ภัทธีรา อภิธนาคุณ คลิกชีวิตเนรมิตเกมออนไลน์

คงไม่มีใครปฏิเสธว่าเกมออนไลน์กำลังเป็นประเด็นฮอตที่ได้รับความนิยมจากลุ่มเกมเมอร์ ทั้งวัยเด็ก เยาวชน วัยรุ่น หรือแม้แต่คนรุ่นใหม่ในสังคมบริโภคนิยมปัจจุบันอยู่ไม่น้อย ที่มักแบ่งเวลาส่วนหนึ่งให้กับการเล่นเกมออนไลน์ เพื่อสร้างความบันเทิงอยู่เป็นประจำ

เช่นเดียวกับ ภัทธีรา อภิธนาคุณ หรือ เจี๊ยบ สาวน้อยวัย 27 ปี ทายาทเจ้าพ่อธุรกิจเกมตู้ชื่อดังอย่าง “แกแล็คซี่ กรุ๊ป” ผู้ดำเนินธุรกิจให้บริการเกมตู้ และอุปกรณ์มาเกือบ 10 ปี ส่งผลให้ภัทธีราผู้ชื่นชอบการเล่นเกมมาตั้งแต่สมัยวัยเด็กสามารถซึมซับ และสั่งสมประสบการณ์ธุรกิจเกมของครอบครัวมาตั้งแต่ต้น

“ปกติเจี๊ยบชอบเล่นเกมมาก สนุกกับเกมมาตั้งแต่เด็กๆ สมัยก่อนไม่มีเกมออนไลน์ เริ่มเล่นเกมกด เกมตู้ และเกมกล่อง จนเคยชินใช้การเล่นเกมเป็นการผ่อนคลาย สนุก คงเพราะคนในครอบครัวเราสนใจเรื่องนี้กัน เพราะเป็นธุรกิจของครอบครัว”

แกแล็คซี่ กรุ๊ป สร้างชื่อมาจากธุรกิจให้บริการและจำหน่ายเครื่องเล่นเกมในห้างสรรพสินค้า และอาคาร (เกมตู้) มาตั้งแต่กลางปี 2539 และขยายธุรกิจที่เกี่ยวข้องอื่นๆ ตามมา อาทิ ธุรกิจขายเครื่องจำหน่ายสินค้าอัตโนมัติ บริการตู้คาราโอเกะ และตู้เกมสัมผัส รวมทั้งธุรกิจเกมออนไลน์ที่เป็นไฮไลต์ในปีนี้

หลังประสบผลสำเร็จจากเกมออนไลน์ FlyFF เป็นเกมแรกที่ทดลองนำเข้ามาทำตลาดในช่วงกลางปีที่ผ่านมา พร้อมตั้งบริษัทลูก “อินิทรี ดิจิตอล” ขึ้นมาบริหารจัดการและทำตลาดเกมออนไลน์โดยเฉพาะ เพื่อเพิ่มศักยภาพบริหารการตลาด และแข่งขันในธุรกิจเกมออนไลน์ที่กำลังเติบโตสูง หลังปล่อยให้เกมออนไลน์ Raknarok เป็นเจ้าตลาดอยู่เกือบ 2 ปี

ล่าสุด อินิทรี ดิจิตอล ก็เปิดตัวเกมใหม่ปังย่า (Pangya) ที่ได้ลิขสิทธิ์เกมแข่งขันกอล์ฟออนไลน์สัญชาติเกาหลีเข้ามาให้บริการในประเทศไทยในเดือนกุมภาพันธ์ปีนี้ หลังจากนั้นก็เกิดกระแสความนิยมอย่างรวดเร็ว จนสามารถฉลองยอดผู้เล่นทะลุ 1.6 ล้านรายจากการให้บริการไม่ถึง 10 เดือน พร้อมเปิดตัวผู้บริหารใหม่ ภัทธีรา ทายาทสาวที่ถูกดึงตัวกลับมาช่วยธุรกิจที่กำลังโดดเด่นในปัจจุบัน

ภัทธีรา มีดีกรีปริญญาตรีบริหารธุรกิจ University of New Brunswick, Canada และปริญญาโท ปริญญาโทเศรษฐศาสตร์ University of Alberta, Canada ซึ่งปัจจุบันกำลังศึกษาปริญญาโทภาควิชากฎหมายเศรษฐกิจ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

เธอเริ่มทำงานครั้งแรกในบริษัทที่ปรึกษาด้านธุรกิจและการเงินอย่าง บริษัท ไพร์ซวอเตอร์ เฮาส์คูเปอร์ อยู่ประมาณ 2 ปี ส่งผลให้จนเก็บเกี่ยวประสบการณ์ด้านการทำงานในระดับมืออาชีพในฐานะที่ปรึกษาด้านธุรกิจ และการเงินเป็นอย่างดี ก่อนจะตัดสินใจลาออกมาบริหารธุรกิจเกมออนไลน์ของครอบครัวในปัจจุบัน

“จริงๆ ยังสนุกกับการทำงานตรงนั้น เพราะที่ปรึกษาด้านธุรกิจและการเงินเป็นงานที่ตรงกับความรู้ของเรา และพัฒนาความรู้ที่ร่ำเรียนมาให้เกิดประสิทธิภาพเป็นผลงานได้ชัดเจน แต่อีกมุมหนึ่งเราต้องรับผิดชอบ และเข้ามาช่วยเหลือธุรกิจครอบครัว ซึ่งต้องอาศัยคนรุ่นใหม่ที่เข้าใจธุรกิจนี้ และเราก็คลุกคลีธุรกิจเกมมาตั้งแต่เด็ก เพราะคุณพ่อเปิดโอกาสและสนับสนุนให้เราเต็มที่ แค่เตือนว่าให้แบ่งเวลาเป็น และไม่เสียการเรียน”

ภัทธีราจึงก้าวขึ้นมาเป็นแม่ทัพหญิงคนใหม่ในตำแหน่ง ผู้อำนวยการบริหาร บริษัท อินทรี ดิจิตอล จำกัด ผู้นำเข้าและทำตลาดเกมออนไลน์ Pangya และยังได้เริ่มกับทีมงานพัฒนาเกมออนไลน์ Lalabell ขึ้นเอง เพื่อขยายกลุ่มตลาดให้ครอบคลุมมากขึ้น และช่วยอุดช่องว่างตลาดที่เกม Pangya ยังเข้าไม่ถึง
ทุกวันนี้เธอจึงต้องทุ่มเทเวลาวันละมากกว่า 12 ชั่วโมง เพื่อวางกลยุทธ์และเตรียมแผนการตลาดร่วมกับทีมงานกว่า 30 ชีวิตจนแทบไม่มีเวลาพักผ่อน ถึงขั้นลงทุนขนเสื้อผ้ามานอนที่ออฟฟิศ ซึ่งปัจจุบันกำลังตกแต่งใหม่ให้ดูทันสมัย และเพิ่มบรรยากาศให้พร้อมในการทำงานอย่างเต็มที่ ณ ย่านช่องนนทรี

“บริการ คือหัวใจหลักของเกมออนไลน์ โดยเฉพาะเกม Pangya ที่มีกลุ่มผู้เล่นทุกระดับอายุ เฉลี่ยเด็กอายุต่ำกว่า 20 ปีประมาณ 40% วัยทำงาน 40% และคนอายุมาก 20% จึงจำเป็นต้องมีทีมซัพพอร์ต 24 ชั่วโมง เพราะพฤติกรรมผู้เล่นใช้เวลาเล่นไม่ตรงกัน ซึ่งเราแบ่งทีมเซอร์วิสเป็น 2 กะเข้าและดึก เพื่อแก้ปัญหาติดขัดให้กับผู้เล่นได้อย่างเต็มที่”

แต่เธอเลือกแบ่งเวลาวันละครึ่งชั่วโมงนั่งเล่นเกมออนไลน์ เพื่อผ่อนคลายอยู่เป็นประจำ ด้วยเหตุผลที่ต้องการรู้จริง และไม่ตกกระแสตลาด พร้อมให้เหตุผลว่า

“ความยากของธุรกิจเกมออนไลน์ คือการสร้างความแตกต่าง และรักษาผู้เล่นให้รู้สึกสนุกไม่เบื่อทิ้งเกมเราไปเล่นเกมอื่น เพราะฉะนั้นเราต้องทำการบ้านทุกวัน ติดตามว่ามีคู่แข่งหรือมีเกมใหม่อะไรเข้ามาในตลาดบ้าง เพื่อให้เรารู้ว่าจะแตกต่างอย่างไร พร้อมพัฒนาฟรีเจอร์ใหม่ๆ เพิ่มสีสันให้เกมเราอยู่เสมอ อาทิ การเปลี่ยนสีผมให้ตัวละคร หรือจัดอีเวนต์ให้แฟนคลับเกมได้ร่วมสนุกกัน เป็นต้น”

แม้ภัทธีราจะยอมรับว่าการเป็นผู้บริหารธุรกิจเกมออนไลน์เป็นสิ่งที่ยาก และท้าทายที่สุดในยุคที่เทคโนโลยีมีการพัฒนาอย่างรวดเร็ว เพราะเป็นปัจจัยให้เกิดคู่แข่งในตลาดเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ แต่เธอกลับเลือกจะใช้โอกาสนี้เป็นการพัฒนาตัวเอง และใช้ประสบการณ์ตรงที่สั่งสมมาในอดีต บวกกับเป็นมนุษย์ออนไลน์ตัวยงในปัจจุบัน สร้างสีสันให้ตลาดออนไลน์ขึ้นเทียบชั้นผู้นำตลาดเดิมอย่าง Raknarok ได้อย่างสูสี

Profile

Name: ภัทธีรา อภิธนาคุณ
Age: 27 ปี
Education:
– กำลังศึกษาปริญญาโทภาควิชากฎหมายเศรษฐกิจ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
– ปริญญาโทเศรษฐศาสตร์ University of Alberta, Canada
– ปริญญาตรีตรีบริหารธุรกิจ University of New Brunswick, Canada
– มัธยมศึกษา โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา
Career Highlights:
ปัจจุบันผู้อำนวยการบริหาร บริษัท อินิทรี ดิจิตอล จำกัด ผู้ให้บริการเกมออนไลน์ “ปังย่า”
เริ่มทำงานในบริษัท ไพร์ซวอเตอร์ เฮาส์คูเปอร์ ประมาณ 2 ปี
Hobby: อ่านหนังสือ ดำน้ำ เล่นโยคะร้อน

Profile

Pangya เป็นเกมออนไลน์ที่พัฒนาขึ้นในประเทศเกาหลี มีอายุเพียง 2 ปี และเป็นเกมที่กำลังได้รับความนิยมสูงอีกเกมหนึ่งในเกาหลี รวมทั้งประเทศไทยในปัจจุบัน โดยบริษัท อินิทรี ดิจิตอล ในเครือแกแล็คซี่กรุ๊ป ที่สร้างชื่อจากเกมตู้ในอดีต เป็นผู้ได้ไลน์เซ่นนำเกม Pangya เข้ามาทำตลาดครั้งแรกในเดือนกุมภาพันธ์ 2548 และเปิดให้บริการเชิงพาณิชย์ในเดือนเมษายนปีนี้ www.pangya.in.th