คลับบ้านหรู

ไม่ใช่เรื่องยาก ถ้าสนใจจะเป็น “เจ้าของ” บ้านพักตากอากาศหรูหราทั่วโลก

Abercrombie & Kent’s Private Retreats เป็นคลับที่สมาชิกมีสิทธิ์จะได้ไปพักผ่อนตากอากาศในวันหยุดโดยไม่จำกัดวัน ที่บ้านพักหรือวิลล่าหรูหราแห่งใดก็ได้ใน 35 ประเทศทั่วโลก หลังจากที่จ่ายค่าสมาชิกที่สูงลิบลิ่วแล้ว

ค่าสมาชิกตลอดชีพซึ่งจ่ายครั้งเดียวของคลับดังกล่าวอยู่ที่ 275,000 ดอลลาร์ โดยสมาชิกจะได้รับสิทธิ์เข้าพักอาศัยซึ่งคิดเป็นมูลค่าเฉลี่ยถึง 1.1 ล้านดอลลาร์ ในบ้านพักตากอากาศหรูหราของคลับดังกล่าวซึ่งมีอยู่ทั่วโลก ซึ่งรวมถึงสิทธิ์ที่จะได้พักอาศัยในบ้านหรูขนาด 2-4 ห้องนอน สิทธิ์ใช้เรือสำราญใน Bahamas และสิทธิ์การเข้าพักในห้องขนาดหนึ่งห้องนอนในโรงแรมระดับหรูทั่วโลก ตั้งแต่กรุงปารีสจนถึงนครซานฟรานซิสโกโดยที่สมาชิกภาพของคลับแห่งนี้ สามารถจะตกทอดไปถึงลูกหลานได้

แต่นั่นเป็นเพียงสิทธิ์ของสมาชิกระดับปกติเท่านั้น ถ้าหากคุณเป็นสมาชิกระดับสูงกว่านั้น ซึ่งคุณจะต้องจ่ายค่าสมาชิก 475,000 ดอลลาร์ สำหรับสิทธิ์วันพักอาศัยมูลค่าเฉลี่ย 2.5 ล้านดอลลาร์ คุณก็จะมีสิทธิ์เดินทางไปพักอาศัยในสถานที่ระดับหรูเริ่ดอลังการอย่าง Castello di Reschio อาคารเก่าแก่สมัยยุคกลาง ตั้งอยู่กลางสวนโอลีฟใน Umbria ซึ่งสมบูรณ์พร้อมไปด้วย Internet ไร้สายความเร็วสูง พื้นที่ตกแต่งอย่างวิจิตรงดงามด้วยกระเบื้องโมเสก และน้ำในสระน้ำที่บริสุทธิ์สะอาดเพราะที่ผ่านการกรองด้วยรังสี UV

แต่สำหรับผู้ที่อาจชอบเดินทางกลับไปพักผ่อนยังสถานที่เดิมทุกปี การได้มีส่วนเป็นเจ้าของกรรมสิทธิ์ในบ้านพักนั้นบ้าง อาจจะเป็นคำตอบที่เหมาะกับคุณมากกว่า เหมือนอย่างที่คลับบ้านพักตากอากาศของ Marriott ให้คุณได้มีส่วนเป็นเจ้าของบ้านหรูแบบ Edward ในย่าน Mayfair ของลอนดอน ซึ่งเป็นเหมือน “บ้านหลังที่สอง” ของนักธุรกิจ ในยามที่เดินทางไปลอนดอนหรือยุโรป และสำหรับผู้ที่นิยมเดินทางไปพักผ่อนในช่วงวันหยุดคริสต์มาส หรืองวันหยุดพักร้อน

ทั้งบ้านพักของ Marriott และบ้านพักต่างๆ ของคลับประเภทเดียวกันนี้ อย่างเช่นของ Ritz-Carlton ใน Aspen, Colorado ต่างก็มีบริการ concierge service ระดับโรงแรมตลอด 24 ชั่วโมง ซึ่งจะคอยสนองตอบความต้องการของคุณทุกสิ่งทุกอย่าง รวมทั้งยังมีบริการเก็บรักษาภาพถ่ายในวันพักผ่อนของครอบครัวคุณขณะที่พักอาศัยอยู่ในบ้านพักดังกล่าว และสามารถนำออกมาเตรียมต้อนรับคุณก่อนที่คุณจะเดินทางไปถึงในครั้งถัดไปอีกด้วย

แม้คลับบ้านพักตากอากาศแบบนี้ส่วนใหญ่จะยังคงดำเนินธุรกิจในสหรัฐฯ แต่อสังหาริมทรัพย์ที่คลับเหล่านี้ครอบครองในประเทศต่างๆ ทั่วโลก รวมทั้งลูกค้าในต่างประเทศ กลับกำลังเติบโตอย่างรวดเร็ว

Donn Davis CEO ของ Exclusive Resorts คลับบ้านพักตากอากาศซึ่งเป็นเจ้าของบ้านพักหรู 200 หลังในสถานที่ 33 แห่งทั่วโลก ซึ่งรวมถึงใน Tuscany และ St-Tropez เปิดเผยว่า เขากำลังมีแผนจะขยายตัวเข้าไปทั่วยุโรป และในเดือนหน้า เขาจะเปิดตัวบ้านพักหรูรอบๆ Bovey Castle ทางตะวันตกเฉียงใต้ของอังกฤษ ซึ่งแต่ละหลังจะตกแต่งอย่างหรูหรา ด้วยเพดานขนาดใหญ่ที่มีการตกแต่งประดับประดาอย่างงดงามและคานที่ทำจากไม้โอ๊ก รวมทั้งเตาผิงที่สร้างจากหินแกรนิต

ส่วน Abercrombie & Kent ก็ไม่ยอมน้อยหน้า และกำลังจะเปิดการขายสมาชิกในระดับที่สูงและได้รับสิทธิพิเศษยิ่งไปกว่าสมาชิกที่มีอยู่ โดยสมาชิกในระดับใหม่นี้จะเสียค่าสมาชิก 1.3 ล้านดอลลาร์ แลกกับการได้สิทธิ์พักอาศัยคิดเป็นมูลค่าเฉลี่ยถึง 6.5 ล้านดอลลาร์ นอกจากนี้ยังมีสิทธิ์เลือกสถานที่พักผ่อนในยุโรปได้มากขึ้น

สำหรับใครก็ตามที่มีเงินพอจะซื้อสมาชิกคลับบ้านพักผ่อนระดับหรูเหล่านี้ได้ ทั่วทั้งโลกนี้ก็เปรียบเสมือนเป็นบ้านพักตากอากาศของพวกเขา