เมื่อ CEO ทรูไปเปิดอัลบั้มเพลงใหม่

เกิดปรากฏการณ์ใหม่ในธุรกิจเพลงไทย เมื่อ CEO บริษัทยักษ์โทรคมนาคมอย่าง ศุภชัย เจียรวนนท์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ True Corporation มาเป็นประธานในงานเปิดอัลบั้มและเพลงใหม่ที่คึกคักด้วยสื่อมวลชนสายบันเทิงเป็นส่วนใหญ่

ลานชั้นล่างโรงหนัง House ใน RCA ถูกแปลงเป็นเวทีชั่วคราว เริ่มด้วยการฉาย VTR ประวัติผลงานเพลงของบอย โกสิยพงษ์ ที่มาถึงปีที่ 11 แล้ว จากเพลงยุคแรกๆอย่าง “ฤดูที่แตกต่าง” มาถึงล่าสุดอัลบั้มใหม่ “E1even1h” หมายถึงปีที่ 11 ที่ปล่อยซิงเกิลใหม่ “สมมติ” ที่มีเนื้อเพลง “ฉันจะเปิดเพลงนี้ ให้เธอฟังให้ได้” มีนัยถึงการส่งเพลงให้กันฟังเพื่อบอกบางอย่างแทนคำพูด ไปกันได้กับพันธมิตรอย่าง True

ซิงเกิลใหม่เพลงเดียวนี้ไม่มีวางขาย แต่จะให้สมาชิก Trueworld ฟังได้ฟรีผ่านเว็บไซต์ Trueworld.net ที่เดียวเท่านั้น การสมัครสมาชิกทำได้ฟรีโดยลงทะเบียนด้วยชื่อ ที่อยู่ อีเมล การศึกษา อาชีพ รายได้ต่อเดือน ซึ่งทางทรูก็จะนำไปวิจัยหรือต่อยอดทางการตลาดได้ต่อไป นอกจากทดลองฟังผ่านเว็บแล้วยังมีเป็น ringtone (เสียงเรียกเข้า), caller ring (เสียงรอสาย), screen saver, wallpaper ของทั้งจอคอมพิวเตอร์และจอมือถือ

ศุภชัยแถลงเชื่อมโยงว่าศิลปินอย่างบอย โกสิยพงษ์นั้น เป็น “ตัวจริง” ในวงการเพลงไทย ทั้งจากฝีมือทำเพลงให้เป็นที่นิยมมาได้นานสิบปี เหมาะเป็นตัวแทนนำเสนอคำว่า “True” ที่หมายถึงความเป็น “ของจริง” ของบริการทรูได้

“การสื่อสารที่อยู่บนโลกทุกวันนี้ก็คือเพลง ไม่ว่าจะพูดอะไร นานแค่ไหน ก็ไม่เท่ากับการสื่อด้วยเพลง 1 เพลง” ศุภชัยยังให้มุมมองว่าจากยุคนี้ไปเพลงจะไม่ถูกผูกติดกับแผ่นอีกต่อไป การลองฟังซื้อหามาทำได้ง่ายๆ ในชีวิตประจำวัน ไม่ว่าทางมือถือหรืออินเทอร์เน็ต ฟังแล้วก็ส่งต่อให้กันฟังได้ ในอนาคตอาจจะถึงกับใช้ความคิดสั่งเพลงส่งให้ถึงกันเลยก็ได้ เพราะเทคโนโลยีสื่อสารเป็นเรื่องที่ไปไวเกินความคาดคิดเสมอ

บอย โกสิยพงษ์ ผู้ร่วมก่อตั้งค่าย LoveIs และศิลปินเจ้าของผลงานใหม่ “E1even1h” ขึ้นมาแถลงมองตัวเองว่าเป็นคนที่มีฝัน ทำงานเพลงด้วยหัวใจ แต่จากนี้ไปถึงอนาคตจะทำฝันให้เป็นจริงได้ต้องมีพันธมิตรที่เข้าใจและช่วยเหลือในการ “ส่งเพลงไปให้คุณฟัง” อย่างศุภชัยและทรูคอร์ปอเรชั่น

อัลบั้มเต็ม “E1even1h” จะออกในเดือนมิถุนายน 2549 และก่อนนั้นในเดือนมีนาคม จะมีคอนเสิร์ตใหญ่ของ บอย โกสิยพงษ์ จัดโดยบริษัทใหม่ของ วินิจ เลิศรัตนชัย รายใหม่ในตลาดธุรกิจคอนเสิร์ต

ก่อนหน้านี้ True กับ LoveIs ค่ายเพลงของบอย ได้ร่วมกันทำ Contest Marketing ประกวดวงดนตรีและสรรหาศิลปินใหม่ไปในตัว โดยสร้างรายได้จาก SMS โหวตของผู้ชม และสร้างยอดผู้เข้าชมผ่าน hi speed internet โดยงานนั้นมี พิรุณ ไพรีพ่ายฤทธิ์ ผู้บริหารสายงานมัลติมีเดียของทรูดูแลอยู่

นอกจาก พิรุณ ที่มีความสามารถในการเล่นดนตรีและชื่นชอบการฟังเพลงแล้ว ปพนธ์ รัตนชัยกานนท์ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการสายการตลาดของทรู ก็เคยเป็นผู้บริหารของเบเกอรี่มิวสิคมาก่อน ยิ่งล่าสุด ศุภชัย เจียรวนนท์ หัวเรือใหญ่มาเปิดตัวอัลบั้มเพลงเองอย่างนี้แล้ว สะท้อนว่าทิศทางของทรูจากนี้จะยังคงมุ่งเน้น ใช้ music เป็น content ที่สำคัญในการรุกเข้าสู่ บริการออนไลน์ ผ่านสื่อที่เป็น มัลติมีเดีย