หรูยิ่งกว่าหรู

สายการบินกำลังแย่งกันปรนนิบัติผู้โดยสารที่นั่งชั้นหนึ่งแบบหรูสุดขีดชนิดที่คุณไม่เคยพบเคยเห็นมาก่อน

ที่พักผู้โดยสารแห่งใหม่ของสายการบิน Lufthansa ซึ่งสร้างด้วยหินอ่อนมูลค่า 15 ล้านยูโรในสนามบิน Frankfurt เป็นที่พักผู้โดยสารแห่งแรกของโลกที่สงวนไว้ต้อนรับเฉพาะผู้โดยสารระดับเฟิร์สต์คลาสเท่านั้น พวกเขาสามารถจิบแชมเปญฟรี รับประทานอาหารระดับ cordon bleu บนเก้าอี้บุหนังอย่างดี ในเลานจ์ที่มีซิการ์บริการ และมีรถหรูระดับ S-Class Mercedes หรือ Porsche มารอรับไปส่งถึงเครื่องบิน
หรือคุณจะต้องการอะไรมากกว่านี้ก็ขอให้บอกเท่านั้น สายการบินก็พร้อมจะเนรมิตรให้คุณได้ทุกอย่าง มื้อค่ำสุดหรูที่เสิร์ฟอาหารรสเลิศ 7 อย่าง ในภาชนะกระเบื้องเนื้อดี ในห้องสวีตส่วนตัวบนเครื่องบิน หรือต้องการท่อง Internet ชมรายการภาษา Hindi รายการโปรด หรือเล่นไพ่โป๊กเกอร์กับผู้โดยสารคนอื่นผ่านจอภาพแบบ interactive ไม่มีอะไรที่สายการบินยุคนี้จะเสาะแสวงหามาปรนนิบัติคุณไม่ได้

เศรษฐกิจที่เริ่มสดใสพาผู้โดยสายที่เดินทางระยะยาวให้กลับมา แต่การจะซื้อความภักดีของพวกเขาไม่ใช่เรื่องง่าย สายการบินต่างๆ จึงตัดสินใจที่จะเอาอกเอาใจผู้โดยสารกระเป๋าหนักเหล่านี้ให้มากที่สุดอย่างที่ไม่เคยทำมาก่อน สายการบิน Virgin Atlantic ซึ่งเพิ่งจะเปิดตัวที่นั่งชั้นใหม่ในปีนี้ คือชั้น Upper Class ชี้ว่า กลุ่มผู้โดยสารชั้นสูงเป็นกลุ่มที่สร้างผลกำไรมากที่สุด

แม้ว่าในช่วงไม่กี่ปีมานี้ จะเกิดผู้โดยสารกลุ่มใหม่ที่คำนึงถึงความคุ้มค่าของการโดยสารเครื่องบินมากขึ้น และทำให้สายการบินต้องปรับให้มีที่นั่งชั้นประหยัดเพิ่มขึ้น แต่ขณะเดียวกัน ก็ยังมีผู้โดยสารอีกจำนวนมากที่พร้อมจะจ่ายมากกว่า 4,000 ยูโรหรือเท่าใดก็ได้ เพื่อซื้อบริการที่หรูเริ่ดแบบไม่มีขีดจำกัด ซึ่งนอกจากจะต้องเป็นบริการที่หรูหราเหนือกว่าบริการของสายการบินอื่นๆ แล้ว ที่สำคัญคือจะต้องเหนือกว่าผู้โดยสารอื่นๆ ในเที่ยวบินเดียวกันด้วย

นอกจากนี้ ผู้โดยสารยังต้องการความหรูหราใหม่ๆ เพราะความหรูหราของเมื่อวานอย่างเช่นเตียงที่เอนราบได้ ซึ่งสายการบิน British Airways เป็นต้นคิดนั้น ได้หมดความน่าตื่นเต้นลงแล้ว และกลายเป็นเพียงบริการระดับมาตรฐานไปเสียแล้ว

ถ้าหากทำเลเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุดของที่ดิน “ที่ว่าง” ก็เป็นสิ่งที่สำคัญที่สุดสำหรับผู้โดยสารเครื่องบิน ซึ่งยอมที่จะจ่ายแพงกว่า เพื่อที่ว่างที่มากขึ้นสำหรับการวางขา

Eos เป็นสายการบินน้องใหม่ที่เพิ่งเปิดตัวในปีนี้ และให้บริการเฉพาะผู้โดยสารระดับพรีเมียมที่บินระหว่างลอนดอนกับนิวยอร์กเท่านั้น เครื่องบินแบบ 757 ทั้ง 3 ลำของสายการบินนี้ จะบรรทุกผู้โดยสารเพียง 48 คนต่อลำเท่านั้น ในขณะที่เครื่องบินปกติจะบรรทุกผู้โดยสาร 210 คน

ความต้องการที่ว่างของผู้โดยสาร ยังทำให้สายการบินสามารถขายความหรูหราที่ต้องจ่ายแพงขึ้นไปอีก นั่นคือ ความเป็นส่วนตัว

สายการบิน Emirates ซึ่งเพิ่งยกเครื่องการบริการใหม่หมดโดยทุ่มเงินไปถึง 1.8 พันล้านดอลลาร์ เพิ่งเปิดตัว “ห้องสวีตเพื่อความเป็นส่วนตัว” บนเครื่อง A340-500 ทุกลำของตน ด้วยสนนราคา 125,000 ดอลลาร์ต่อห้อง เพียงยกฉากกั้นขึ้น คุณก็จะได้อยู่ในห้องส่วนตัวบนเครื่องบินซึ่งไม่มีใครจะมารบกวนได้ ในขณะที่คุณกำลังลิ้มรสอาหารมื้อค่ำสุดหรูอันโอชะ หรือรับการนวดจากเก้าอี้นวดบุหนังอย่างดีซึ่งสามารถปรับเป็นเตียงนอนได้

จากความเป็นส่วนตัว กำลังนำไปสู่การบริการที่หรูและแพงมากขึ้นไปอีก นั่นคือการให้บริการตามความต้องการของลูกค้าเฉพาะราย ซึ่งกำลังจะกลายเป็นบริการใหม่ที่สายการบินทั้งหลายคงจะต้องแข่งขันกันอย่างสุดเหวี่ยง

ผู้โดยสารระดับ CEO ที่ต้องการความเป็นส่วนตัว อาจต้องการรับประทานอาหารในเวลาที่แตกต่างจากผู้โดยสารคนอื่นๆ และอาจต้องการคุยกับหัวหน้าเชฟเพื่อเลือกเมนูโปรด ซึ่งอย่างหลังนี้ สายการบิน Gulf Air ได้เป็นเสือปืนไวเริ่มนำไปใช้แล้ว ผู้โดยสารระดับพรีเมียมของสายการบินแห่งนี้ จะได้รับประสบการณ์การรับประทานอาหารค่ำสุดหรูที่เป็นส่วนตัวบนเครื่องบิน ด้วยอาหารและบริการในระดับโรงแรม 5 ดาว

ทั้งหมดนี้ยังเป็นแค่เพียงการเริ่มต้นเท่านั้น สำหรับศึกแห่งการแย่งชิงเจ้าแห่งสายการบิน ที่สามารถจะมอบความหรูหราสุดขีดให้แก่ผู้โดยสารกระเป๋าหนัก ในปีหน้าเครื่องบินขนาดยักษ์ลำแรกของโลก Aibus A380 ซึ่งสามารถจะบรรทุกผู้โดยสารได้มากถึง 850 คน กำลังจะเปิดตัวเป็นครั้งแรก และสายการบินต่างๆ ยังคงอุบเงียบถึงแผนการที่จะให้บริการอย่างหรูสุดขีดบนเครื่องบินดังกล่าว แต่ข่าวที่เล็ดรอดออกมาก็เรียกเสียงฮือฮาได้ไม่น้อย เมื่อมีการพูดกันถึงการสร้างห้องออกกำลังกาย บ่อนกาสิโน หรือแม้กระทั่งห้องอาบน้ำบนเครื่องบิน