O2atom เอาใจลูกค้าเอเชีย

สร้างสีสันให้ตลาดครั้งเมื่อ O2 ผู้ผลิตพีดีเอ จากฝรั่งเศส ส่งพ็อกเก็ตพีซี โฟนรุ่นใหม่ลงตลาดอุดช่องว่างที่ O2 Xda II mini ยังเข้าไม่ถึง ด้วยการเปิดตัวผลิตภัณฑ์ O2 Xda Atom คลับเรียบหรู The White Room ที่โรงแรมแพนแปซิฟิก ถนนพระราม 4 พร้อมแฟชั่นโชว์จากเหล่านางแบบ-นายแบบ Elite Models ที่ช่วยเพิ่มสีสันในงาน เพื่อสื่อความเป็นไลฟ์สไตล์ของสินค้าได้ชัดเจน

O2 วางตามคอนเซ็ปต์ Xda Atom เป็นมัลติมีเดียพ็อกเก็ตพีซี (พีดีเอ) โฟนที่ใช้ระบบปฏิบัติการ Windows Mobile ขนาดเล็กที่สุดในโลก ด้วยดีไซน์สีดำเรียบ กะทัดรัด หน้าจอขนาดเล็ก น้ำหนักเบา

จุดเด่นของรุ่นนี้อยู่ที่ “ดีไซน์” ที่ผลิตขึ้นเฉพาะในตลาดเอเชีย แปซิฟิก ซึ่งนิยมพกพาไปใช้งานนอกพื้นที่ แตกต่างจากในคนยุโรปที่นิยมเครื่องหน้าจอขนาดใหญ่ เพื่อให้กับการใช้งานเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตและทำงาน

O2 รุ่นนี้ เพิ่มฟังก์ชั่น Wi-Fi, วิทยุ FM และ O2 MediaPlus เพื่อให้ใช้งานด้านความบันเทิง อาทิ ดูหนัง ฟังเพลง และมิวสิกวิดีโอ รวมทั้งบันทึกสถานีเพลง FM หรือดาวน์โหลดหนังไว้เรียกดูย้อนหลังได้ กลุ่มเป้าหมายที่วางไว้จึงเป็นกลุ่มที่ชื่นชอบความบันเทิงแบบเคลื่อนที่ และกลุ่ม Working Women เอเชีย

มาร์ค บิลลิงตัน ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ซีอีโอ โอทู เอเชีย แปซิฟิก บอกว่า แม้ว่าเวลานี้จะมีคู่แข่งรายใหม่ๆ ใช้กลยุทธ์ด้านราคาเข้าแย่งแชร์ในตลาด แต่ O2 เน้นการนำเสนอสินค้าคุณภาพ ดีไซน์ที่แตกต่าง และมีเทคโนโลยีตรงกับความต้องการใช้งานของลูกค้า แต่อาจจะมีราคาสูงกว่าตลาดบ้าง เพื่อให้รู้สึกคุ้มค่าทั้งผู้ผลิตและลูกค้าที่ใช้งาน

เพื่อรักษาโพสิชันนิ่งสินค้าในกลุ่มตลาดระดับกลางถึงบน กิจกรรมที่ O2 เลือกทำ จะมุ่งเจาะตลาดคนกระเป๋าหนัก อาทิ จัดโปรโมชั่นในงานอีเวนต์รถ BMW, งานแสดงเครื่องเสียง และแสดงสินค้ารถยนต์ประจำปี เพื่อให้แบรนด์เข้าถึงกลุ่มผู้ชายมากขึ้น รวมทั้งออกสปอตโฆษณาผ่านทีวี เพื่อสื่อแบรนด์สินค้า O2 ไปสู่กลุ่มเป้าหมายได้ง่ายขึ้น

Did you know?

จากผลสำรวจเดือนกันยายน 2548 ของไอดีซี (International Data Corporation) พบว่า O2 มีส่วนแบ่งตลาดพีดีเอ โฟนทั่วโลกที่ใช้ระบบปฏิบัติการ Windows Mobile 1 ใน 3 มียอดขายเพิ่มขึ้น 2 เท่าตัวในช่วง 6 เดือนแรกของปีนี้ เมื่อเที่ยบกับช่วง 6 เดือนหลังของปี 2547

O2 ก้าวจากลำดับ 4 ขึ้นเป็นลำดับ 1 ในตลาดพีดีเอ โฟนทั่วโลกที่ใช้ระบบปฏิบัติการ Windows Mobile ในช่วงครึ่งปีแรกของปีนี้ ด้วยฐานลูกค้ารวมทั่วโลกกว่า 25 ล้านคน โดยมี HP และ T-Mobile มียอดขายอันดับ 2 และ 3 ตามลำดับ