รวมพันธมิตรพิชิตลูกค้า

เปลี่ยนจากโต๊ะลงทะเบียนธรรมดามาเป็นเคาน์เตอร์สีเหลือง สีประจำธนาคารที่ใช้ทำธุรกรรมทางการเงินตามสาขาให้ผู้สื่อข่าวใช้เซ็นชื่อเข้าร่วมงานแถลงโครงการ “Krungsri Lucky Slip” ของแบงก์กรุงศรีอยุธยา ซึ่งเป็นแคมเปญที่รวบรวมเอาพันธมิตรทางธุรกิจเกือบสิบราย ไม่ว่าจะเป็น โออิชิ ของตัน ภาสกรนที ที่แอบหยอดคำหวานขอเป็นลูก (ทั้งลูกค้า และลูกหนี้) รัก ของแบงก์นี้ตลอดไป รวมถึงบรรดาเหล่าพันธมิตรที่เรียกตัวเองเป็นกิ๊ก และเพื่อนสนิท ทั้งร้าน 7-eleven, Jay Mart, แมงป่อง, บ้านช่างทอง, Major Cineplex, สถานีบริการน้ำมันปตท. และร้าน Caf? Amazon มาร่วมมอบโชคด้านหลัง Slip ให้กับลูกค้าที่ใช้บริการผ่านตู้เอทีเอ็ม และเคาน์เตอร์ของธนาคาร

ภายในงานนอกจากเต็มไปด้วยผู้บริหารระดับสูงของ Partnership ทั้งหลาย ยังมีการจำลองฉากหลังบนเวทีเป็นตู้เอทีเอ็มขนาดใหญ่ เตรียมไว้สำหรับโชว์ชุดเล็กๆ ที่ตบท้ายโดยให้ ชาลอต โทณวนิก ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่อาวุโส ธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน) กดเงินพร้อมกับรับ slipไซส์จัมโบ้ซึ่งเป็นป้ายแคมเปญ “Krungsri Lucky Slip” ประเดิมเป็นใบแรก

ชาลอตพูดถึงรูปแบบโครงการนี้ว่ามันคือ Network Marketing ที่ทางธนาคารเริ่มมาได้พักนึงแล้ว โดยก่อนหน้านี้เคยจัด “Krungsri Movie Day” ร่วมกับโรงหนังเมเจอร์ที่สามารถนำเอาสลิปไปรับส่วนลดตั๋วหนังครึ่งราคาทุกวันศุกร์ หรือโครงการ 7-eleven franchise lone เงินกู้สำหรับผู้ที่ต้องการเปิดแฟรนไชส์ร้านเซเว่นฯ โดยเฉพาะ

“รูปแบบการตลาดนี้เป็นอีกสเต็ปหนึ่งของแบงก์ ในการรุกเข้าสู่ระดับแมสมากขึ้น หลังจากที่ธนาคารได้เน้นสร้าง brand awareness โดยใช้บอล-ภราดรเป็นพรีเซ็นเตอร์ คราวนี้เราเน้นขายโปรดักส์ ในที่นี้ก็คือการประกอบธุรกรรมทางการเงินต่างๆ” และ Network Marketing เป็นจิ๊กซอว์อีกชิ้นที่ชาลอตมองว่าจะมาช่วยเติมส่วนที่ขาดหายไป นั่นก็คือการเข้าถึงผู้บริโภคได้ใกล้ชิดยิ่งขึ้น ในยุคที่การตลาดระดับคอนซูเมอร์ของแต่ละแบงก์แข่งกันดุเดือด หลังจากที่ Re-brand ภาพลักษณ์ไปแล้ว

“เราเชื่อว่า Network Marketing จะช่วยให้ฐานลูกค้าของพันธมิตรมีโอกาสมาเป็นลูกค้าเรา เหมือนเป็นกิจกรรมส่งเสริมการขายร่วมกัน เพื่อผลักดันยอดขายให้สูงขึ้นได้”

นอกเหนือจากยอดธุรกรรมกับธนาคารที่น่าจะเพิ่มขึ้นราวล้านรายการต่อเดือน ชาลอตยังตั้งใจอาศัยแคมเปญนี้ช่วยขยายฐานลูกค้าของแบงก์ โดยเฉพาะลูกค้าบัตรเอทีเอ็ม และบัตรวีซ่า อิเล็กตรอนให้ทะลุเป้า 3.2 ล้านบัตร ภายในสิ้นปีนี้

Campaign กรุงศรี Lucky Slip

Company : ธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน)
Detail :
– โชคชั้นที่ 1 จากลูกค้าที่ใช้บริการตู้เอทีเอ็ม และเคาน์เตอร์ของธนาคาร โดยด้านหลังสลิปจะมีส่วนลด และสิทธิพิเศษต่างๆ
– โชคชั้นที่ 2 สำหรับลูกค้าบัตร ATM และ VISA Electron ที่ทำธุรกรรมตั้งแต่ 500 บาทขึ้นไป ลุ้นรับทองคำทุกเดือนตั้งแต่พฤศจิกายน 2548 – มีนาคม 2549
Period : 16 ตุลาคม 2548 – 16 กุมภาพันธ์ 2549
Target : เพิ่มยอดทำธุรกรรมผ่านธนาคาร รวมถึงขยายฐานบัตรเอทีเอ็ม และเดบิต
Strategy : ผ่านภาพยนตร์โฆษณาเป็นหลัก