“โตชิบา” เปลี่ยนลุค

ใครที่เคยว่า “โตชิบา” ขายแค่หม้อหุงข้าว ตู้เย็น พัดลม อาจต้องเปลี่ยนใจ ถ้าได้มาที่ Toshiba Intelligenz เป็นชื่อ shop ใหม่ ตั้งอยู่บนชั้น 2 สยามพารากอน

ช้อปใหม่แห่งนี้ “โตชิบา” ตั้งใจทำขึ้นเพื่อโชว์เทคโนโลยีกันอย่างเต็มที่ เริ่มตั้งแต่ ป้ายชื่อหน้าร้าน แทนที่จะเป็นป้ายธรรมดา ใช้วิธียิงแสงเลเซอร์ สีแดง เขียนคำว่า Toshiba Intelligenz

สินค้าที่โชว์ในร้าน ไม่ว่าจะเป็นเครื่องไฟฟ้า หม้อหุงข้าว ตู้เย็น เครื่องซักผ้า ไมโครเวฟ ก็ต้องเป็นรุ่นใหม่ที่ใช้เทคโนโลยีล่าสุด ชนิดที่ยังไม่มีขายในไทย เพราะตั้งใจเอามาโชว์มากกว่าขาย แต่ถ้าลูกค้าอยากได้ก็สามารถสั่งซื้อได้

แต่ที่แปลกใหม่ และถือเป็นก้าวสำคัญของ “โตชิบา” ก็คือ อุปกรณ์ไอที มีตั้งแต่ จอภาพ โทรศัพท์มือถือ อุปกรณ์ MP3 มาโชว์ในร้าน โดยสินค้าทั้งหมดนี้ไม่มีขายในไทย นำเข้ามาจากญี่ปุ่น สินค้าผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนมาแสดง จอมอนิเตอร์ 3 มิติ (3D) ที่ใช้มุมกล้อง 16 ตัว ซึ่งโตชิบาผลิตมาแค่ 2 ตัว ยืมมาแสดงได้แค่ 3 วัน

“เราต้องการยกระดับภาพลักษณ์ และขยายกลุ่มเป้าหมายให้กว้างขึ้น จากการมีสินค้าไอที และคอนเซ็ปต์ของร้านจะเป็นตัวตอบโจทย์ เพราะคนรุ่นใหม่กับไอทีเป็นของคู่กัน” กอบกาญจน์ วัฒนวรางกูร ประธานกรรมการบริหาร บริษัทโตชิบาไทยแลนด์ บอก

คอนเซ็ปต์ของร้าน เป็นอีกโจทย์ใหญ่ที่ต้องสะท้อนภาพลักษณ์ใหม่ของโตชิบา ต้องเน้นความทันสมัยไฮเทค ฉีกทิ้งโตชิบาแบบเดิมๆ แต่ก็ต้องไม่ทิ้ง “ดีไซน์” “พงศ์ทิพย์ กาญจนนัด” อินทีเรียดีไซน์ รับหน้าที่ออกแบบ

กำแพงของร้าน ถูกใช้ในการบอกเล่าเรื่องราว เริ่มจากผนังด้านล่าง ถูกฉาบด้วย “เลนส์” ที่ใช้ในโปรเจกชั่นทีวี จำนวน 116 ชิ้น ราคาเฉียดหมื่นบาทต่อชิ้น เพื่อให้เกิดมิติของความทันสมัย

ความเป็นไฮเทคยังต้องถูกผสานเข้า “ศิลปะยุคใหม่” ผ่านบนกำแพง 4 ด้าน ซึ่งทำหน้าที่เป็น“จอภาพ” แสดงเรื่องราวความเป็นมาของโตชิบาตั้งแต่อดีตจนถึงอนาคต และนวัตกรรมใหม่กับการใช้ชีวิตของผู้คน โดยได้ “ปราบดา หยุ่น” มาเป็นผู้คิดคอนเซ็ปต์ ซึ่งเขาเรียกว่าผลงานครั้งนี้ว่า my book งานนี้ปราบดาทำงานร่วมกับ เอกชัย อางควนิช ฟรีแลนซ์ ซึ่งเชี่ยวชาญด้านซอฟต์แวร์ after effect ทำหน้าที่แปรจินตนาการของปราบดา ถ่ายทอดออกมา ที่เรียกว่า “มีเดียอาร์ต” ศิลปะแขนงใหม่ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการทำภาพยนตร์

เพื่อสะท้อนความไม่หยุดนิ่งของการพัฒนาสินค้าและเทคโนโลยี คอนเซ็ปต์ของ my book จะเปลี่ยนแปลงไปทุกๆ 2 เดือน เช่นเดียวกับตัวสินค้าและการดีไซน์ร้าน ที่จะเปลี่ยนแปลงตลอดเวลา

เงิน 10 ล้านบาทถูกใช้ไปกับการเนรมิตช้อปใหม่แห่งนี้ ผู้บริหารโตชิบาเชื่อว่าคุ้มค่ามากสำหรับสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับแบรนด์โตชิบา ที่จะเปลี่ยนจากเครื่องใช้ไฟฟ้า ไปสู่ความเป็นไอที อย่างน้อยก็รู้แล้วว่า ไม่ได้มีแค่หม้อหุงข้าว หรือตู้เย็น แต่ก็มีความเป็นไฮเทคเหมือนกัน

Did you know?

แอปเปิล เป็นโลโก้ที่โตชิบาใช้ในการทำตลาดตู้เย็น จนกลายเป็นสัญลักษณ์ที่สร้างความจดจำมาตราบจนทุกวันนี้

Profile

โตชิบา ก่อตั้งเมื่อ 130 ปี นอกจากมีสินค้าที่ผลิตภายใต้แบรนด์ตัวเองแล้ว ยังเป็นผู้ผลิตชิ้นส่วนคอมพิวเตอร์ และอุปกรณ์สื่อสาร ที่แบรนด์ต่างๆ นำไปใช้ในการผลิตสินค้า ส่วนในไทยโตชิบาเปิดสำนักงานมา 36 ปี