3 ปี Seventeen “โรดโชว์” คำตอบของสาว 17

Niche Magazine ที่จับผู้อ่านเฉพาะกลุ่ม เป็นทิศทางที่เริ่มเห็นได้ชัดเจนขึ้นในประเทศไทย หลังจาก “Seventeen” เปิดตัวเมื่อ 3 ปีที่แล้ว ท่ามกลางการแข่งขันบนแผงที่รุนแรง ด้วยจำนวนนิตยสารกว่าร้อยหัว แต่ละเล่มก็ต้องสร้างจุดขายที่แตกต่าง การวางตำแหน่งทางการตลาด หรือ positioning จึงเป็นสิ่งสำคัญมาก เรซินา อูเบรอย รองผู้อำนวยการและผู้พิมพ์โฆษณา มีเดีย ทรานส์เอเซีย ไทยแลนด์ จำกัด ผู้บริหารนิตยสาร Seventeen ฉบับภาษาไทย บอก

กลุ่มเป้าหมาย คือ สาววัยเรียนอายุตั้งแต่ 17-21 ปี ซึ่งผลตอบรับเป็นที่น่าพอใจ ชนิดที่เธอบอกด้วยภาษาไทยชัดถ้อยชัดคำว่า พวกเธอเหล่านั้นเป็นแฟนคลับซึ่งมี brand loyalty สูง หาใช่แค่คนอ่านไม่ แต่กระนั้นกลุ่มเด็กหญิงอายุต่ำกว่า 15 ปี และสาววัยเริ่มทำงาน ก็เป็นอีก 2 กลุ่มที่ Seventeen แผ่อิทธิพลไปถึง

นักบริหารสาวเลือดอินเดีย รวมถึงสาวไฮโซ บก.หน้ามน “แพร กวิตานนท์” อารมณ์เบิกบานเป็นพิเศษ ระบุว่า Seventeen ฮิตติดแผงจนก้าวขึ้นขวบปีที่ 4 ด้วยยอดการคืนเฉลี่ย 10-12% ต่อเดือน บางฉบับยอดคืนเพียง 5 % เท่านั้น ซึ่งถือว่าน้อยมาก จากยอดพิมพ์ 132,000 ฉบับต่อเดือน (โดยเฉพาะปกปารีส ฮิลตัน สาวไฮโซสุดมั่นชื่อเสีย(ง) กระฉ่อนโลก) ส่งผลให้หลังจากเปิดครบ 3 ปี มีกำไรไม่น้อยกว่า 20% และคาดว่าปีนี้จะมีกำไรอย่างน้อย 17% และได้จัดปาร์ตี้ฉลอง ณ ลานฮาร์ร็อค คาเฟ่ สยาสแควร์ เมื่อปลายเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา

เมื่อกลุ่มเป้าหมายชัด กลยุทธ์หลักที่ใช้ตลอด 3 ปีที่ผ่านมา คือ การตะลุยจัดโรดโชว์ด้วยงบ 15 ล้านบาทต่อปี ตามสถาบันการศึกษากว่า 20 แห่งต่อปี แต่เนื่องจากตลาดวัยรุ่นมีความเปลี่ยนแปลงสูง จึงต้องศึกษาผู้บริโภคอยู่ตลอดเวลา การแปรความต้องการบรรดาแฟนคลับจาก teen advisoryboard ที่บอกกล่าวความต้องการว่าอยากให้นิตยสารเลข 17 นี้เสนอเนื้อหาเกี่ยวกับอะไรบ้าง เป็นอีกแนวทางหนึ่งที่ช่วยเสริมให้ Seventeen เดินเกมได้ถูกทาง

Next step

หลัง Seventeen มีผลประกอบการเป็นที่น่าพอใจ ต้นเดือนที่ผ่านมา มีเดีย ทรานซ์ เอเชียก็ทุ่มทุนกว่า 40 ล้านบาท ส่วนหนึ่งนำมาจัดงานอลังการ red carpet เปิดตัวนิตยสารแท็บลอยด์หัวนอกจากอังกฤษ OK! พร้อมสร้างจุดขายด้วยการดึง เอิ๊ก-พรหมพร ยูวะเวส มาเป็นบรรณาธิการกิตติมศักดิ์ และพิม-ซอนย่า คูลลิ่ง เป็นบรรณาธิการที่ปรึกษา อาศัยความเป็นเซเลบของทั้ง 2 ดันยอด OK! ให้พุ่งพร้อมคืนทุนภายใน 1 ปี โดย OK! ถือเป็น Niche Magazine ที่มุ่งเน้นข่าวสารจากแวดวงฮอลลีวู้ดกว่า 60% อีก 40% แบ่งปันหน้ากระดาษให้คนดังเมืองไทย ทั้งดารา นักร้องและไฮโซได้เป็นข่าวเคียงบ่าเคียงไหล่ดาราอินเตอร์บ้าง

ในปีหน้ามีเดีย ทรานซ์ เอเชีย เองก็เตรียมพัฒนาหัวหนังสือขึ้นเองในเมืองไทยด้วยแนวคิด Health & Nutrition จับกลุ่มคนรักสุขภาพที่สนุกสนานกับการกินและออกกำลังกายอย่างไม่เคร่งเครียด

“สำรวจดูแล้วนิตยสารแนวนี้หัวนอกไม่แซบพอ แต่ก็จะซื้อบทความหรือเรื่องเด็ดจากนิตยสารเมืองนอกมาแปลบ้างเหมือนกัน” สาวนักบริหารนิตยสารนัยน์ตาคม แอบบอกว่าอันที่จริงเธอก็สนใจตลาด “นิตยสารเพศชาย” อยู่บ้างเหมือนกัน

“เคยคิดเมื่อ 2 ปีก่อน แต่ตอนนี้หมดความอยากแล้ว (หัวเราะ) กลุ่มเกย์เป็นกลุ่มที่น่าสนใจมากเขาไม่มีภาระ กำลังซื้อสูง และเรื่องราวที่นำเสนอคงสนุกและมีสีสันน่าดู แต่คิดไว้ตอนนั้นคงไม่แรงอย่าง gaytimes”