ปรากฏการณ์แฮร์รี่ พอตเตอร์

เวลาก่อนเที่ยงคืนของวันที่ 16 กรกฎาคมที่ผ่านมา เป็นเวลาที่แฟนๆ พ่อมดน้อย แม่มดน้อยของ Harry Potter ในอเมริกาพร้อมใจกันมาร่วมงานมิดไนท์ปาร์ตี้ฉลองเปิดตัวหนังสือ Harry Potter ของ J.K. Rowling ตอนใหม่เล่มที่ 6 ที่ชื่อว่า “Harry Potter and the Half-Blood Prince” หรือชื่อแบบไทยๆ ว่า “แฮร์รี่ พอตเตอร์ กับเจ้าชายสายเลือดผสม” ที่จะเปิดจำหน่ายอย่างเป็นทางการในเวลา 0.01 นาฬิกาของเช้าวันที่ 16 กรกฎาคม ณ ร้านหนังสือบาร์นส์ แอนด์ โนเบิล (Barnes & Noble) และร้านหนังสือบอร์เดอร์ส (Borders)

บรรยากาศภายในร้านถูกจัดให้เป็นค่ำคืนแห่งเวทมนตร์คาถา มีการประกวดการแต่งกาย มีเกมให้ร่วมสนุก มีการตอบคำถามชิงรางวัลฆ่าเวลาแห่งการรอคอย…เมื่อสัญญาณระฆังเวลาลั่น 12 ครั้ง…ภายใน 24 ชั่วโมงแรก Harry Potter and the Half-Blood Prince ขายได้ 6.9 ล้านเล่ม และในช่วง 9 สัปดาห์ต่อมายอดขายเพิ่มมากกว่า 11 ล้านเล่มแล้วในอเมริกา และแฮร์รี่ฯตอนใหม่นี้ติดอันดับท็อปเท็นของหนังสือขายดีที่สุดในอเมริกามาจนถึงวันนี้

ในตลาดหนังสือเด็กของอเมริกา แฮร์รี่ พอตเตอร์กลายเป็นแบรนด์เนมที่ขายตัวมันเองอยู่แล้ว ซึ่งเป็นผลสำเร็จของการทำการตลาดของสำนักพิมพ์ Scholastic สำนักพิมพ์หนังสือเด็กที่ใหญ่ที่สุดในโลก และเป็นผู้ได้ลิขสิทธิ์จัดพิมพ์และจัดจำหน่ายแฮร์รี่ พอตเตอร์ในอเมริกา

สำหรับการตลาดในการเปิดตัวแฮร์รี่ฯตอนใหม่นี้ Scholastic ทุ่มเงินหลายล้านเหรียญสหรัฐในการทำแคมเปญ “นับถอยหลัง 100 วันถึงแฮร์รี่” (“100 Days Countdown to Harry”) ที่เริ่มตั้งแต่วันที่ 7 เมษายนที่ผ่านมา

นอกจากนี้ยังมีวbดีโอธีม “ใครจะเป็นเจ้าชายสายเลือดผสม” (Who will be the Half-Blood Prince?) ฉายบนเครื่องบินของสายการบินอเมริกา และแผ่นป้ายโฆษณาอิเล็กทรอนิกส์ต่างๆ เช่น ที่ไทม์สแควร์ในนิวยอร์ก รวมถึงสปอตวิทยุ และโฆษณาบนเว็บไซต์และสิ่งพิมพ์ต่างๆ ทั่วอเมริกาอย่างต่อเนื่อง

6 วันก่อนถึงวันจริง หนังสือพิมพ์นิวยอร์กไทม์ฉบับประจำวันอาทิตย์ได้ลงปริศนาคำไขว้แฮร์รี่ พอตเตอร์ เพื่อตอกย้ำการรอคอย ยิ่งกว่านั้น หลังจากที่สำนักพิมพ์ Scholastic ได้รับสัญญาณยืนยันว่า J.K. Rowling จะเขียนแฮร์รี่ฯตอนที่ 6 เสร็จแน่นอน และพร้อมเปิดตัวในปีนี้

ทางสำนักพิมพ์เริ่มปลุกกระแสเจ้าชายสายเลือดผสมตอนใหม่นี้มาตั้งแต่เดือนมีนาคมที่ผ่านมา โดยเริ่มแคมเปญ “ระหว่างการรอคอยวันนับถอยหลังสำหรับแฮร์รี่ พอตเตอร์” ด้วยการส่งที่คั่นหนังสือขนาดใหญ่ และแผ่นพับ “Harry Potter and the Half-Blood Prince”

ด้านหลังของแผ่นพับเป็นรายชื่อหนังสือแฟนตาซีน่าอ่านเล่มอื่นๆ ของสำนักพิมพ์ที่เชิญชวนให้หามาอ่านระหว่างการรอคอยแฮร์รี่ฯ ตอนใหม่ กิจกรรมทางการตลาดเหล่านี้ นับได้ว่าเป็นการปลุกกระแสปรากฏการณ์แฮร์รี่ พอตเตอร์ที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดเท่าที่มีการเปิดตัวหนังสือเล่มนี้มาในอเมริกา