เร็วบวกหรู

ผู้บริหารต้องการเครื่องบินไอพ่นที่ทั้งรวดเร็วและหรูหรา

ผู้บริหารหลายคนอาจจะพอใจกับการเดินทางไปติดต่อหรือประชุมทางธุรกิจด้วยเครื่องบินไอพ่นสำหรับผู้บริหาร ซึ่งพวกเขาสามารถจะเดินทางเมื่อใดก็ได้ตามเวลาที่ต้องการ ทั้งยังมีความเป็นส่วนตัวเมื่ออยู่บนเครื่องบิน และไม่คิดว่าพวกเขาจะต้องการสิ่งใดมากไปกว่านี้อีก

แต่ขณะนี้ผู้ผลิตเครื่องบินไอพ่นสำหรับสำหรับการเดินทางทางธุรกิจ กำลังเริ่มหาทางที่จะสนองความต้องการของลูกค้ากระเป๋าหนักกลุ่มใหม่ ซึ่งเป็นนักธุรกิจผู้ร่ำรวยยิ่งกว่า และต้องการสิ่งที่มากกว่าเพียงความสามารถ ในการนำพาพวกเขาไปสู่จุดหมายใดก็ตาม ในทุกเมื่อที่พวกเขาต้องการ บางคนอาจต้องการความเร็วที่มากขึ้น ยิ่งโดยเฉพาะเมื่อเครื่องบินความเร็วสูงสุดอย่าง Concorde ได้ถูกเก็บเข้ากรุไปแล้ว ในขณะที่คนอื่นๆ ต้องการความหรูหราในระดับที่เครื่องบินไอพ่นปกติไม่เคยมีให้มาก่อน

และผู้บริหารนักเดินทางที่ต้องการความหรูหรามาก่อนสิ่งอื่นใด กำลังจะได้รับการตอบสนองความต้องการนั้น ด้วย Global 5000 เครื่องบินไอพ่นรุ่นใหม่ล่าสุดจาก Bombardier ผู้ผลิตเครื่องบินใน Montreal เครื่อง Global 5000 ซึ่งมีทั้งหมด 4 ลำในราคาลำละ 35 ล้านดอลลาร์นี้ เปรียบเหมือนกับ “เรือยอชต์เหาะได้” พื้นที่ที่เป็นส่วนเตรียมอาหารของเครื่องบินลำนี้ มีพื้นที่กว้างกว่าเครื่องบินหรูอื่นๆ ที่อยู่ในระดับเดียวกัน ทำให้สามารถจัดเตรียมอาหารมื้อสุดหรูที่มีอาหาร 5 รายการได้ถึง 2 มื้อ พื้นที่ส่วนตัวสำหรับผู้บริหารสามารถจะตั้งเตียงควีนไซส์ และเก้าอี้บุหนังพร้อมไม้ประดับที่งามแปลกตา เคบินมีพื้นที่กว้างพอที่จะจัดห้องสำหรับพักผ่อนแยกต่างหาก และมีที่ว่างทางด้านหัวเตียงมากพอที่จะทำให้ผู้บริหารที่ตัวสูงมากๆ สามารถขยับตัวได้อย่างสบายเวลานอน

Bombardier ออกแบบส่วนลำตัวของเครื่องบินได้กว้างใหญ่มากกว่าเครื่องบินลำอื่นๆ โดยที่ไม่ทำให้ความเร็วของเครื่องบินต้องลดลงเลย ด้วยการออกแบบปีกแบบใหม่ ซึ่งนำเทคโนโลยีที่ดีที่สุดของเครื่องบินรบไอพ่นมาใช้ผสมผสานกับเทคโนโลยีของเครื่องบินพาณิชย์

ด้วยความเร็วสูงสุดที่ Mach 0.89 (Mach 1 คือระดับความเร็วของเสียง) Global 5000 นับว่าเป็นเครื่องบินที่บินเร็วมากแล้ว แต่ Aerion ผู้ผลิตเครื่องบินไอพ่นใน Reno, Nevada เห็นว่า ยังไม่เร็วพอสำหรับความต้องการของนักธุรกิจใหญ่ที่มีธุระการงานมากกว่าคนอื่นๆ จึงมีแผนจะสร้างเครื่องบินไอพ่นสำหรับนักธุรกิจลำแรกที่มีความเร็วเหนือเสียง โดยจะออกแบบสร้างปีกชนิดใหม่ที่ทำให้เครื่องบินสามารถบินได้ทั้งแบบเร็วเหนือเสียงและช้ากว่าเสียง โดยเครื่องบินชนิดใหม่นี้จะบินช้ากว่าเสียงเมื่อบินผ่านน่านฟ้าของสหรัฐฯ ซึ่งห้ามการบินเร็วเหนือเสียง และสามารถจะปรับให้บินเร็วกว่าเสียงได้เมื่อบินผ่านประเทศที่ไม่มีข้อห้ามดังกล่าว

เทคโนโลยีใหม่นี้จะทำให้ราคาของเครื่องบินลำใหม่ของ Aerion แพงขึ้นไปถึงระดับ 80 ล้านดอลลาร์ต่อลำ แต่ Aerion ก็มั่นใจว่า ในโลกยุคโลกาภิวัตน์ทางเศรษฐกิจนี้ จะมีผู้บริหารจำนวนมากที่เต็มใจจะใช้เครื่องบินของตน และยังคาดว่า จะสามารถขายเครื่องบินใหม่นี้ได้ถึง 260 ลำ ในช่วง 10 ปีแรกของการผลิต