เครื่องประดับหรูแนว hip-hop

Jacob & Co. ร้านเพชรหรูสำหรับผู้ที่ชื่นชอบสไตล์ hip-hop โดยเฉพาะ

แม้ Jacob & Co. จะเป็นร้านเพชรหรูน้องใหม่บนถนน East 57th Street ในนครนิวยอร์กได้เพียงไม่ถึงปี แต่ได้กลายเป็นร้านยอดฮิตของบรรดาศิลปินแนวแร็พและ hip-hop อย่างเช่น Sean (P. Diddy) Combs ไปแล้ว

นั่นเป็นเพราะ Jacob Arabo ช่างเพชรเจ้าของร้าน มีความผูกพันกับศิลปินแนวนี้มาไม่น้อยกว่า 10 ปี นับตั้งแต่ที่เขายังเป็นช่างเพชรโนเนม ก่อนที่ตัวเขาและเครื่องเพชรที่เขาออกแบบในสไตล์ที่แปลกกว่าใครๆ จะถูกค้นพบโดยศิลปินแนวฮิบฮ็อปชื่อดัง 2 คนเมื่อกว่า 10 ปีมาแล้ว

สไตล์ของ Arabo คือการออกแบบเครื่องประดับขนาดใหญ่มหึมา ที่ถูกหลายคนดูถูกว่าไร้รสนิยม แต่ปฏิเสธไม่ได้ว่า เขาคือผู้ที่มีส่วนเปลี่ยนแปลงความนิยมในการสวมใส่เครื่องประดับเพชร จากการเป็นเครื่องประดับที่มีการออกแบบอย่างอนุรักษนิยมสำหรับชนชั้นสูงเท่านั้น มาเป็นเครื่องประดับที่มีการออกแบบอย่างหวือหวาและฉูดฉาดบาดตา สำหรับคนรุ่นใหม่ที่นิยมฮิพฮอพ และที่สำคัญกระเป๋าต้องหนักจริงโดยเฉพาะ

ไม่มียุคใดอีกแล้วที่ตลาดเครื่องประดับอัญมณีจะร้อนแรงไปกว่าทุกวันนี้ สถาบันวิจัย Jewery Industry Research Institute รายงานว่า ยอดขายเครื่องประดับทั่วโลกพุ่งทะลุแนวต้านที่ระดับ 60,000 ล้านดอลลาร์เป็นครั้งแรกในปีที่แล้ว ซึ่งเพิ่มขึ้นมากกว่าร้อยละ 13 จากปี 2001

และ Arabo พร้อมด้วยเครื่องเพชรของเขา คือผู้ที่ได้รับอานิสงส์จากความร้อนแรงนี้ไปเต็มๆ ร้านเพชรประมาณ 200 ร้านในมากกว่า 30 ประเทศ จะต้องมีเครื่องประดับหรือนาฬิกาที่เขาเป็นผู้ออกแบบวางขาย และ Arabo เองมีแผนจะเปิดร้านของตัวเองในลอสแองเจลิส ปารีส ลอนดอน โตเกียว และในเมืองหลวงแห่งอัญมณีอื่นๆ อีกหลายแห่ง “เป้าหมายของผมคือเป็นหนึ่งในแบรนด์เครื่องประดับรายใหญ่ที่สุด” Arabo กล่าว

Arabo เป็นชาวอุซเบกิสถานโดยกำเนิด ก่อนที่จะอพยพเข้ามาในสหรัฐฯ พร้อมกับครอบครัวตั้งแต่ตอนที่เขายังเป็นวัยรุ่น เขาสร้างชื่อด้วยการออกแบบแหวนและจี้สำหรับผู้ชาย ซึ่งในตอนแรกถูกช่างเพชรอื่นๆ พากันดูถูกว่า เขาคงเสียสติไปแล้ว และคงไม่มีใครที่บ้าพอจะซื้อเครื่องประดับที่เขาออกแบบอย่างแน่นอน

Arabo ได้รับแรงบันดาลใจในการออกแบบเครื่องประดับขนาดใหญ่โตมหึมา มาจากกลุ่มศิลปินฮิพฮอพยุค 80 อย่าง Run-DMC ซึ่งชอบสวมสร้อยเส้นโตเท่าโซ่บนเวทีคอนเสิร์ต และนับตั้งแต่ที่เขาได้พบกับ Faith Evans และสามีของเธอ Notorious B.I.G. 2 ศิลปินฮิพฮอพชื่อดังในช่วงกลางทศวรรษ 1990 เขาก็ได้รับฉายาที่ศิลปินฮิพฮอพตั้งให้ว่า “Jacob the Jeweler” และชื่อนี้ก็ถูกกล่าวถึงบ่อยๆ ในเพลงของศิลปินแนวนี้จำนวนมาก รวมทั้งในมิวสิกวิดีโอด้วย

สไตล์การออกแบบเครื่องประดับของ Arabo ในทุกวันนี้ ก็ยังคงความน่าตื่นตาตื่นใจอยู่เช่นเดิม แม้ว่าหน้าร้านในนิวยอร์กของเขาจะโชว์เครื่องเพชรแบบดั้งเดิมอย่างแหวนหมั้นและโชกเกอร์ แต่หลังร้านต่างหากที่เป็นของจริง นาฬิกาที่เขาเพิ่งออกแบบเสร็จใหม่ๆ มีชื่อว่า Diamond Tourbillion ประดับด้วยเพชรมากกว่า 15 กะรัต (ราคา 254,000 ดอลลาร์) ส่วนแหวนสีชมพูที่ทำด้วยเพชรและทองนั้นมีรูปร่างเหมือนกับเครื่องเล่นแผ่นเสียง ซึ่งเจ้าของคือ Missy Elliott

Arabo กล่าวว่า คนที่มีครบทุกสิ่งทุกอย่างในชีวิตแล้ว จะซื้อเครื่องเพชรไปดูเล่น เขานำสร้อยคอเส้นโตเท่าแขนอีก 2 เส้นออกมาอวด ซึ่งมีราคารวมกัน 750,000 ดอลลาร์ โดยผู้ที่สั่งทำคือ Pharrell Williams โปรดิวเซอร์เพลงชื่อดัง หนึ่งในสองเส้นนั้นทำจากทองคำขาวห้อยจี้ฝังเพชรขนาดใหญ่ ที่มีรูปร่างเหมือนกับศีรษะของนักบินอวกาศ ซึ่งก็คือโลโก้ของ Billionaire Boys Club อันเป็นแบรนด์เสื้อผ้าชื่อดังของ Williams นั่นเอง Williams เตรียมจะสวมสร้อยทั้งสองเส้นในงานเลี้ยงที่กรุงมอสโก ซึ่งความใหญ่โตมโหฬารของสร้อยทั้งสองเส้นนั้น แม้แต่จักรพรรดิรัสเซียในอดีตก็ยังต้องอิจฉา

แต่ Arabo ซึ่งใครๆ ก็ต้องอิจฉาในความสำเร็จที่เขาได้รับด้วยวัยเพียง 40 ปี ยังคงมีแผนการใหญ่อยู่ในใจ “ถ้าผมเป็นนักดนตรีหรือนักกีฬา ก็คงจะต้องคิดถึงการเกษียณแล้วถ้าอายุเท่านี้ แต่สำหรับผมตอนนี้ เพิ่งจะได้เริ่มต้นที่จะได้อวดความสามารถของตัวเองเท่านั้น”