LCD TV ธงนำใหม่ของ Sony

นับเป็นบรรยากาศแตกต่างที่ Sony เลือกจัดงานแถลง “ทิศทางและนโยบายการตลาดครึ่งปีหลังปี 2548” พร้อมเปิดตัวผลิตภัณฑ์จอ LCD TV รุ่นใหม่ “บราเวีย (BRAVIA)” ในเช้าวันที่ 8 พฤศจิกายน 2548 ณ โรงแรมสวิสโฮเทล เลอ คองคอร์ด พร้อมจัดสัมมนาดีลเลอร์จากทั่วประเทศกว่า 400 คนในโอกาสเดียวกัน ต่างจากปีที่ผ่านมาได้ยกขบวนไปจัดงานใหญ่อย่างมีสีสันไกลถึงจังหวัดภูเก็ต

ด้วยเหตุผลที่ Sony ต้องการสื่อถึงการตลาดที่แตกต่างจากปีที่ผ่านมา คาซูโอะ ซูยาม่า กรรมการผู้จัดการ บริษัท โซนี่ ไทย จำกัด บอกว่า ปีนี้ Sony จะมุ่งเน้นการนำเสนอผลิตภัณฑ์ในรูปแบบโซลูชั่นให้ชัดเจนขึ้น โดยชูความพร้อมด้านเทคโนโลยีและกลุ่มสินค้า ทั้งภาพ เสียง และเอนเตอร์เทนเมนต์เต็มรูปแบบ แตกต่างจากคู่แข่งรายอื่นๆ ในตลาดเดียวกัน และหนีจากคู่แข่งตลาดเครื่องใช้ไฟฟ้าแบรนด์จีนและไต้หวันที่มุ่งใช้กลยุทธ์ราคาเข้ามาตีตลาดมากขึ้น

แทนที่จะไปสู้ในตลาด Plasma TV ซึ่งเป็นตลาดใหญ่ ที่คู่แข่งมากหน้าหลายตา แต่ Sony กระโดดข้ามไปที่ตลาด LCD TV ด้วยการนำเครื่องรุ่น “BRAVIA” มาเป็นตัวชูโรง Sony เชื่อว่า คุณสมบัติของจอที่ให้ความละเอียดภาพ แสงสว่างสบายตา และช่วยประหยัดพลังงานได้กว่า 30% หากเทียบกับจอปกติ และดีไซน์ จะเป็นธงนำในการทำตลาดในปี 2549 นี้ โดยเชื่อวา LCD TV จะมาทดแทนตลาด Plasma TV ได้ภายใน 3 ปีข้างหน้า

เวลานี้คู่แข่งอย่าง LG, Sharp, Samsung และ Philip หรือ Aconatic ก็เริ่มเข้ามาในตลาดเดียวกัน แต่ยังมีความเสียเปรียบด้านจำนวนรุ่นสินค้าที่ยังจำกัด ถ้าเทียบกับ BRAVIA วางตลาดทีเดียว 9 รุ่น และไม่ได้พรีเซนต์แบรนด์ออกมาชัดเจน แต่ถ้าเทียบประสิทธิภาพการใช้งานแล้วไม่แตกต่างกันมากนัก อาทิ ฟิลิปส์ ที่เปิดตัว LDC TV รุ่นล่าสุด 20PF5120 ที่ให้ภาพคมชัด ปรับแต่งภาพได้ และให้ความละเอียดภาพสูกว่าทีวีทั่วไป 30% ขณะที่ Acer ผู้ทำตลาดคอมพิวเตอร์ก็มีแผนทำตลาดจอ LCD TV ในปี 2549 เช่นกัน

แม้บรรยากาศงานเปิดตัวครั้งนี้เน้นความเรียบง่าย และไม่มีสีสันมากนัก แต่ Sony สามารถพรีเซนต์ความโดดเด่นของผลิตภัณฑ์ BRAVIA ให้แก่สื่อมวลชนและตัวแทนจำหน่ายเกือบ 500 ชีวิตได้อย่างชัดเจน พร้อมอธิบายผ่านการสนับสนุนการแข่งขันฟุตบอลโลก 2006 ที่ประเทศเยอรมนีและกีฬาโอลิมปิกปี 2008 ที่กรุงปักกิ่ง เพื่อเป็นการสร้างตราสินค้า และสามารถรับภาพการถ่ายถอดสดผ่านจอ LCD TV ของ Sony ได้คมชัดและถนอมสายตา

Did you know?

แบรนด์ BRAVIA มาจากคำว่า “Best Resolution Audio Visual Integrated Architecture” ซึ่งสื่อถึงอุปกรณ์ที่รองรับคุณภาพด้านภาพและเสียงได้อย่างสมบูรณ์แบบ

LCD TV เป็นผลิตภัณฑ์จอภาพที่ให้ความละเอียดสูง ถนอมสายตา และประหยัดพลังงานกว่าจอ TV ปกติถึง 30% ส่วนจอ Plasma TV ยังมีข้อจำกัดให้ความละเอียดภาพไม่คมชัดกรณีที่ดูภาพในระยะใกล้ๆ และใช้พลังงานสูงกว่า LCD TV