Sony Vaio ยุคใหม่ ต้องใส่ลูกเล่น

ย่างเข้าปีที่ 3 โน้ตบุ๊กพรีเมียมอย่าง Sony Vaio (ไวโอ้) ต้องทบทวนการบ้านใหม่ หลังจากยอดขายปีที่ผ่านมาไม่กระเตื้องเท่าที่ควร เพราะคู่แข่งในตลาดแห่ใช้กลยุทธ์ด้านราคากระตุ้นยอดกันเกือบทุกค่าย จนมีโน้ตบุ๊กราคาต่ำกว่า 30,000 บาทให้เลือกเกลื่อนตลาดเป็นปีแรก

แตกต่างไปจาก Sony ที่วางโพสิชั่นเป็นโน้ตบุ๊กเอนเตอร์เทนเมนต์ ที่เชื่อมต่อกับความบันเทิงรูปแบบ ด้วยราคาเริ่มต้นที่ 50,000 กว่าบาท ทำให้ตลาดจึงถูกจำกัด และยังถูกแบรนด์ญี่ปุ่นด้วยกันอย่าง Toshiba ที่ใช้กลยุทธ์ถล่มราคาและเพิ่มรุ่นสินค้าแย่งแชร์ตลาดระดับเดียวกันไปแบบสบายๆ

ทำให้ Sony จึงต้องลุกปรับโพสิชันนิ่งโน้ตบุ๊กใหม่ โดยมุ่งสร้างแบรนด์ Vaio ให้มีความโดดเด่นเช่นเดียวกับโทรทัศน์สี Sony Vega ที่ใช้พรีเซ็นเตอร์โฆษณาเป็นตัวบอกเล่า ดังนั้นจึงเป็นครั้งแรกที่ Sony ใช้สร้าง brand ambassador กับโน้ตบุ๊ก Vaio โดยโฆษณาผ่านสื่อสิ่งพิมพ์ เพื่อบอกเซ็กเมนต์ตลาดอย่างชัดเจน อาทิ กลุ่มชอบดู DVD ตัดต่อหนัง ฟังเพลง และดูภาพ พร้อมสื่อดีไซน์ใหม่เรียบหรูและเบาบาง จากการใช้วัสดุ Carbon Fiber เป็นรายแรก

ล่าสุดได้เลือกห้อง White Room ชั้นใต้ดินโรงแรมแพนแปซิฟิก ย่านสีลม จัดงานเปิดตัวโน้ตบุ๊กคอนเซ็ปต์ใหม่ “My Heart My Soul My Vaio” พร้อมกันถึง 9 รุ่น โดยยังไม่ทิ้ง theme สีขาวที่เรียบหรู และดูดีสไตล์ Sony และค่ำวันเดียวกันยังจัดปาร์ตี้อวดโฉม Vaio ลุคใหม่แก่เหล่า celaberty ให้เป็น idol ใช้สินค้าเพื่อรักษาตลาดระดับพรีเมียมไว้เช่นเคย

และเป็นครั้งแรก ที่ Sony นำโน้ตบุ๊ก Vaio ไปขายพ่วงกับสินค้าประเภท mass ตัวอื่นๆ อาทิ กล้องวิดีโอ HDV Handycam ของโซนี่ หรือกล้อง Cybershort เพื่อขยายตลาดไปยังกลุ่มผู้ใช้ทั่วไป (ตลาดแมส) มากขึ้น โดยปีนี้ Sony ใช้งบการตลาดในกลุ่มสินค้าไอทีเกือบ 200 ล้านบาท เพิ่มจากปีที่ผ่านมาใช้เพียง 50 ล้านบาท

Vaio เป็นพระเอกในการสร้างตลาดโดยชูความได้เปรียบด้านดีไซน์ แบรนด์ที่ดูดี และจำนวนรุ่นสินค้าที่มากขึ้น แต่จะโดนใจผู้บริโภคในยุคที่ต้องรัดเข็มขัดนี้ได้แค่ไหน…คงได้ให้เวลา Sony สักระยะหนึ่ง

Did you know?

Vaio มาจากคำว่า Vedeo & Audio Integrated Operation หมายถึง โน้ตบุ๊กที่รวมคุณสมบัติด้าน AV และ IT เข้าด้วยกัน

แม่ทัพผู้สร้างดีไซน์ Vaio

งานแถลงข่าวครั้งนี้ เป็นครั้งแรกที่ Sony ได้เปิดตัว คุนิมาซะ ซูซูกิ รองผู้จัดการทั่วไปอาวุโสฝ่ายผลิตภัณฑ์ Vaio บริษัท โซนี่ คอร์ปอเรชั่น จำกัด ผู้บริหารที่ดูแลเรื่องการออกแบบ และดีไซน์คอนเซ็ปต์ต่างๆ ของโน้ตบุ๊ก Vaio ที่ดูแลทีมนักออกแบบ-ดีไซน์ ทั้งพนักงานประจำและพาร์ตไทม์ทั่วโลกกว่า 600 ชีวิต เพื่อมาย้ำจุดยืนด้านดีไซน์ของ Vaio ในตลาดไทย www.ap.sony.com