Fat Festival ปี 5 รวมพลเด็กแนว

นับเป็นปีที่ 5 แล้ว สำหรับการจัดงาน “Fat Festival” ที่ได้ชื่อว่าเป็นงานที่สามารถรวมพล”วัยรุ่นเมืองกรุงได้มากที่สุด” ทุกแนว

งานในปีนี้ ถูกจัดขึ้นที่ “แดนเนรมิต” โดยใช้ theme ของ “สวนสนุก” เวทีคอนเสิร์ตถูกตกแต่ง เป็นเวที ปราสาท และไวกิ้ง ซึ่ง Click Radio กำหนด positioning ของงานให้ “กลับสู่วันดีดี” และจะใช้เป็นสโลแกนของงานด้วย เนื่องจากในปีนี้จะมีเฉพาะ “เพลง หนัง หนังสือทำมือ” เท่านั้น และเพื่อคัดเลือกกลุ่มเป้าหมาย ประเภท “ตัวจริงเสียงจริง” จึงตั้งราคาบัตรไว้ใบละ 200 บาท หน้างานมีการค้นอาวุธและบังคับให้ฝากเข็มขัดและร่มไว้นอกงานอย่างเคร่งครัด

ปรากฏว่ามีผู้มาออกบูธ 200 ราย จากวงดนตรีหน้าใหม่แนวอินดี้ ประเภท “เล่นเอง” ขายเอง ซีดี และหนังสือทำมือ มีห้องแสดงหนังสั้นที่ผลิตโดยมืออาชีพและนักศึกษาหนุ่มสาวคนทั่วไป และมีเวทีคอนเสิร์ต 3 เวที 3 ขนาด มีวงดนตรีแบบ “อินดี้” เจาะกลุ่มหนุ่มสาวแสดงทั้งวัน

ผลสรุปที่ได้ มีผู้เข้าชมงานในช่วง 2 วัน 1 แสนคน เงินสะพัดในงานตกราว 10 ล้านบาท เฉลี่ยการใช้จ่าย 100 บาทต่อคน เป็นตัวเลขรายได้ที่ “Fat Festival” ได้รับในวันนั้น

สปอนเซอร์หลักของงานนี้ ยังคงเป็นเบียร์ Heineken ที่ยืนหยัดมาตั้งแต่ปีแรก ถึงแม้ปีนี้จะไม่ขายไม่แจกเบียร์ในงาน แต่ยังคงตอกย้ำการวาง positioning เชื่อมโยงกับดนตรีและความรื่นเริงผ่านชื่อเต็มของงานว่า “Heineken Fat Festival” และบูธขายสินค้า merchandise อย่าง หมวก เสื้อ กางเกง ตรา Heineken

สำหรับทั้งผู้ผลิตและผู้เสพเพลง หนังสือ รายย่อยๆ ที่ผลิตเอง ขายเอง ทำเองแทบทุกขั้นตอน ที่นิยมเรียกกันว่า “อินดี้” จับกลุ่มวัยรุ่นหนุ่มสาวนั้น งาน Heineken Fat Festival แทบจะเป็นงานใหญ่งานเดียวในรอบปีที่พวกเขาจะได้โชว์ผลงานและพบกันอย่างทั่วถึง

ทำไมต้อง “กลับสู่วันดีดี” ?

งาน Fat festival เป็นงานที่รายการวิทยุ Fat radio ของค่ายคลิกเรดิโอ จัดขึ้นเพื่อให้เอเยนซี่โฆษณา ผู้ซื้อสื่อและบรรดาสปอนเซอร์ได้เห็นถึงปริมาณและพลังของกลุ่มเป้าหมายวัยรุ่น ซึ่งเป็น event ที่รายการวิทยุต้องมี

งานครั้งแรก จัดขึ้นเมื่อ 5 ปีก่อน ในพื้นที่แคบๆ บริเวณโรงงานยาสูบเก่า ย่านถนนจันทน์ การออกร้านของค่ายเพลงและวัยรุ่นหนุ่มสาวทั่วไปอนุญาตเพียงงานเพลง หนังสือทำเอง และหนังสั้น และผู้เข้าชมงานต้องโทรชิงบัตรในรายการเท่านั้น บรรยากาศเป็นไปอย่างอบอุ่นใกล้ชิดระหว่างศิลปินกับแฟนๆ

ปีต่อๆ มา เมื่อคนสนใจมากขึ้น จึงขยับไปจัดในพื้นที่กว้างขึ้น แจกบัตรมากขึ้นเรื่อยๆ อนุญาตให้ขายสินค้าหลากหลายเช่นเสื้อยืด จนถึงปีที่แล้วที่เด็กวัยรุ่นนับแสนทำให้งานชุลมุนแออัดและเสียคอนเซ็ปต์ในช่วงแรกไป จนกลายเป็นสัญลักษณ์ของ Fat festival ที่ได้ชื่อว่า สามารถช่วงชิงกลุ่มวัยรุ่น ประเภทอินดี้ได้มากที่สุดงานหนึ่ง