ความลับใต้ต่อมฮา… หม่ำ เท่ง โหน่ง

ปรากฏการณ์ “หม่ำ ความลับในไหปลาแดก” มาถึง “หม่ำมุกแป้ก” ขายดังสนั่นแผง ไล่ตามมาติดๆ ด้วย “รักนะ เท่งเถิดเทิง” ตบท้ายด้วย” หะ…โหน่งมาแว้ววว” มีน้อยคนที่จะล่วงรู้ว่า เบื้องหลังและผู้ทำหน้าที่อำนวยการสร้างบทประพันธ์ทางพ็อกเกตบุ๊กของคนดังเหล่านี้ คือใคร…

ย.ห. หมายถึง อย่าห่วง หากคนดังอยากทำหนังสือ แม้จะเขียนไม่ได้ เขียนไม่เป็นในการถ่ายทอดความเป็นคนดังระดับดารา สำนักพิมพ์หลายแห่งเขาจะมีทีมนักเขียนโกสท์ไรเตอร์มาเป็นผู้เรียบเรียงเสียงประสานให้ ชนิดอยากได้แบบไหน แนวไหน ทำได้ทุกเรื่องราว

หม่ำ เท่ง โหน่ง ไม่ใช่สูตรสำเร็จชิ้นใหม่ ในวงการขายพ็อกเกตบุ๊กเมืองไทย หากแต่เป็น
“ของนิยม” ชิ้นหนึ่งที่สำนักพิมพ์ใหญ่น้อยต่างหยิบบุคคลดังมานำเสนอเรื่องราวผ่านตัวหนังสือ และเวิร์คพอยท์ ได้ใช้สูตรสำเร็จนี้เช่นกัน

ใครจะรู้บ้างว่ายอดขายทะลุหลักแสนเล่ม…ยอดพิมพ์ถึงครั้งที่ 24 ของ “หม่ำความลับในไหปลาแดก” และกำลังโกยยอดขายตามมาติดๆ กับพ็อกเกตบุ๊กเล่มสอง “หม่ำมุกแป้ก”เบื้องหลังความสำเร็จอยู่ที่กลุ่มคนต่อไปนี้…

“เป็นโจทย์ที่ยากมาก สื่อสารให้คนอ่านขำ ให้ฮาผ่านภาษาหนังสือเป็นเรื่องลำบากลำบน ยิ่งเป็นตลกระดับซูเปอร์สตาร์อย่างหม่ำ ที่มีภาษากายชวนขำ แต่การถ่ายทอดภาษาตัวหนังสือนั้นเป็นอีกเรื่องหนึ่ง ต้องคิดว่าเราจะสื่อสารอย่างไร”เพชรภี ปิ่นแก้ว โกสท์ไรเตอร์สาวใสแห่งเวิร์คพอยท์ ผู้ทำหน้าที่เรียบเรียง “หม่ำมุกแป้ก” เล่าถึงการทำงาน

หม่ำมุกแป้ก เป็นโจทย์ต่อเนื่องจากพ็อกเกตบุ๊กเล่มแรกที่ชื่อ ความลับในไหปลาแดก ซึ่งเป็นภาคแรกที่ถ่ายทอดเรื่องราวการต่อสู้ชีวิตของหม่ำ ขณะที่มุกแป้ก เป็นภาคสองที่ต้องการถ่ายทอดความฮา จากการทำงานบนแผ่นฟิล์ม

ขั้นตอนการทำงาน เริ่มจากเมื่อได้โจทย์มาแล้ว กระบวนการต่อไปคือการเก็บข้อมูลจากหม่ำ โดยจะมีดูคิวและนัดสัมภาษณ์หม่ำตามโจทย์ที่วางไว้ ทั้งตามไปคุยที่บ้าน สตูดิโอ

เธอจำได้ว่า นัดคุยกับดาวตลกคนดังผู้นี้ถึง 7 ครั้ง มีเทปอัดสัมภาษณ์นับสิบม้วนที่จะต้องถอดเทปทุกคำพูดออกมา และเรียบเรียงแบ่งตามบทตามประเด็น…วันแรกของการพูดคุยเก็บข้อมูลก็ขำดี หม่ำให้รายละเอียดได้ดี แต่วันสอง สาม สี่ เริ่มแป้ก หมดมุก ในการพูดคุย
สิ่งที่ยากที่สุด คือ เมื่อโจทย์เน้นการถ่ายทอดความฮาและขำแบบมุกเด็ด แต่การพูดคุยกับหม่ำบางครั้ง คนฟังขำแทบตกเก้าอี้ เพราะลีลาท่าทาง สีหน้าแววตาของเขา แต่สิ่งเรานี้บางครั้งถ่ายทอดเป็นตัวหนังสือยาก ต้องใช้วิธีถอดเทปแล้ววงเล็บบางคำพูดไว้ว่าเขาแสดงท่าทางอย่างไร

ที่สำคัญ เพชรภี บอกว่า ครั้งแรกเรียบเรียงแบบภาษาสวยงาม เรียบง่าย แต่หลายๆ คนอ่านแล้วบอกไม่ขำ สุภาพเกินไป จึงปรับใหม่ใส่ภาษาดิบๆ ที่บางครั้งดูหยาบแต่ไม่เถื่อนเกินไป เพื่อให้เกิดอารมณ์ฮา น่าติดตาม

ขั้นตอนทุกอย่างทั้งปั่นต้นฉบับ แก้ไข และส่งให้คุณหม่ำเจ้าของเรื่องตรวจรอบสุดท้าย จบสิ้นระยะเวลาประมาณ 3 เดือน

เธอยิ้มและกล่าวทิ้งท้ายแบบติดตลกว่า คำว่า มุกแป้ก อาจมีที่มาจากต้นฉบับที่ทำส่งแล้ว อ่านแล้วไม่ขำก็ได้ แต่ก็พอใจกับผลงานที่ออกมา แม้จะรู้สึก “คนอ่านขำ คนทำเครียด” ก็ตาม

ไม่ใช่หม่ำมุกแป้กที่มีเบื้องหลังการผลิตความฮา “รักนะ เท่งเถิดเทิง” เป็นอีกผลงานชิ้นหนึ่งของโกสท์ไรเตอร์เวิร์คพ้อยท์ ซึ่งไม่ใช่เรื่องหมูๆ และง่ายๆ

รักนะ เท่งเถิดเทิง…เป็นผลงานเรียบเรียงของโกสท์ไรเตอร์หนุ่มนาม ศราวุธ เอี่ยมเซี่ยม ซึ่งเขาเล่าว่า เป็นงานที่ค่อนข้างยากเช่นกัน เป็นปัญหาคล้ายๆ กันของการทำหนังสือแนวหรรษา เพราะต้องพยายามถ่ายทอดให้เรื่องคมขำ และสะท้อนถึงบุคลิกของความเป็นเท่ง เถิดเทิง

คอนเซ็ปต์ของหนังสือเล่มนี้ เป็นการสะท้อนชีวิตของเท่ง บุคลิกของขาวเป็นคนมีเสน่ห์ หน้าดี มีความสนุก หรรษา ภาษาตัวหนังสือที่แสดงออกจึงต้องมีเสน่ห์ เจ้าชูนิดๆ กะล่อนหน่อย แต่ต้องให้เป็นเรื่องที่น่าติดตาม

“เริ่มต้นผมต้องนั่งดูซีดี หรือเทปการแสดงของเท่งเถิดเทิง ให้เราอิน หรือเข้าไปในบรรยากาศของลีลาตลกคนนี้ก่อนที่เราจะไปสัมภาษณ์เขาเป็นเรื่องเป็นราว”

ศราวุธ เล่าอีกว่า เมื่อเรียนรู้และสัมผัสกับลีลาความเป็นเท่ง สิ่งที่ต้องทำต่อมาคือ ต้องวางโครงเรื่องเป็นบทๆ นัดสัมภาษณ์เท่ง ซึ่งวิธีสัมภาษณ์ต้องคุยกันอยู่หลายครั้ง ใช้วิธีอัดเทป และนำมาเรียบเรียง คล้ายๆ กับการทำสกู๊ปสัมภาษณ์ข่าวเรื่องใดเรื่องหนึ่ง จะแตกต่างกันตรงที่ทำในสไตล์สัมภาษณ์บุคคล ดังนั้นจะต้องใช้เวลาเก็บรายละเอียดให้มาก

“ใช้เวลาทั้งสิ้นกับการทำรักนะ เท่งเถิดเทิง ประมาณ 2 เดือน ใครได้อ่านเรื่องนี้ จะเห็นได้ว่าเป็นภาษาง่ายๆ สนุกๆ บางครั้งแม้ดูหยาบ แต่เป็นคำหยาบที่ไม่กักขฬะหรือเกินพอดี เป็นคำไม่สุภาพที่ฟังแล้วดูน่ารัก”

หม่ำ เท่ง เป็นตัวอย่างของการผลิตจากการเรียบเรียงของนักเขียนที่เรียกกันว่า “โกสท์ไรเตอร์” ยังมีพ็อกเกตบุ๊กของโหน่ง มาแว้วว อีกเล่มที่ไม่ได้กล่าวถึง แต่ก็ใช้สูตรการผลิตคล้ายคลึงกัน

…เบื้องหลังหนังสือขายดีผ่านคนดังแบบนี้ สามารถกล่าวได้ว่า จะขายได้ดังสนั่นแผงเปรี้ยงปร้างขนาดไหน อยู่ที่พวกเขาเหล่านี้ “โกสท์ไรเตอร์มืออาชีพ”

รู้จักโกสท์ไรเตอร์เวิร์คพอยท์

เพชรภี ปิ่นแก้ว

สาวนิเทศฯ จากรั้วมหาวิทยาลัยกรุงเทพ เริ่มต้นชีวิตการทำงานเป็นนักข่าวสายไอทีมาตลอด มาจับทางใหม่ที่เวิร์คพอยท์สำนักพิมพ์ คลุกคลีกับคนรวยจนได้เรื่อง “ของเล่นคนรวย” งานหลักคือเขียนพ็อกเกตบุ๊ก งานรองคือเป็นคอลัมนิสต์ให้กับ “นิตยสารแก้จน” และยังคงมุ่งมั่นสายงานนักเขียนต่อไป และพร้อมที่จะก้าวไปอย่างมืออาชีพ

ศราวุธ เอี่ยมเซี่ยม

จบการศึกษาจากสถาบันบัณฑิตพัฒนศิลป์ กรมศิลปากร เป็นนักเขียนประจำของสำนักพิมพ์เวิร์คพอยท์ เคยเข้าไปคลุกคลีกับแวดวงคนตายมาแล้ว “ธุรกิจศพ” เป็นผลงานเล่มแรกของเขา และมีงานเขียนร่วมกับนักเขียนเลือดใหม่ใน “หิมะกัด ส้ม ผมลิขิต”

อธิคม คุณาวุฒิ

“เรื่องราวของหม่ำ ใครๆ ก็อยากอ่าน เขาเป็นนักเอนเตอร์เทนคนดัง ที่ประสบความสำเร็จมากคนหนึ่ง เป็นคนระดับ mass ที่คนทุกเพศทุกวัยเสพงาน เรื่องราวของเขาได้ ทำหนังสือขายคนดังต้องยอมรับว่า ทำแล้วไม่เหนื่อย ไม่ค่อยขาดทุน”