โน้ตบุ๊กเทรนด์ใหม่ ต้องสีขาว

เพิ่งจะเป็นครั้งแรกของเอชพีที่ตัดสินใจเปิดตัวคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊ก “สีขาว” ออกสู่สายตาผู้ใช้ในไทยอย่างเป็นทางการ หลังวางโน้ตบุ๊กสีดำ สีเทาและสีเงิน ให้ผ่านมือ ผ่านตาคนส่วนใหญ่มาแล้วตลอดระยะเวลา หลายปีที่ผ่านมา

แม้ผู้บริหารของบริษัท ฮิวเลตต์-แพคการ์ด (ประเทศไทย) จำกัด หรือเอชพี จะปรากฏตัวด้วยชุดสูทพิธีการสีขาวทั้งตัว ท่ามกลางบรรยากาศในงานที่ตกแต่งด้วยสีขาว ทั้งโต๊ะ เก้าอี้ จาน ชาม แก้วกาแฟ ไปจนถึงนางแบบ นายแบบที่เน้นใส่เสื้อผ้า ประดับอาภรณ์ที่ขาวทั้งหมด จะสร้างความตื่นตาให้กับบรรดาสื่อมวลชนที่เข้ามาร่วมงานแถลงข่าวในช่วงบ่ายของวันจันทร์กลางเดือนที่ผ่านมาได้แค่ไหน แต่ไฮไลต์และตัวเอกของงานอย่าง “Compaq Presario B2800” กลับไม่ได้ถูกลดบทบาทสำคัญไปแต่อย่างใด

“Compaq Presario B2800” ถือเป็นโน้ตบุ๊กสีขาวมันวาวตัวแรกของแบรนด์ Compaq ที่มีเอชพีเป็นผู้เจ้าของแบรนด์อยู่ นับตั้งแต่ตัดสินใจเข้าซื้อกิจการของ Compaq เอาไว้ตั้งแต่เมื่อหลายปีก่อน โดยสี ที่แปลกตาไปของโน้ตบุ๊ก Compaq รุ่นนี้ มาพร้อมกับการทำการเจาะกลุ่มเป้าหมายที่กว้างขึ้นของเอชพี

ประเสริฐ จรูญไพศาล ผู้จัดการทั่วไป กลุ่มธุรกิจภาพและการพิมพ์และกลุ่มผลิตภัณฑ์คอนซูเมอร์ บริษัท ฮิวเลตต์-แพคการ์ด (ประเทศไทย) จำกัด ยอมรับว่า ก่อนตัดสินใจเปิดตัวโน้ตบุ๊กรุ่นนี้ในไทยเอชพีเองได้ทำ การสำรวจตลาดก่อนล่วงหน้าและพบว่า สีขาวมันวาวจะขายดีหรือเป็นที่นิยมในกลุ่มผู้หญิงวัยทำงานมากกว่ากลุ่มคนแบบอื่นๆ เพราะกลุ่มคนเหล่านี้ไม่ได้หวังแต่ที่จะมีโน้ตบุ๊กเอาไว้พกพาไปใช้งานนอกสถานที่เท่านั้น แต่ให้ความสำคัญกับการออกแบบและดีไซน์ของโน้ตบุ๊กด้วยในเวลาเดียวกัน

แนวโน้มเดียวกันจะพบเห็นได้ทั่วไปในประเทศแถบภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก ซึ่งผลการสำรวจออกจะตรงข้ามกับแนวโน้มตลาดในแถบอเมริกาหรือยุโรป ด้วยเหตุผลนี้เองทำให้เชื่อว่าโน้ตบุ๊กสีขาวรุ่นนี้น่าจะขายได้ดีในเอเชีย รวมถึงไทยด้วย

โดยทุกวันนี้เอชพีมีส่วนแบ่งทางการตลาดของโน้ตบุ๊กประมาณ 28 เปอร์เซ็นต์ จากตลาดรวมที่ไอดีซีสำนักวิจัยชื่อดังคาดการณ์ไว้ว่าจนถึงสิ้นปีจะมีโน้ตบุ๊กขายไปทั้งตลาดที่ 3 แสนเครื่อง ซึ่งเป็นตัวเลขการเติบโตกว่าปีที่ผ่านมาถึง 16 เปอร์เซ็นต์เลยทีเดียว

เอชพีคาดหวังไว้ว่าโน้ตบุ๊กสีขาวที่เปิดตัวในคราวนี้จะช่วยเพิ่มส่วนแบ่งทางการตลาดให้สูงขึ้น โดยแอบหวังไว้ว่าจะสามารถขายโน้ตบุ๊กสีขาวมันวาวรุ่นใหม่ได้อย่างน้อย 2-3 พันตัวในช่วง 2-3 เดือนแรก จากการกระตุ้นการทำตลาดในเชิกรุก ทั้งการทำโปรโมชั่นแบบแถมพรินเตอร์ตัวละหลายพันบาท หรือแถมเมาส์แบบออพติคอลสีขาวเข้าชุดพ่วงไปด้วย จับมือพันธมิตรทำแคมเปญผ่อนแบบศูนย์เปอร์เซ็นต์

หรือแม้แต่การทำประชาสัมพันธ์ทางสื่อวิทยุ และการทำ road show ในตามสถานที่ต่างๆ โดยอาศัยคอนเซ็ปต์โดนใจอย่าง “สวย ขาว บาดใจ” เอาไว้ยั่วใจคนใช้ให้หันมาซื้อโน้ตบุ๊กรุ่นใหม่นี้

สีขาวมาแรง…

หากพูดถึงอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ หรือสินค้าไอทีที่มีสีขาว ก็คงต้องยกมือให้ต้นตำรับอย่าง “Apple” ที่ถือเป็นเจ้าแห่งสีขาวอย่างแท้จริง Apple เป็นผู้สร้างตำนานอุปกรณ์สีขาวตั้งแต่เมื่อหลายปีก่อน จนถึงวันนี้ Apple มีอุปกรณ์สีขาวที่เรียกว่า Glossy White มากมายหลายตัวในไลน์การผลิต อาทิ iBook แบรนด์โน้ตบุ๊กของ Apple, iPod แบรนด์เครื่องเล่นแบบพกพา ไปจนถึงเครื่อง Macintosh และเมาส์ตัวจิ๋วก็ล้วนแล้วแต่เป็นสีขาวไปด้วย

ในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมามีหลายค่ายให้ความสำคัญกับการเปิดตัวสินค้าที่อาศัยสีขาวทั้งแบบ Glossy White หรือ Piano White กันมากขึ้น หลังจากที่พบว่าสีขาวแบบนี้นี่เองเอาใจกลุ่มเป้าหมายอย่างคนรุ่นใหม่ กลุ่มนักเรียน หรือกลุ่มผู้หญิงได้ดียิ่งนัก

อาทิ ค่าย Toshiba เปิดตัว Qosmio F20-P540, Joybook S53w-301 จากค่าย BenQ หรือโน้ตบุ๊กรุ่น Vegus 285 จากแบรนด์ ATEC ของไทยเอง นอกจากนี้ยังมีโน้ตบุ๊กอีกหลายรุ่นจากค่าย Asus และ Sony Vaio อีกหลายตระกูลที่เน้นสีขาวเป็นหลักมากกว่าสีดำหรือเทาเสียด้วยซ้ำ