"แหม่ม" หลบไป "พอลล่า" มาแล้ว

“ฟริโต-เลย์ ประเทศไทย” อ้ำๆ อึ้งๆ อยู่นานกว่าจะส่ง press release ยืนยันยังคงยินดีร่วมงานกับแหม่ม-คัทลียา แมคอินทอช ต่อไปเช่นเคย แม้จะเกิด Benlo phenomenon กระหึ่มเมือง จากนั้น ฟริโต-เลย์ ก็ชิมลาง ด้วยการเปิดตัว TVC ชุดใหม่สำหรับ sub brand “ตะวัน” ด้วยการนำวิลลี่ แอนด์ เดอะแก๊ง คือ เหล่าสาระแนจัง เสนาเปิ้ลและเสนาหอยมาร่วมเป็นพรีเซ็นเตอร์

ล่าสุดจึงตัดสินใจหยิบ เลย์ รสโนริสาหร่าย ขึ้นมาทำตลาดใหม่ อ้างว่าเป็นการฉลองยอดจำหน่าย 333 ล้านซองทั่วประเทศภายใน 3 ปี โดยอิงกระแส “พอลล่า” รีเทิร์น ที่กลับมาเปรี้ยงอีกครั้ง ให้มาเป็น brand ambassador ดันภาพลักษณ์เลย์ให้หลุดจากแหม่ม ซึ่งเคยเป็นพรีเซ็นเตอร์ให้เลย์ โนริสาหร่ายมาตั้งแต่เปิดตัวครั้งแรก โดยครั้งนี้จัดงานเปิดตัวที่เซ็นเตอร์ พ้อยท์ สยามสแควร์ ศูนย์รวมวัยรุ่นอินเทรนด์ เพื่อสื่อสารกับกลุ่มเป้าหมายโดยตรง

กระนั้น อนิรุทธิ์ มหธร ผู้อำนวยการฝ่ายการตลาด (Western Snack) ก็บอกว่า พอลล่าไม่ได้มาแทนแหม่ม หากแต่เป็นการขยายครอบครัว “เลย์” ให้ใหญ่ขึ้นเท่านั้น โดยเฉพาะการขยายไปยังกลุ่มเป้าหมายวัยรุ่น โดยเชื่อว่าภาพลักษณ์ที่สดใสร่าเริงของพอลล่าจะถูกใจกลุ่มเป้าหมาย

“ปัจจุบันเลย์มีส่วนแบ่ง 66% ของตลาดมันฝรั่งมูลค่า 3,700 ล้านบาท โดยรสโนริสาหร่ายมีส่วนแบ่ง 16% จากตลาดรวม ถือว่าเป็น highlight product ของเลย์เลยทีเดียว การปรับภาพลักษณ์ด้วยการใช้พรีเซ็นเตอร์คนใหม่ที่สดใส เพื่อจับกลุ่มเป้าหมายที่เป็นวัยรุ่นมากขึ้น และเตรียมทุ่มงบการตลาด 50 ล้านบาท” จันทร์วิภา ลิมปานนท์ ผู้อำนวยการฝ่ายการตลาด (Foods) บริษัท ฟริโต-เลย์ ประเทศไทย บอก

นับเป็นการแก้เกมแบบฉุกละหุกเสียจริงๆ และเป็นบทเรียนที่ไม่จบสิ้นของเลย์ที่ยังคงเลือกใช้พรีเซ็นเตอร์ต่อไปเช่นเดิม ก็ต้องรอดูกันต่อไปว่า พอลล่าหน้าใสจะช่วยกระฉากยอดขายและลบภาพแหม่มจากเลย์ไปจากใจผู้บริโภคได้เพียงใด

ส่วนแบ่งทางการตลาดมันฝรั่ง (by brand)

1. เลย์ 66 %
2. อื่นๆ (รวมเทสโต) 34 %