วันนี้ New York วันหน้าที่กรุงเทพฯ

ภาพที่เห็นในนิวยอร์กวันนี้ คือภาพที่จะเกิดขึ้นกับกรุงเทพฯ ในอนาคต ที่ภาพถ่ายดาวเทียมของเมืองใหญ่จะถูกซ้อนด้วยเลเยอร์ภาพตึก 3D และข้อมูลต่างๆ มากมาย เช่น ร้านชำ ภัตตาคาร โรงแรม สวนสาธารณะ เว็บแคม โรงเรียน ธนาคาร และอื่นๆ อีกมากมาย

ตัวอย่างที่ยกมาจะแสดงการค้นหาข้อมูลต่างๆ ในชีวิตประจำวัน และเชื่อมต่อไปยังเว็บไซต์อื่นๆ ซึ่งเป็นจุดแข็งของ Google Earth และ Google Local เมื่อทำงานร่วมกัน

– ไทยพาณิชย์ในนิวยอร์ก

เมื่อมีเลเยอร์ข้อมูลธนาคาร จะเห็นที่ตั้งธนาคารมากมาย ตัวอย่างที่ยกมาคือ สำนักงานตัวแทนของธนาคารไทยพาณิชย์ในนิวยอร์ก ที่คลิ๊กก็จะโชว์ข้อมูลขึ้นว่าอยู่ที่ไหน

เมื่อต้องการข้อมูลละเอียดก็สามารถคลิ๊กต่อ ซึ่งกูเกิลเอิร์ธจะ link ต่อไปยัง Google Local ที่มีข้อมูลพร้อมแผนที่ละเอียดของสถานที่ พร้อมพิกัด GPS ที่สามารถคีย์ลงไปในอุปกรณ์ GPS นำทางแบบติดตั้งตามรถยนต์ได้เช่นกัน

– ททท-BOI ในนิวยอร์ก

ภาพจากมุมบนของหัวเกาะแมนฮัตตัน เมื่อเสิร์ชสถานที่เกี่ยวกับไทยในนิวยอร์ก จุดหนึ่งที่เจอคือ Thai Trade Center ซึ่งกูเกิลได้บอกด้วยว่าเป็นที่ตั้งของ ททท-BOI ในนิวยอร์ก อีกด้วย (สังเกตพื้นที่ว่าง ด้านเหนือไปหน่อยคือ จุดที่เคยเป็นเวิลด์เทรดเซ็นเตอร์

– เทพีเสรีภาพ บนเกาะเล็กๆ ก่อนถึงนิวยอร์ก

– Ground Zero

จุดเด่นอีกอย่าง คือการเชื่อมโยงกับข้อมูลแหล่งอื่นๆ เมื่อซูมใกล้ลงไปที่จุดซึ่งเคยเป็นตึกแฝดเวิลด์เทรดเซ็นเตอร์ จะเห็นว่ามี link เว็บแคม ที่เชื่อมต่อไปยังกล้องที่อัพเดตภาพจากกล้องที่จุดนั้นได้เลย

– ซูเปอร์มาร์เก็ตไทย

ค้นหาซูเปอร์มาร์เก็ตที่ขายอาหารไทย เช่นในจุดนี้เจอร้าน อุดม ที่เมื่อค้นข้อมูลเพิ่มเติมจากการค้นหากูเกิลจะเจอข้อมูลของเว็บบอร์ดคนสิงคโปร์ในนิวยอร์กที่พูดถึงร้านนี้ว่ามีใบเตยสด ขายเป็นห่อด้วย

– ค้นหาร้านอาหารไทย

หาภัตตาคารไทยซักแห่งไม่ใช่เรื่องยาก ตัวอย่างภาพแรกก็คือ เจอร้าน Tara Thai Cuisine ที่โชว์ขึ้นมา สังเกตว่ามีร้านอื่นๆ อีกมากมาย ที่แสดงด้วยสัญลักษณ์ช้อนซ่อม

เมื่อคลิ๊กเพิ่มจะไปเปิดข้อมูลที่ Google Local โชว์แผนที่ละเอียด

หรือคลิ๊กต่อไปที่ไซต์พันธมิตรของ Google ที่ menupages.com

ซึ่งมีเมนูแบบละเอียดให้เลือกดูว่าผัดไทยกี่ดอลลาร์ แกงเนื้อ แกงเขียวหวานราคาเท่าไหร่

หรือคลิ๊กดูรีวิว ที่ยูสเซอร์คนอื่นๆ เคยคอมเมนต์ร้านนี้เอาไว้ว่าชอบไม่ชอบตรงไหน

– ร้านผ่องศรี

ค้นหาข้อมูลร้านที่ต้องการ เช่นคีย์คำว่า Pongsri จะสังเกตว่ามีข้อมูลปรากฏขึ้นมา 3 ร้าน และบนแผนที่ก็ปรากฏขึ้นมาสามร้านเช่นกัน

เมื่อคลิ๊กต่อไปก็ เชื่อมโยงไปยังเว็บไซต์ www.pongsri.com ที่มีข้อมูลขึ้นมาว่าสามร้านนี้เป็นเครือเดียวกันทั้งหมด