BNT ฝ่าคลื่น

BNT เปิดตัววิทยุ 2 คลื่นใหม่ Bangkok Today FM 99.5 MHz และ FM 107.5 คราวนี้มาในโมเดลใหม่ซึ่งกำลังนิยมในเวลานี้ คือ ด้วยการซื้อลิขสิทธิ์รายการ News Talk จากทีวีมาออกอากาศในรายการวิทยุ
คลื่นวิทยุทั้ง 2 คลื่นนี้ BNT ได้สิทธิต่อมาจากบริษัท NT Entertainment เครือฐานเศรษฐกิจ มีอายุสัญญา 2 ปี ซึ่งเมื่อรวมกับคลื่นเดิม คือ Love FM 94.5 MHz เป็นสถานีเพลงรัก เพลงสากล และคลื่นลูกทุ่งรักไท 98.0 MHz จะทำให้ BNT มีคลื่นในมือ 4 คลื่น

รูปแบบรายการของ Bangkok Today ถูกวางให้เป็นคลื่นกระแสข่าว ซึ่งบีเอ็นทีใช้วิธีการซื้อลิขสิทธิ์รายการ News Talk จากสถานีโทรทัศน์มาออกอากาศในคลื่นวิทยุอีกทอดหนึ่ง ประกอบไปด้วย รายการผู้หญิงถึงผู้หญิง และ iTV Hot News โดยกลุ่มเป้าหมายคือชายหญิง อายุตั้งแต่ 20 ปีขึ้นไป ชอบติดตามข่าวสาร เรื่องราวแปลกใหม่

ส่วน Channel [V] FM 107.5 เป็นรูปแบบรายการเดียวกับรายการ Channel [V] ที่แพร่ภาพอยู่ใน UBC จับกลุ่มคอเพลงวัยมันส์ นักเรียน นักศึกษา คนทำงาน และผู้บริหารรุ่นใหม่ที่ trendy lively โดยใช้วีเจในชาแนลวีมาจัดรายการในคลื่นวิทยุ เช่น นาเดีย นิมิตรวานิช ณัฐฐาวีรนุช ทองมี

ธนฤทธิ์ พันธุเมธา กรรมการผู้จัดการ บริษัท บีเอ็นที เรดิโอ จำกัด อดีตดีเจ “นฤทธิ์” ที่ก้าวขึ้นสู่ตำแหน่ง MD บอกว่า การที่ชาแนลวี มี branding และ concept ชัดเจน ไม่ใช่เรื่องยากที่จะหารายได้ และการโปรโมตก็สามารถทำควบคู่กันไปได้ โดยจะเปิดเพลงไทย 70% และสากล 30%

ด้วยรูปแบบการบริหารคลื่นในลักษณะดังกล่าว ผู้บริหารของบีเอ็นที เรียก positioning การทำคลื่นวิทยุในลักษณะนี้ว่า เป็น Radio Operator โดย ม.ร.ว.รุจยารักษ์ อาภากร Chief Operating Officer บริษัท บีเอ็นที เอ็นเตอร์เทนเม้นท์ จำกัด (มหาชน) บอกว่า สาเหตุหลักมาจากเม็ดเงินโฆษณาสื่อวิทยุลดต่ำลงไปเรื่อยๆ บวกกับอายุสัมปทานสั้นเพียงแค่ 1 ปี ซึ่งไม่คุ้มกับการลงทุนผลิตรายการ และสร้างแบรนด์ จึงต้องหันไปใช้วิธีรวบรวม content จากแหล่งต่างๆ และการใช้ทรัพยากรทั้งคนและแบรนด์ที่มีอยู่มาต่อยอด

บีเอ็นที จัดเป็นค่ายเพลงวิทยุเก่าแก่ ผู้ก่อตั้งคือ อิทธิวัฒน์ เพียรเลิศ ผู้คร่ำหวอดอยู่ในธุรกิจนี้มานาน เริ่มจากไนท์สปอร์ต มีเดียพลัส จนมาเป็นบีเอ็นที เวลานี้ได้ทายาทคนเดียว สมิทธิ เพียรเลิศ เข้ามาบริหารงาน

3 กลยุทธ์หลัก BNT ฝ่าธุรกิจวิทยุ

1. หาพันธมิตร ล่าสุดทราฟฟิก คอร์นเนอร์ส เข้ามาถือหุ้นบีเอ็นที เรดิโด เพื่อร่วมกันบริหารภาพรวมธุรกิจวิทยุ ถือเป็นทางออกอีกรูปแบบหนึ่งของผู้ประกอบการธุรกิจวิทยุในปัจจุบัน เพื่อใช้ประโยชน์จากฐานคนฟัง
2. ผนึกกำลังร่วมกันระหว่างคลื่นกับคลื่น โดยการบริหารคลื่นแต่ละคลื่นเพื่อตอบสนองรสนิยมการฟังวิทยุ และ lifestyle ของผู้ฟัง
3. สร้างรูปแบบรายการใหม่ๆ ระหว่าง BNT Radio และ Smile Network บริษัทในเครือ BNT Entertainment ผ่านเครือข่ายของเคเบิลทีวีของบริษัท

สื่อ
* วิทยุ
ม.ค.-ส.ค.2548 : 4,488
% จากทั้งหมด : 7.71

ม.ค.-ส.ค.2547 : 4,527
% จากทั้งหมด : 8.25
เปลี่ยนแปลง : – (39)
%การเปลี่ยน : – (0.86)

* ทั้งหมด
ม.ค.-ส.ค.2548 : 58,192
% จากทั้งหมด : 100.0
ม.ค.-ส.ค.2547 : 54,884
% จากทั้งหมด : 100.0
เปลี่ยนแปลง : 3,308
%การเปลี่ยน : 6.03