ม แต่ลูกค้ากลุ่มแรก ที่ต้องเจาะให้อยู่หมัด คือ กลุ่มวัยรุ่น อายุ 15-25 ปี เพราะเชื่อว่าเมื่อลูกค้ากลุ่มนี้ใช้แล้ว ลูกค้าอื่นๆ ก็จะตามมา

กลยุทธ์ในการเปิดตลาดในช่วงแรก จึงต้องพุ่งเป้าไปที่ลูกค้าวัยทีนล้วนๆ ตั้งแต่การใช้ ตัวการ์ตูน “แมสคอต” มาเป็นสัญลักษณ์ เพื่อสร้างการจดจำ รวมถึงการเป็นสปอนเซอร์คอนเสิร์ตวงวัยรุ่นอย่าง “Big Ass&Body Slam” ก็เพื่อเข้าถึงลูกค้ากลุ่มนี้โดยเฉพาะ

ระหว่างนี้ บริษัทต้องมีการลงทุนลงแรงมากกว่าปกติ เพื่อให้ลูกค้านำบัตรไปใช้ได้ โดยเฉพาะย่านที่วัยรุ่นชอบไป เช่น ในย่านถนนข้าวสาร จตุจักร สยามสแควร์ และสามารถใช้รูดซื้อสินค้าที่มีราคาไม่กี่สิบบาท และส่วนลดที่ร้านค้าให้แก่ลูกค้า ก็ต้องมากกว่าบัตรเครดิต และบัตรเดบิท

งานนี้บริษัทต้องควักเงินทุนกว่า 200 ล้านบาท ในการวางระบบหลังบ้าน และติดตั้งเครื่องรูดบัตรตามร้านค้าย่อยต่างๆ

เพื่อให้คุ้มค่าที่สุด นอกจากบัตรแคชการ์ดให้ลูกค้าทั่วไปมาใช้แล้ว ธุรกิจอีกขาหนึ่งบริษัท คือ การเป็นตัวกลางรับเอาต์ซอสทำระบบแคชการ์ด ให้กับลูกค้าองค์กรต่าง ๆ ที่ต้องการมีบัตรแคชการ์ดเป็นของตัวเอง ซึ่งจะทำให้บริษัทมีรายได้นอกเหนือไปจากค่าทรานแซคชั่น

“เปรียบแล้ว ผมเป็นเหมือนอินเทล ผมทำชิปข้างใน ข้างนอกจะเป็น HP ไอบีเอ็ม แล้วแต่ไปประกอบกันเอง ลูกค้าไม่ต้องยุ่งยากเลย แม้แต่แบงก์เอง ถ้ามองแล้วลงทุนไม่คุ้ม ก็มาใช้ของเราได้”

คิวถัดไปต่อจากลูกค้าวัยทีน ก็คือบรรดานักท่องเที่ยวที่จะเป็นเป้าหมาย ที่ทั้งธารินทร์ และบิ๊กบอสอย่างบุญคลี ปลั่งศิริ ก็บอกแล้วว่างานนี้ต้องไม่พลาด

Company: บริษัทเพย์เมนท์ โซลูชั่น เป็นบริษัทลูกของแคปปิตอล โอเค ธุรกิจสินเชื่อส่วนบุคคล ซึ่งเกิดจากการร่วมทุนระหว่างกลุ่มชินคอร์ปอเรชั่น และดีบีเอส สิงคโปร์

Official Launch: กันยายน 2548
Product Detail: บัตรใช้แทนเงินสด เพื่อลดการใช้เศษสตางค์
Target:
1. ใช้เป็นบัตรกำนัล
2. องค์กรทำบัตรให้ลูกค้า หรือพนักงาน
3. นักท่องเที่ยว
4. วัยรุ่น
5. ใช้แทนบัตรเครดิต

Competitor: บัตรสมาร์ทการ์ด ของไทยสมาร์ทการ์ด ในเครือของซีพี เซเว่นอีเลฟเว่น ก็เป็นบัตรเงินสดที่มีลักษณะใกล้คียงกับแคชการ์ดของ แคปปิตอล โอเค