ปรัชญ์ รุจินารมย์ นักเขียนรุ่นเยาว์เด็กปั้นนานมี

เด็กหนุ่มอารมณ์ดีฉายานักเขียนแนวสืบสวนสอบสวนอายุน้อยที่สุดของเมืองไทย ที่กลายเป็นต้นแบบของนวนิยายแนวสืบสวนสวบสวนสำหรับเยาวชน…เด็กหนุ่มผู้นี้ อาจกล่าวได้ว่า นี่คือแรงบันดาลใจของ สำนักพิมพ์นานมี บุ๊คส์ ที่บรรเจิดขึ้นเพื่อสร้างโครงการปั้นนักเขียนแนวสืบสวนสอบสวนรุ่นใหม่ๆ เพิ่มมากขึ้นในวันนี้

จากเด็กนักเรียนชั้น ป.2 ที่ถูกปลูกฝังให้อ่านบทความ และหนังสือมาตั้งแต่เด็ก กลายเป็นแรงกระตุ้นให้ “ปรัชญ์ รุจินารมย์” หรือ น้องปรัชญ์ รักการอ่าน และมีจินตนาการด้านงานเขียนตั้งแต่อายุยังน้อย ด้วยการเริ่มเขียนบทความสำหรับเด็กเรื่อง “บ้านในฝัน” ด้วยวัยประมาณ 8 ปี เพื่อให้เพื่อนๆ อ่านในชั้นเรียน
“ผมเริ่มสนใจงานเขียนตั้งแต่ตอนเรียนอยู่ ป.2 ช่วงนั้น คุณแม่สรรหาบทความ และวรรณกรรมเด็กมาให้อ่านเยอะมาก ผมชอบมาก และเกิดจินตนาการที่อยากจะเขียนหนังสือ และบอกเล่าเรื่องราวต่างๆ เต็มไปหมด”

ส่งผลให้ น้องปรัชญ์ เริ่มพัฒนางานเขียน และถ่ายทอดเรื่องราวจากจินตนาการในรูปแบบต่างๆ มากขึ้น อาทิ เรื่องสั้น บทความ และนวนิยายสำหรับเด็ก ที่ได้ส่งเข้าประกวดและชนะเป็นผลงานตีพิมพ์ในหนังสือพิมพ์ และนิตยสารคอลัมน์เด็กมากขึ้น แต่ถือว่ายังไม่ใช่มืออาชีพและเป็นที่รู้จักในกลุ่มเด็กเท่านั้น

กระทั่งวันหนึ่งได้รู้ว่าต้องย้ายโรงเรียนเมื่อจบเทอมสุดท้ายของชั้นม.3 ส่งผลให้เกิดแรงบันดาลใจให้ น้องปรัชญ์ อยากเขียนเรื่องราวของตัวเอง และเพื่อนๆ ด้วยการนำเรื่องราวที่เกิดขึ้นในโรงเรียน และชีวิตประจำวันมาผสมผสานกับจินตนาการ เพื่อสร้างโลกใหม่แห่งการผจญภัยขึ้น ภายใช้ชื่อ “แกะรอยฆาตรกรรม” ในที่สุด

“ตอนแรกผมเขียนเรื่อง แกะรอยฆาตรกรรม ให้เพื่อนๆ ในชั้นเรียนอ่านสนุกๆ และตื่นเต้นที่ได้มีส่วนร่วมในเรื่องราว และเพื่อนๆ หลายคนติดใจเอาไปให้เพื่อนคนอื่นๆ อ่านต่อ จนมีหลายคนชมว่าเขียนดีน่าจะนำไปเสนอโรงพิมพ์ ผมจึงส่งเรื่องเข้าประกวดโครงการหนังสือเยาวชนแว่นแก้วของ นานมี บุ๊คส์”

จึงกลายเป็นใบเบิกทางให้ผลงานเรื่อง “แกะรอยฆาตรกรรม” ของน้องปรัชญ์ เป็นที่รู้จักมากขึ้น ด้วยเรื่องราวนวนิยายเด็กที่มีการดำเนินเรื่องแปลกและน่าสนใจ จึงได้รับคัดเลือกให้ตีพิมพ์ครั้งแรกในหมวดนวนิยายสำหรับเยาวชนแนวสืบสวนสอบสวนในเดือนก.ค.2548 ที่ผ่านมา

น้องปรัชญ์ จึงกลายเป็นนักเขียนนวนิยายสืบสวนสอบสวนที่มีอายุน้อยที่สุด ด้วยวัยเพียง 15 ปี และมีผลงานเป็นหนังสือขายดีสร้างรายได้ในตลาดวรรณกรรมเด็กให้ นานมี บุ๊คส์ อย่างน่าพอใจ จนต้องเปิดตลาดอย่างจริงจังมากขึ้นในปีนี้

ด้วยการเปิดโครงการ Nanmeebooks Award for Crime & Mystery Fiction หรือโครงการประกวดนวนิยายสืบสวนสอบสวนของนานมี บุ๊คส์ ขึ้น เพื่อสร้างนักเขียนแนวสืบสวนสอบสวนรุ่นใหม่ๆ มากขึ้น โดยเปิดการอบรมการเขียนแนวสืบสวนสอบสวนแก่เด็กรุ่นใหม่ และบุคคลทั่วไปในเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา

พร้อมเปิดโอกาสให้ส่งผลงานเข้าประกวดได้จนถึงกลางเดือนมี.ค.ปีหน้า เพื่อคัดเลือกหาผู้ชนะรับรางวัลของนานมี บุ๊คส์ในเดือนกรกฎาคม 2549 และเรื่องที่ชนะการประกวดจะได้ตีพิมพ์กับสำนักพิมพ์นานมี บุ๊คส์ ต่อไป โดยแบ่งรางวัลเป็นประเภทเยาวชน และบุคคลทั่วไป

นับว่า น้องปรัชญ์ เป็นนักเขียนแนวใหม่ที่กำลังได้รับความนิยมในตลาด และทุกวันนี้ยังมุ่งมั่นที่จะเป็นนักเขียนระดับมือาชีพต่อไป โดยมี วินทร์ เลียววาริน เป็นนักเขียนในดวงใจ และยึดเป็นแบบอย่างในเส้นทางตัวอักษร เพราะเป้าหมายสูงสุดในชีวิตของเด็กคนนี้ คือ การเป็นนักเขียนอาชีพ นั่นเอง