สามสาวนักช้อป ปั้นเว็บไซต์หัวใจเทรนดี้

นับเป็นสาวสวย 3 สไตล์ที่กลายเป็นหน้าเป็นตาให้เว็บไซต์ www.weloveshopping.com

ตลาดช้อปปิ้งออนไลน์แนวใหม่ที่กลุ่มธุรกิจ SME Access Solution and Application Development ของกลุ่มทรู คอร์ปอเรชั่นได้พัฒนาขึ้น เพื่อเป็นตลาดกลางให้คู่ค้าธุรกิจ พ่อค้า และคนทั่วไปที่ต้องการหน้าร้านในการจำหน่ายสินค้าออนไลน์ที่แตกต่าง

เว็บไซต์ www.weloveshopping.com เปิดให้บริการมาประมาณ 1 ปีครึ่ง แต่เพิ่งประกาศความ

พร้อมให้บริการอย่างจริงจังในช่วง 2-3 เดือนมานี้ ด้วยโพสิชันนิ่งเป็นตลาดกลางสินค้า หรือ Market Place ที่มีสีสันและเน้นให้บริการแก่กลุ่มลูกค้าวัยรุ่น หรือคนรุ่นใหม่ที่นิยมท่องโลกออนไลน์ จนปัจจุบันมียอดผู้เยี่ยมชมและใช้บริการต่อวันทะลุ 8,000 รายไปแล้ว

พร้อมเดินพัฒนาคอนเทนต์ใหม่ และจัดโปรโมชั่นมัดใจคนรุ่นใหม่คออินเทอร์เน็ต ด้วยการร่วมพันธมิตรกับเว็บไซต์ที่ได้รับความนิยมสูง อาทิ www.msn.co.th เพื่อลิงค์ข้อมูลโปรโมชั่นหรือการจัดประมูลสินค้าในราคาพิเศษโพสต์ไว้บน MSN อาทิ โทรศัพท์ Walkman W550i ที่เปิดประมูลเพียง 1 เครื่องเท่านั้น แต่ได้รับความสนใจมีผู้เข้าเยี่ยมชม และลงชื่อไว้เป็นจำนวนมาก จึงไม่ยากนักที่จะเพิ่มผู้เยี่ยมชมเฉลี่ยต่อวันเป็น 6,000 คน และก้าวขึ้นเป็น 10,000 คนในเร็วๆ นี้

นั่นเป็นผลงานชิ้นโบแดงของทีมสร้างสรรค์ไอเดียดีที่เป็นคนรุ่นใหม่ และยังเป็นหญิงสาวหน้าตาดี 3 คนที่ชื่นชอบการช้อปปิ้งในโลกออนไลน์เป็นชีวิตจิตใจ ที่ร่วมกันทุ่มเทเวลา นำความรู้ ประสบการณ์ตรง และใช้ความต้องจริงมาประยุกต์ใช้พัฒนาเว็บไซต์ เพื่อให้มีหน้าตา และบริการตรงใจขาช้อปโลกไซเบอร์ได้เป็นอย่างดี

ภายใต้การนำทีมโดย มนสินี นาคปนันท์ (เด็ก) สาวสวยผู้เรียบร้อย และอารมณ์ดีผู้มีดีกรีปริญญาตรี วิศวกรรมศาสตร์ เอกไฟฟ้าสื่อสาร จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และปริญญาโท MBA, Massachusette Institute of Technology ที่ผ่านเวทีการทำงานในบริษัทไอทีต่างชาติ อาทิ Intel Corporation ที่สหรัฐอเมริกา และ Lucent Technologies ประเทศสิงคโปร์ เป็นต้น

ดังนั้นเธอจึงเหมาะที่นั่งในตำแหน่งผู้ช่วยผู้อำนวยการที่ดูแลทีมงานเกือบ 30 ชีวิตที่ร่วมกันขับเคลื่อนธุรกิจดังกล่าว

“คอนเซ็ปต์เราจะสร้างโลกออนไลน์ที่ยังไม่ทิ้งความสนุกเหมือนโลกออฟไลน์ และมีสิ่งใหม่ๆ ที่ไม่สามารถเห็นได้ในโลกออฟไลน์ อาทิ เลือกซื้อและหาสินค้าได้สะดวกรวดเร็ว และจำนวนชิ้นจำกัด (Limited Edition) ซึ่งหากอยู่ในโลกออฟไลน์คงต้องใช้เวลา หรือจ่ายเงินเพิ่มขึ้น เพื่อให้ได้สิ่งนั้นมา”

เธอยังเลือกสาวสวยมีสไตล์อย่าง ยิ่งเรขา จาตุประยูร (ไหม) ผู้มีดีกรีปริญญาตรี วารสารศาสตร์ เอกภาพยนตร์และการถ่ายภาพ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ พร้อมประสบการณ์โดดเด่นด้านดีไซน์เว็บไซต์ Multimedia รวมทั้งเคยเป็นที่ปรึกษาด้านการจัดการทีม Web Development ให้บริษัทในธุรกิจบริหารจัดการและพัฒนาเว็บไซต์มาอย่างอัดแน่นมาร่วมทีม

ด้วยโจทย์ในอธิบายคอนเซ็ปต์ Community เพื่อสร้างเว็บไซต์ให้เป็นโลกช้อปปิ้งออนไลน์ที่แตกต่างและสามารถสร้างความมีส่วนร่วมระหว่างผู้ซื้อ ผู้ขาย และเพื่อนสมาชิกที่เข้ามาเยี่ยมชมเว็บไซต์ www.weloveshopping.com ได้อย่างเต็มอิ่ม

“ทรูต้องการสื่อความเป็นไลฟ์สไตล์ และโพสิชันที่แตกต่าง โดยไม่ทิ้งความมีส่วนร่วมตามคอนเซ็ปต์ True Together เราจึงต้องคิดให้แตกต่าง เลยเป็นที่มาให้พัฒนาฟีเจอร์ และบริการคอนเทนต์ในรูปแบบ Chat Room เข้าไป ไม่ใช่เพียงเป็นเว็บไซต์ที่ขายสินค้าเพียงอย่างเดียว”

จากตัวเลขผู้ใช้บริการช้อปปิ้งออนไลน์เดือนมีนาคมปีนี้ มีสัดส่วน 4.7% จากยอดผู้ใช้บริการอินเทอร์เน็ตรวมประมาณ 5-6 ล้านคน และเพิ่มเป็น 7.6% ในเดือนสิงหาคม และคาดว่าจะเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ ตามปริมาณผู้ใช้อินเทอร์เน็ตที่น่าจะถึง 9 ล้านคนในสิ้นปี 2548 นี้

ทรูจึงเลือกสาวมั่น เขมานันท์ บุญเดชานันท์ (เขม) ที่มีดีกรีปริญญาตรี อักษรศาสตร์ เอกภาษาต่างประเทศ วิชาโทการละคร จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และปริญญาโท Intergrated Marketing Communications, Emerson College, Boston, USA ผู้ที่มีประสบการณ์ในการท่องโลกออนไลน์ และรับวัฒนธรรมการช้อปปิ้งออนไลน์มาอย่างเต็มตัวเมื่อครั้งเรียนอยู่สหรัฐอเมริกา

“ช้อปปิ้งออนไลน์เติบโตสูงในอเมริกา เพราะคนที่นั่นใช้เทคโนโลยี และมั่นใจในการใช้งานผ่านอินเทอร์เน็ต ทำให้เว็บไซต์ดังๆ ในต่างประเทศ อาทิ www.amazon.com ที่ได้รับความนิยมสูงสุดในต่างประเทศ แต่ก็ยังมีโพสิชั่นเป็นเว็บขายของเท่านั้น แต่เราจะรวบจุดเด่นของเว็บไซต์ที่ได้รับความนิยมเข้าไว้ด้วยกัน”

ส่งผลให้ทีมสาวนักช้อปทั้ง 3 สามต้องทุ่มเทเวลา และให้น้ำหนักกับการทำตลาด หรือโปรโมชั่นเพื่อสร้างสีสัน และผลักดันเว็บไซต์ www.weloveshopping.com ขยายไปสู่กลุ่มเป้าหมายในเชิงกว้างมากขึ้น ด้วยการเข้าไปร่วมพันธมิตรกับคู่ค้าที่มีโพสิชั่นใกล้เคียงกัน แต่มีเป้าหมายในธุรกิจที่แตกต่างกัน อาทิ เว็บไซต์เจ้าของแบรนด์สินค้าไอที อินเทอร์เน็ต หรือเว็บไซต์ Community อย่าง www.pantip.com เป็นต้น

แม้งานประจำจะท้าทาย แต่ 3 สาวสวยยังไม่ทิ้งเวลาทั้งหมดให้กับการทำงาน และเลือกที่จะทำงานเฉลี่ยวันละ 8 ชั่วโมง แต่ใช้เวลาทุกนาทีให้มีคุณค่ามากที่สุด ทั้งในการประชุม คิดโปรโมชั่น และสร้างสรรค์เว็บไซต์ให้เป็นตลาดออนไลน์ที่โดนใจตลาดมากที่สุด

Profile

Name : มนสินี นาคปนันท์ (เด็ก)
Age : 31 ปี
Education :
– ปริญญาโท MBA, Massachusette Institute of Technology
– ปริญญาตรี วิศวกรรมศาสตร์ เอกไฟฟ้าสื่อสาร จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Career Highlights :
– ปัจจุบันเป็นผู้ช่วยผู้อำนวยการ กลุ่มธุรกิจ SME Access Solution and Application Development บริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน)
– เริ่มงานที่บริษัท Intel Corporation สหรัฐอเมริกา และย้ายมา Lucent Technologies ที่สิงคโปร์และบริษัท Openwave ที่ฮ่องกง
Hobby : อ่านหนังสือ ดูหนัง ออกกำลังกาย และท่องเที่ยว เพื่อดูเทรนด์ใหม่ๆ ทั้งในและต่างประเทศ
Shopping : สวนจตุจักร และเอ็มโพเรียม

Name : ยิ่งเรขา จาตุประยูร (ไหม)
Age: 32 ปี
Education :
– ปริญญาตรี คณะวารสารศาสตร์ เอกภาพยนตร์และการถ่ายภาพ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์
Career Highlights :
– ปัจจุบันที่ปรึกษา กลุ่มธุรกิจ SME Access Solution and Application Development บริษัท
ทรู คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน)
– เคยทำงานด้าน Multimedia Designer และเป็นที่ปรึกษาด้านการจัดการทีม Web Development
ในบริษัทในธุรกิจบริหารจัดการ และพัฒนาเว็บไซต์
Hobby: อ่านหนังสือ เลี้ยงแมว และ Computer Graphic Design
Shopping: ร้านหนังสือทุกแนว

Name : เขมานันท์ บุญเดชานันท์ (เขม)
Age : 29 ปี
Education :
– ปริญญาโท Intergrated Marketing Communications, Emerson College, Boston, USA
– ปริญญาตรี อักษรศาสตร์ เอกภาษาต่างประเทศ วิชาโทการละคร จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Career Highlights :
– ปัจจุบัน Marketing Communication กลุ่มธุรกิจ SME Access Solution and Application
Development บริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน)
– เริ่มงานด้านการโรงแรมระดับ 5 ดาว บนเกาะสมุย ด้วยการทำเว็บบริการจองห้องพักให้กับลูกค้าประเทศเยอรมันเกือบ 1 ปี หลังจากนั้นย้ายมาทำงานเอเยนซี่ Lowe Worldwide, Ad Agency รับผิดชอบด้าน Online Campaigns และ Copy Writer ก่อนจะย้ายไปเป็น Product Development ให้ Hutch ประมาณปีครึ่งเช่นกัน
Hobby : ทำอาหาร อ่านหนังสือ ท่องเที่ยว และออกกำลังกาย
Shopping : เสื้อผ้า เครื่องแต่งกายทั้งในห้างสรรพสินค้า จตุจักร ถนนข้าวสาร และเว็บไซต์