วงศ์ทนง ชัยณรงค์สิงห์ Modern Rebelling Publisher

“โหน่ง A day” เป็นเสมือนโลโก้ของแบรนด์ “วงศ์ทนง ชัยณรงค์สิงห์” ซึ่งปีที่แล้วโหน่งได้รับเลือกจากผู้อ่านนิตยสาร POSITIONING ให้เป็น Young Executive ในลำดับที่ 8 แต่ทว่าปีที่ 2 นี้ อันดับของเขาตกลงมาเล็กน้อย ส่วนหนึ่งคงมาจากหนุ่มสาวรุ่นใหม่ที่เป็นแฟน “A day Weekly” ไม่พอใจที่นิตยสารปิดตัวกะทันหัน จึงหันไปเทคะแนนให้ผู้บริหารคนอื่น

เหตุที่โหน่งตัดสินใจปิด A day Weekly ทั้งที่เพิ่งเปิดมาได้เพียงปีเดียว เขาบอกว่า “ก่อน A day Weekly จะออก ผมไปขายโฆษณาว่า คอนเซ็ปต์จะเป็นเหมือน TIME หรือ NewsWeek เมืองไทย เอเยนซี่ก็ซื้อ แต่พอไม่เป็นเหมือนที่พูด โฆษณาก็เลยถอนตัว เราก็เลยขาดทุนจึงต้องปิดตัว” นี่คือคำอธิบายของโหน่งในฐานะผู้บริหารบริษัท เดย์ โพเอทส์ จำกัด ผู้ผลิตนิตยสาร A day Weekly

ปัจจุบัน “เดย์ โพเอทส์” จึงเหลือนิตยสารในเครืออยู่ 3 เล่ม ได้แก่ A day, Hamburger และ Knock Knock! โดยหลักการบริหารธุรกิจสิ่งพิมพ์ของโหน่งในยามภาวะเศรษฐกิจฝืดเคือง คือ ทำนิตยสารที่มีอยู่ให้ดีที่สุด รักษากลุ่มผู้อ่านเดิม และขยายฐานลูกค้าใหม่ ขณะที่ผลประกอบการของสำนักพิมพ์ “A book” ซึ่งผลิตหนังสือเล่มดูจะมีโอกาสโตที่สุด โหน่งจึงเตรียมการจะเปิดเซ็กเมนต์ใหม่ เช่น การท่องเที่ยว รวมทั้งหนังสือพิมพ์แจกฟรีตามสถานีรถไฟฟ้า “2days Station” ที่ออกในสัปดาห์แรกของเดือนพฤศจิกายนนี้

หลายปีก่อน โหน่งเป็นเพียงคนทำนิตยสารธรรมดา แต่วันนี้เขากลายเป็นผู้บริหารในบริษัทสิ่งพิมพ์ที่ได้รับการยอมรับอย่างดีจากผู้อ่านและคนในแวดวงนี้ โดยจุดยืนของบริษัทคือ บริษัทเล็กๆ ในวงการสิ่งพิมพ์ที่ใหญ่โต “เราเหมือนเด็ก แต่เด็กคนนี้มีบุคลิกที่อาจจะดูซ่า บ้าบอ และแหกคอกสักหน่อย ตั้งใจจับกลุ่มวัยรุ่น”

จากพนักงาน 7 คน วันนี้เขามีพนักงานรวม 96 คน จากนิตยสารเล่มเดียว วันนี้เขามีถึง 3 หัวในเครือ และอีก 1 สำนักพิมพ์ พร้อมกับบริษัท A day Graphic ที่รับจ้างผลิตสิ่งพิมพ์ให้บริษัทอื่นๆ “เคยมีคนถามว่า เนื้อหากับรูปเล่มอะไรสำคัญกว่ากัน ผมบอกว่าอีกสิ่งที่สำคัญจนไม่อาจละเลยได้คือ ธุรกิจและการตลาด เพราะมันหมายถึงการอยู่ได้อย่างยาวนานของหนังสือคุณ” โหน่งเล่าถึงที่มาความสำเร็จในวันนี้

Profile

Name : วงศ์ทนง ชัยณรงค์สิงห์
Age 37 ปี
Education :
ปริญญาตรี มนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตปัตตานี
Career Highlights:
ปัจจุบัน
– ผู้บริหาร บริษัท เดย์ โพเอทส์ จำกัด เจ้าของนิตยสาร A day, Hamburger และ Knock Knock! เจ้าของสำนักพิมพ์ A book และบริษัท A day Graphic รับจ้างผลิตสิ่งพิมพ์ให้กับหน่วยงานภายนอก
– นักเขียน ผลงาน เช่น A day Story : คู่มือเด็กดื้อฉบับปัจจุบัน, เรื่องเล็ก : หญิงสาวนักขายขนมปัง, The Bear Wish Project และ “มากกว่านั้น” ซึ่งเป็นเล่มล่าสุด
ที่ผ่านมา
– บรรณาธิการบทความ นิตยสาร GM
– บรรณาธิการบริหาร นิตยสาร Trendy Man
– รองบรรณาธิการบริหาร นิตยสาร IMAGE
Family :
โสด