Brand Ambassador

นับว่ากลยุทธ์การใช้ Brand Ambassador สร้างความสำเร็จให้สินค้าที่ต้องการขยายตลาดไปสู่กลุ่มลูกค้าทั่วไป (mass marketing) ได้รวดเร็วที่สุด โดยเฉพาะการใช้ดารา คนมีชื่อเสียง และขวัญใจมหาชนที่กำลังได้รับความนิยมในช่วงเวลานั้นๆ ช่วยเป็นตัวแทนบอกเล่าแบรนด์สินค้า และสร้างกระแสนิยมให้ผู้บริโภคได้ง่ายขึ้น จากพฤติกรรมเลียนแบบคนดัง ซึ่ง POSITIONING ฉบับนี้ได้เลือกนำเสนอ Brand Ambassador ทั้งเก่าและใหม่ที่มีบุคลิกตรงกับคอนเซ็ปต์สินค้าแต่ละแบรนด์ดังนี้

แดน-ดีทูบี แรงบันดาลใจของวัยรุ่น?

รับทรัพย์กันอีกครั้งสำหรับ แดน-วรเวช ดานุวงศ์ หรือ แดน-ดีทูบี จากอาร์เอส ด้วยการเป็น presenter คนล่าสุดของเป๊ปซี่ กับโฆษณาที่มุ่งเจาะกลุ่มวัยรุ่นเป็นหลักด้วยคอนเซ็ปต์ “ของจริงคือตัวคุณ” หรือ “The Best In You” เพื่อเป็นแรงบันดาลใจให้วัยรุ่นได้ค้นพบศักยภาพในตัวเอง โดยใช้งบอัดฉีดกว่า 50 ล้านบาท

ชาลี จิตจรุงพร ผู้อำนวยการฝ่ายการตลาด บริษัท เป๊ปซี่ โคล่า ไทย เทรดดิ้ง จำกัด บอกว่า เลือกแดนเพราะความสามารถทางดนตรีหลากหลายทั้งการร้องเพลง แต่งเพลง และเล่นดนตรี และสามารถ (อ้างว่า) เป็น idol สำหรับวัยรุ่นได้ โดยมีอาหรั่ง-อาณัติ เด็กหนุ่มที่ผ่านเวที Panasonic Stage Challenge มาแล้วเป็นดาวอีกดวงที่เป๊ปซี่ปั้นผ่าน TVC

“ยุคสมัยเปลี่ยนแปลงไปสมัยก่อนวัยรุ่นชอบความสนุกสนาน เฮฮาปาร์ตี้กับเพื่อนฝูง เราจึงนำเสนอมุมมองที่สดใสผ่านแมทธิว ดีน และโดม-ปกรณ์ ลัม มาถึงยุคนี้วัยรุ่นต้องการมากกว่านั้น คือแรงบันดาลใจ”
นับเป็นการสานต่อการใช้ presenter ของเป๊ปซี่ที่มีมาต่อเนื่องยาวนานในไทยกว่า 20 ปี นับแต่ยุคร็อกเกอร์สาวอัญชลี จงคดีกิจ ประชันบทบาทกับทีน่า เทอร์เน่อร์

แต่งานนี้ขอบอกว่าผิดคาดไปตามๆ กัน เมื่อการเปิดตัวพรีเซ็นเตอร์ที่ว่าหาใช่เรนนักร้องเกาหลีไม่ และโปรดักชั่นก็ไม่ได้ยิ่งใหญ่อลังการหรือเป็นโฆษณาอินเตอร์ เหมือนครั้งชุด Gladiator ที่ขนทัพ 4 นักร้องดังอย่าง Enrique Inglesia, Beyonce, Britney Spere และ Pink มาประชันกัน ทำให้แคมเปญส่งท้ายปี 2548 ของเป๊ปซี่ที่แจก Sony Ericson Walkman Phone W800i ดูไม่เด่นดังเท่าที่ควร กระนั้นชาลีก็บอกว่าแคมเปญนี้คือผลงาน “ชิ้นโบน้ำเงิน” ของเป๊ปซี่

ฐิติวุฒิ์ บุลสุข ผู้อำนวยการฝ่ายการตลาด บริษัท เสริมสุข จำกัด (มหาชน) ให้เหตุผลว่า “material เรามีเยอะมาก ทั้งฝรั่งและไทย ก็พยายามให้ balance กัน แต่ยังยึดแนวดนตรีและกีฬาเหมือนเดิม ณ เวลานี้เราสื่อสารไปยังกลุ่มวัยรุ่นซึ่งเป็นหนึ่งในกลุ่มเป้าหมายของเป๊ปซี่ ภาพยนตร์โฆษณาของไทยจะเจาะใจวัยรุ่นได้มากกว่า ขณะที่ของฝรั่งจะเกิดประสิทธิภาพในวงกว้างสำหรับกลุ่ม first jobber”

Profile

Name : วรเวช ดานุวงศ์
Age : 21 ปี
Education : คณะนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิต
Career Highlight : ออกอัลบั้มครั้งแรกปี 2544 ผลงานภาพยนตร์สังหรณ์ ละครฮอยอันฉันรัก
เธอ พี่น้องสองเลือด
Hobby : เล่นกีตาร์ คีย์บอร์ด ขลุ่ย

ติ๊ก-เจษฏาภรณ์ ผลดี ขวัญใจสาวมิสทิน

ติดอันดับขวัญใจสาวมิสทิน โพล มาถึง 2 ปีซ้อน พอๆ กับ อั้ม-พัชราภา ไชยเชื้อ พรีเซ็นเตอร์มิสทินคนก่อน พร้อมกอัดงบประมาณการตลาดกว่า 50 ล้านบาท

ดนัย ดีโรจนวงศ์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท เบทเตอร์เวย์ (ประเทศไทย) จำกัด บอกว่า “ติ๊กติดโผพรีเซ็นเตอร์จากการโหวตของสาวมิสทิสกว่า 600,000 คนมา 2 ปีซ้อนแล้ว และเราจีบเขามาพร้อมๆ กับอั้ม ปีที่แล้วเขาเป็นพรีเซ็นเตอร์เยอะคนดูอาจจำไม่ได้ว่าโฆษณาอะไรบ้าง แต่ปีนี้เปิดตัวกับมิสทินรายเดียว ไม่ช้ำแล้ว (หัวเราะ) เราเลือกคนที่สาวมิสทินเขาชื่นชอบกันเป็นส่วนใหญ่ เป็นสิ่งที่เราทำมาตลอดตั้งแต่มีพรีเซ็นเตอร์มา

และ ณ วันนี้ยังเชื่อว่าการใช้พรีเซ็นเตอร์เป็นหนึ่งในแนวทางที่ดีที่สุดสำหรับมิสทิน ซึ่งเป็นธุรกิจขายตรงเจาะกลุ่มแมสระดับ B- ลงมา เพราะพรีเซ็นเตอร์ที่ถูกใจมีผลต่อการสมัครเข้าเป็นสาวมิสทินมาก เช่นเดียวกับเมื่อครั้งใช้ศรรามเป็นพรีเซ็นเตอร์ที่มียอดพนักงานขายเพิ่มขึ้น 6% และติ๊กจะเป็นแรงดึงดูดให้กลุ่มเป้าหมาย ฯ ซื้อหาผลิตภัณฑ์นี้มาใช้ ตาม TVC ที่มีคอนเซ็ปต์ว่า ใช้แล้วผิวจะเนียนสวยจนติ๊กหลงใหลนึกว่าเป็นม่านผ้าไหมที่มีเนื้อละเอียด อีกด้วย”

ติ๊ก-เจษฎาภรณ์ กลับมาปรากฏโฉมใน TVC และสื่อโฆษณาอื่นๆ อีกครั้งหนึ่งในฐานะพรีเซ็นเตอร์ ผลิตภัณฑ์มิสทิน ไวท์สปา สูตรขาวพิเศษ ในงานเปิดตัวที่สยามดิสคัฟเวอรี่ กล้องหลายสิบตัวกดชัตเตอร์รัวระยิบแสงแฟลชวูบวาบพุ่งตรงมาที่เขา เป็นเครื่องรับประกันว่าชื่อชั้นของพระเอกคนนี้ยังดังและขายได้อยู่เช่นเคย

Profile

Name : เจษฎาภรณ์ ผลดี
Age : 28 ปี
Education : ปริญญาตรี คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย
Career Highlighs :
– ละครเรื่อง โซดากับชาเย็น ปริศนา ตะวันตัดบูรพา วังวารี ตกกะไดหัวใจพลอยโจน ร้อยเล่ห์ เสน่ห์ร้าย เลือดขัตติยา นางสาวจริงใจ กับนายแสนดี
– ภาพยนตร์โฆษณา มอเตอร์ไซค์ ยามาฮ่า ภาพนิ่งนาฬิกามิโด้ ภาพยนตร์โฆษณา Dumex 3plus Hi – Q1 การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย คลอเร็ท
– ภาพยนตร์เรื่อง 2499 อันธพาลครองเมือง คนป่วนสายฟ้า 303 กลัว/ กล้า/ อาฆาต สตรีเหล็ก สตางค์ สตรีเหล็ก 2 คู่แท้ปาฏิหาริย์ คนเห็นผี 2

ท่านมุ้ย ลงตัวที่สุด

ด้วยภาพลักษณ์ของ “หม่อมเจ้าชาตรีเฉลิม ยุคล” หรือ ท่านมุ้ย ทั้งความเป็นเชื้อพระวงศ์ และเป็นผู้กำกับภาพยนตร์ที่ไม่ได้โด่งดังเฉพาะในเมืองไทย แต่ยังเป็นที่รู้จักระดับนานาชาติ ทำให้สอดคล้องกับสิ่งที่ทางไพโอเนียร์ต้องการพรีเซนต์ พลาสม่า ทีวี เจเนอเรชั่น 6 กับเทคโนโลยี Pure Vision Black ที่หวังยกระดับแบรนด์ และสะท้อนความเป็นมืออาชีพมากขึ้น

“ครั้งนี้นอกเหนือจากกลุ่มเป้าหมายลูกค้าที่ชื่นชอบการชมภาพยนตร์แล้ว เรายังต้องการปรับอิมเมจของแบรนด์เราให้ดูพรีเมี่ยมขึ้น ท่านมุ้ยเป็นผู้กำกับหนัง ในขณะเดียวกันก็เป็นบุคคลในแวดวงชั้นสูงด้วย จึงลิงค์กับผลิตภัณฑ์ของเราได้พอดี เมื่อเทียบกับผู้กำกับหนังท่านอื่นๆ” รุ่งโรจน์ เลิศอำนาจกิจเสรี ผู้จัดการฝ่ายการตลาด บริษัท ไพโอเนียร์ อีเล็คโทรนิคส์ (ประเทศไทย) จำกัดบอกถึงเหตุผลที่เชิญหม่อมเจ้าชาตรีเฉลิม มาเป็นพรีเซ็นเตอร์กิตติมศักดิ์ในครั้งนี้

การที่ท่านมุ้ยไม่เคยเป็นพรีเซ็นเตอร์ให้กับสินค้าชนิดใดมาก่อน ตลอดจนใช้ทีวีพลาสม่าของไพโอเนียร์ ในการตัดต่อภาพยนตร์ ท่านมุ้ยจึงมีความเหมาะสมเพื่อเป็นตัวแทนของลูกค้าที่มีความจงรักภักดีต่อแบรนด์อย่างแท้จริง ไพโอเนียร์จึงตัดสินใจใช้พรีเซ็นเตอร์เป็นครั้งแรกในรอบ 13 ปีที่เข้ามาทำตลาดในเมืองไทย

Profile

Name : หม่อมเจ้าชาตรีเฉลิม ยุคล (ท่านมุ้ย)
Age : 63 ปี
Parent : เป็นโอรสของพระวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าอนุสรณ์มงคลการ และหม่อม อุบลยุคล ณ อยุธยา
Education :
– ปริญญาตรีด้านธรณีวิทยา (วิชาโทภาพยนตร์) จาก UCLA สหรัฐอเมริกา เป็นเพื่อนร่วม ชั้นเรียนกับ ฟรานซิส ฟอร์ด คอฟโพล่า, โรมัน โปลันสกี้
– ศึกษาต่อที่โรงเรียนจีลอง ประเทศออสเตรเลีย
– มัธยม โรงเรียนวชิราวุธวิทยาลัย
Career Highlights :
– ปัจจุบันกำลังถ่ายทำภาพยนตร์ “นเรศวร”
– เป็นประธานกรรมการ บริษัท พร้อมมิตร โปรดักชั่น จำกัด
– กำกับภาพยนตร์ไทยเรื่องยิ่งใหญ่ระดับตำนาน “สุริโยไท” เมื่อปี 2544
– ผลงานกำกับภาพยนตร์เรื่องแรก “มันมากับความมืด” เมื่อปี 2515

สมบัติ เมทะนี พระเอกตลอดกาล

สร้างสีสันไม่น้อยเมื่อผู้ผลิตและจำหน่ายเครื่องเล่น VCD, DVD และ Home Theatre สัญชาติไทยยี่ห้อ “เอเจ (AJ)” ปล่อยหนังโฆษณาสินค้าชิ้นใหม่ออนแอร์ทางฟรีทีวีทุกช่อง ด้วยการเลือกพระเอกตลอดกาลอย่าง “สมบัติ เมทะนี” มาพระเอกโฆษณาเครื่องเล่น DVD รุ่นใหม่ เรื่อง “AJ พระเอกตัวจริง” เพื่อตอกย้ำแบรนด์ คุณภาพสินค้าภายใต้สโลแกน “AJ เล่นได้ไม่เลือกแผ่น”

อมร มีมะโน กรรมการผู้จัดการ บริษัท คราวน์ เทค แอดวานซ์ จำกัด บอกว่า โพสิชั่นนิ่งทางการตลาดของ AJ เป็นสินค้าแบรนด์ภายในประเทศ (local brand) ที่ต้องการอยู่ในตลาดให้นานที่สุด และก้าวขึ้นผู้นำตลาดในตลาดเครื่องเล่น DVD แซงหน้าคู่แข่งในระดับเดียวกันอย่าง Family และ Soken เป็นต้น เช่นเดียวกับ สมบัติ เมทะนี ที่เป็นพระเอกที่มีชื่อเสียงมานาน และยังขายได้อยู่ในปัจจุบัน

จึงเป็นเหตุผลให้ AJ ทุ่มงบกว่า 100 ล้านบาท เพื่อโปรโมตหนังโฆษณา “AJ พระเอกตัวจริง” เป็นเรื่องที่ 3 ปี พร้อมจ้างพระเอกตลอดกาล “สมบัติ เมทะนี” ด้วยตัวเลขถึง 7 หลักเป็นครั้งแรก หลังจากเข้ามาทำตลาดในประเทศไทยประมาณ 3 ปี

Profile

Name : สมบัติ เมทะนี
Career Highlights :
– นักแสดงนำกว่า 161 เรื่อง อาทิ จ้าวพยัคฆ์ (2507) พ่อปลาไหล (2524)
เสือไบ (2527) ปลัดเพชรบ่อพลอย (2528) และฟ้าทะลายโจร (2543) เป็นต้น
– ผู้กำภาพยนตร์ 9 เรื่อง อาทิ น.ส.ลูกหว้า (2527) ลูกสาวกำนัน
– ได้รับการบันทึกลงในกินเนสบุ๊กในฐานะนักแสดงที่มีผลงานภาพยนตร์มากที่สุด