ไอศกรีม

ไอศกรีม เป็นหนึ่งในอาหารที่ทั้งเด็ก ผู้ใหญ่ รวมถึงคนในวัยอื่นๆ ล้วนชื่นชอบ และมักจะหาโอกาสทดลองชิมรสชาติใหม่ๆ อยู่เสมอ อุตสาหกรรมไอศกรีมจึงเป็นอุตสาหกรรมขนาดใหญ่อุตสาหกรรมหนึ่งของหลายๆ ประเทศ รวมถึงออสเตรเลียด้วย

ตัวเลขจากสำนักงานสถิติแห่งชาติของออสเตรเลีย หรือ ABS ระบุว่า จากยอดขายสินค้าปลีก 146,200 ล้านเหรียญออสเตรเลีย เมื่อปี 1998 – 99 รายจ่ายส่วนใหญ่ของคนออสเตรเลียหมดไปกับน้ำมันเป็นอันดับหนึ่ง รองลงมาเป็นอาหารเทคอะเวย์ และไอศกรีม จึงไม่สามารถมองข้ามอุตสาหกรรมไอศกรีมของออสเตรเลียไปได้เลย

ที่นี่มีผู้ผลิตรายใหญ่อยู่สามราย คือ Nestle Australian, Unilever Australia และ New Zealand Milk (Australia)

ซึ่งเมื่อสองสามปีก่อนพนักงานโรงงานผลิตไอศกรีมก็ออกมาประท้วงกรณีที่มีข่าวว่า ทางผู้ผลิตจะย้ายฐานการผลิตไอศกรีมไปอยู่ที่ประเทศจีนแทน และกลายเป็นเรื่องราวใหญ่โตออกทางหน้าหนังสือพิมพ์และโทรทัศน์ที่ออสเตรเลีย

สำหรับไอศกรีมที่นี่ สามารถหาซื้อได้ตามร้านสะดวกซื้อ, ซูเปอร์มาร์เก็ต, หรือตามร้านที่ขายไอศกรีมโดยเฉพาะ ซึ่งร้านเหล่านี้จะมีการตกแต่งร้านให้ดูน่าดึงดูดใจให้คนเข้าไปลิ้มลองรสชาติไอศกรีม

บ่ายวันอาทิตย์ ท่ามกลางแสงแดดอ่อนๆ ที่สาดส่องเข้ามา หลายๆ คนวิ่งช้าๆ อยู่ในสวนสาธารณะ เมื่อเหนื่อยก็พัก และไม่ลืมที่จะแวะซื้อหาไอศกรีมมาลิ้มลอง