ซิมเดียว 2 เบอร์

1 เบอร์มือถือ แยกใช้งานได้บนหลายซิมการ์ด กลายเป็นเรื่องเก่าเก็บ เมื่อ “เอไอเอส”สร้างปรากฏการณ์ใหม่เปิดโอกาสให้ลูกค้าใช้เบอร์มือถือถึง 2 เบอร์บน 1 ซิมการ์ดเท่านั้น

ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร กรรมการผู้อำนวยการ บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือเอไอเอส พร้อมผู้บริหารของเอไอเอสอีกสองชีวิต ถึงกับลงทุนแปลงโฉมของตัวเองให้เป็นนางแบบ นายแบบ เฉพาะกิจ เพื่อให้แลดูเข้ากับธีมของงานแถลงข่าวเปิดตัวบริการ “1 ซิม 2 เบอร์” เมื่อปลายเดือนที่ผ่านมา

บนแคตวอล์ก ชุดไปรเวตสีขาวสุดสวยของยิ่งลักษณ์ ซึ่งถูกสลับเปลี่ยนเป็นชุดทำงานที่ค่อนข้างสุภาพ น่าจะเป็นสิ่งที่ผู้จัดงานหรือเอไอเอสพยายามที่จะสื่อให้ผู้เข้าร่วมงานได้เห็นถึงความความหมายของบริการ “1 ซิม 2 เบอร์”

“1 ซิม 2 เบอร์” เป็นบริการใหม่ของเอไอเอสที่ช่วยให้ลูกค้าสามารถใช้หมายเลขโทรศัพท์มือถือของตนจำนวน 2 หมายเลข บนซิมการ์ดโทรศัพท์เพียง 1 อัน จากเดิมที่จำกัดให้ 1 ซิมการ์ด จะใช้งานหมายเลขโทรศัพท์มือถือเพียง 1 หมายเลขเท่านั้น

โดยผู้ใช้สามารถเลือกใช้หมายเลขโทรศัพท์แบบรายเดือนหรือจดทะเบียน สลับกับหมายเลขโทรศัพท์ระบบพรีเพดหรือเติมเงิน หรือเลือกที่จะใช้บริการหมายเลขโทรศัพท์พรีเพด และจดทะเบียนทั้งสองเบอร์พร้อมกันก็ได้

ยิ่งลักษณ์บอกว่า ลูกค้าสามารถใช้งานหมายเลขดังกล่าวได้ทั้งสองหมายเลขพร้อมกัน ทั้งการโทรออกและรับสาย หรือเลือกใช้งานทีละเบอร์ก็ได้ เพราะมีหลายครั้งที่คนใช้งานอาจจะต้องการแยกหมายเลขแต่ละหมายเลขในการติดต่อแต่ละสถานการณ์ เช่น บางคนอยากจะแยกหมายเลขของที่ทำงานออกจากหมายเลขส่วนตัวก็สามารถทำได้เมื่อเลือกใช้บริการใหม่นี้

จากการสำรวจของเอไอเอสก่อนเปิดให้บริการดังกล่าวยังพบว่า ปัจจุบันทั้งตลาดมีกลุ่มคนที่ใช้เบอร์โทรศัพท์สองเบอร์ขึ้นไปนับล้านคน นี่เองทำให้เอไอเอสมองเห็นศักยภาพของตลาดอยู่ด้วยไม่น้อย โดยหลังเปิดบริการดังกล่าวขึ้นมาแล้ว เอไอเอสเชื่อว่าน่าจะมีคนมาใช้บริการมากถึง 50,000 คนจนถึงสิ้นปีนี้

แต่เหนือสิ่งอื่นใด เอไอเอสเองหวังว่าการเพิ่มบริการนี้เข้าไปจากเดิมที่เปิดให้บริการ 1 เบอร์ หลายซิม หรือ 1 ซิม 1 เบอร์ แต่สลับใช้ได้ทั้งบริการเติมเงินและจดทะเบียนได้มาแล้วนั้น เห็นจะเป็นการหวังที่จะเพิ่มความสะดวกให้กับลูกค้าในการเข้าถึงบริการของเอไอเอสแทบทุกทาง

การเพิ่มความสะดวกนับเป็นหนทางที่จะทำให้ลูกค้าอยู่กับเอไอเอสได้นานๆ ส่งผลไปถึงการบอกปากต่อปากและดึงลูกค้าใหม่มาให้กับเอไอเอส สิ่งเหล่านี้เองล้วนแล้วแต่เป็นปัจจัยสำคัญให้เอไอเอสเติบโตได้ในระยะยาว อันเป็นหัวใจในการทำธุรกิจของเอไอเอส ซึ่งยิ่งลักษณ์บอกว่า เธอเองพยายามมาตลอดนั่นเอง