SE-ED ยุคใหม่ ต้องใส่เสียงดนตรี

จากการเข้าถือหุ้นของค่ายจีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ แทน เนชั่น มัลติมีเดีย กรุ๊ป ทำให้ display หน้าร้านของซีเอ็ดกำลังเปลี่ยนแปลงไป โดยเพิ่มโซนขายซีดีเพลงซึ่งจะเปิดพื้นที่ให้กับค่ายน้องใหม่ใต้ชายคาแกรมมี่ “สนามหลวง” และต่อไปจะกลายเป็นคู่แข่ง Thai Ticket Master ในการเปิดจองคอนเสิร์ตและโชว์ที่จัดโดยแกรมมี่

สาขาเปิดใหม่ หรือมีการ re-location ในศูนย์การค้า จะกำหนดให้เปิดติดกับร้าน IMAGINE ของแกรมมี่ เป็นหลัก เพื่อเป็นการ synergy brand ร่วมด้วยช่วยกันรุ่ง และด้วยลิขสิทธิ์ที่แกรมมี่ถือครองกว่า 70% ของตลาดเพลงจะเป็น software จำนวนมากที่เพิ่มเข้ามาในร้านขายหนังสือแห่งนี้ ซีเอ็ด

นอกจากนี้ซีเอ็ดยูเคชั่นยังเป็นผู้จัดจำหน่ายให้กับสำนักพิมพ์ Bliss Publishing อีกด้วย และมีส่วนทำให้ display ของ Bliss โดดเด่นมากขึ้นกว่าเดิม

ทนง โชติสรยุทธ์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ซีเอ็ดยูเคชั่น จำกัด (มหาชน) บอกว่า สิ่งที่เพิ่มมาในร้านไม่ใช่แค่ซีดีเพลง และตั๋วคอนเสิร์ตเท่านั้น แต่ลูกค้ายังสามารถหาซื้อคอมพิวเตอร์ Atec ได้ที่นี่ด้วย

ภาพลักษณ์ของร้านซีเอ็ดแบบเดิมค่อยๆ เปลี่ยนแปลงไป โดยมุ่งเน้นสัดส่วนที่เป็น non book มากขึ้น จากปัจจุบันยอดขาย book อยู่ที่ประมาณ 75-85% และ non book ประมาณ 15-25% และจะเพิ่มเป็น 30%

ซีเอ็ดต้องลงทุนปรับปรุงระบบอัติโนมัติทั้งหมดภายในร้านเพื่อเพิ่มความรวดเร็วในการบันทึกข้อมูลและติดตามค้นหา ตลอดจนประมวลผลยอดหนังสือขายดี และสร้างระบบ CRM กับสมาชิกว่า 300,000 ราย ให้ดียิ่งขึ้น

สำหรับแนวทางการทำตลาดจะเน้น customization ตาม lifestyle ของลูกค้า และ location เช่น สาขาใน Metro Mall ซึ่งอยู่ใต้ดิน จะมีบริการสั่งหนังสือตอนเช้ามารับตอนบ่ายหรือเย็น เพื่ออำนวยความสะดวกตามวิถีชีวิตลูกค้า ซึ่งเป็นผู้โดยสาร MRT

“ตอนเช้ามาทำงานอยากได้หนังสือแต่ไม่มีเวลาค้นหรือมาดูแล้วที่สาขาไม่มี ก็สั่งไว้ เราก็จะไปนำมาจากสาขาอื่นหรือที่คลังสินค้า และตอนเย็นหลังเลิกงานก็กลับมาเอาได้” ทนง โชติสรยุทธ์ บอก

ในฐานะเป็น channel สำคัญ ด้วยจำนวน 200 กว่าสาขา ตั้งอยู่แหล่งชุมชน ตามห้างสรรพสินค้า ซีเอ็ดถือเป็นร้านหนังสือ chain store ที่มีสาขามากที่สุดในประเทศไทย เกือบ 100 สาขาอยู่ในกรุงเทพฯ และอีกจำนวนหนึ่งกระจายไปยังภูมิภาคต่างๆ แต่ทั้งนี้ส่วนใหญ่ยังเป็นสาขาในตัวจังหวัด แต่อีกไม่นานกลยุทธ์รุกภูธร “กระจายความรู้และสาระบันเทิงสู่รากหญ้าระดับอำเภอ” จะปรากฏเห็นผลชัดเจน

“ทดลองเปิดที่ อ.บ้านโป่ง จ.ราชบุรีแล้วได้รับการตอบรับดี คนในตัวอำเภอไม่มีร้านหนังสือครบวงจรให้เลือกซื้อเลือกอ่าน จะซื้อหนังสือแต่ละครั้งต้องเข้าเมือง เราไปยังตลาดที่มีดีมานด์อยู่แล้ว” เช่นเดียวกับร้านหนังสือ Book Smile ของ 7-eleven ที่ใช้กลยุทธ์เจาะรากหญ้าโดยเลือกเปิดในพื้นที่ใกล้เคียงกับ 7-eleven

ทนง เชื่อว่า แนวโน้มธุรกิจร้านหนังสือจะเหลือเฉพาะรายใหญ่ๆ เพราะการมีสาขามาก ได้เปรียบในเรื่องของการกระจายสินค้า และต้นทุนถูกกว่า ทำให้ร้านหนังสือเล็กๆ ต้องเผชิญกับภาวะต้นทุนสูงกว่าและหายไปจากตลาดในที่สุด อีกทั้งผู้ประกอบรายเล็กจะเกิดได้ยากเพราะ location ดีๆ ถูกจับจองไปหมดแล้ว

นอกจากนี้เขายังให้ข้อสังเกตเกี่ยวกับพฤติกรรมนักอ่านยุคนี้ว่า หากเป็นหนังสือวัยรุ่นส่วนใหญ่จะเลือกซื้อจากชื่อสำนักพิมพ์และผู้เขียน และชื่อเรื่อง

ปัจจุบัน ร้านหนังสือซีเอ็ดมีจำนวนรวมทั้งสิ้น 249 สาขา แบ่งเป็นสาขาใหญ่ 189 สาขา และสาขาย่อย (kiosk) 160 สาขา

ด้วยมูลค่าตลาดรวมประมาณ 1,000 ล้านบาท ซึ่งถือเป็นตลาดหนังสือที่มีขนาดใหญ่ที่สุดเมื่อเทียบกับหนังสือประเภทอื่น รองจากหนังสือแบบเรียน และคาดว่าจะมีการเติบโต 15% ในปีหน้า ตลาดหนังสือเด็กจะเป็นอีกตลาดที่จะมีผู้เล่นอย่างซีเอ็ดเข้าไปช่วงชิง