ทูตไมตรีประจำห้าง

…สวัสดีครับ มีอะไรให้ช่วยไหมครับ…อาหารญี่ปุ่นเชิญชั้น G ค่ะ…

เสียงใสๆ ท่าทางอ่อนน้อมถ่อมตน ของหนุ่มหน้าใสใส่สูทเข้ม สาวสวยในชุดยูนิฟอร์มสีแดงเข้ม พวกเขาเหล่านี้ เรียกว่าสยามพารากอนแอมบาสเดอร์หรือ ทูตสยามพารากอน ตำแหน่งใหม่ หน้าที่ใหม่ ที่ศูนย์การค้าสยามพารากอนแต่งตั้งขึ้น

“ตำแหน่งนี้เป็นหน้าที่ใหม่ซึ่งทางสยามพารากอนได้จัดโครงการนี้ขึ้น เพื่อคัดเลือกหนุ่มสาวรุ่นใหม่เข้ามารับหน้าที่ทูตสัมพันธ์ในห้างสรรพสินค้าแห่งนี้ หน้าที่นี้คือ มุ่งการบริการเทกแคร์ลูกค้าของสยามพารากอนทั้งชาวไทย และชาวต่างประเทศ” อานนท์ เชิงชวโน หัวหน้าทีมสยามพารากอนแอมบาสเดอร์อธิบาย

อานนท์ ถือเป็นนักบริหารรุ่นใหม่ของสยามพารากอน ในวัยเพียง 29 ปี เป็นผู้จัดฝ่ายบริการลูกค้า ดูแลพื้นที่รอบนอกของตัวห้างสรรพสินค้าสยามพารากอน และยังดูแลผู้เช่าร้านรอบนอกด้วย

ภารกิจของสยามพารากอนแอมบาสเดอร์ เป็นเสมือนทูตสัมพันธ์ไมตรีประจำห้างสรรพสินค้า ซึ่งเป็นตำแหน่งใหม่ที่เกิดขึ้นครั้งแรกในห้างสรรพสินค้าของไทยก็ว่าได้

ดังนั้น อานนท์บอกว่า เป็นความท้าทายมาก ยิ่งเขารับหน้าที่เป็นหัวหน้าทีม ถือเป็นภาระที่ยิ่งใหญ่มากภายใต้ความอลังการของห้างดังระดับโลก

อานนท์เล่าว่า ก่อนจะมารับภารกิจนี้ เขามีประสบการณ์สองปีด้านมาร์เก็ตติ้งในศูนย์การค้าสรรพสินค้าชื่อดังแห่งหนึ่ง ดูแลด้านทัวริสต์ และโรงแรม ที่นี่เองที่ทำให้เขาเป็นที่รู้จักในแวดวงห้างสรรพสินค้า และถูกทาบทามให้มารับตำแหน่งผู้จัดการส่วนสยามพารากอนแอมบาสเดอร์

“ได้เห็นชื่อตำแหน่งครั้งแรกก็รู้สึกอยากทำแล้ว เพราะไม่เคยมีห้างใดเคยมีตำแหน่งนี้ ผมต้องทำหน้าที่คัดทีมงานเองด้วย”

ทีมงานที่เขาเลือกนั้นมี 3 จุดใหญ่ๆ ในการคัดเลือก คือ ต้องเริ่มทัศนคติต่ออาชีพการบริการก่อน หมายถึง ต้องมีใจรักงานด้านนี้ก่อน บุคลิกภาพ การพูดจา เป็นประเด็นที่สอง รวมทั้งรูปร่าง หน้าตา ต้องมีบุคลิกที่ยิ้มแย้มง่าย น่าคุย น่าสนทนา เป็นส่วนที่จะนำมาพิจาณาในการคัดเลือกหนุ่มสาวรุ่นใหม่ที่ทำหน้าที่ด้านนี้ ที่สำคัญ ภาษาอังกฤษต้องได้ ยิ่งพูดได้หลายภาษา จะได้รับการพิจารณามากขึ้น

ประสบการณ์จากการทำงานในห้างสรรพสินค้าชื่อดังที่ผ่านมา เขาค้นพบว่า การบริการลูกค้านั้นควรจะทำทั้งเชิงรุก หมายถึง การเดินเข้าไปสื่อสารกับลูกค้า เพื่อเข้าไปเทกแคร์ลูกค้า และเชิงรับให้ลูกค้าเดินเข้ามาหาเรา ควบคู่กันไป ซึ่งมีเคาน์เตอร์บริการตามจุดใกล้ทางเข้าคอยบริการลูกค้า

ทีมสยามพารากอนแอมบาสเดอร์ ในวันนี้มีทั้งหมด 17 คน จะหมุนเวียนเข้ามาบริการทุกวัน ทุกคนพูดภาษาอังกฤษได้ดี หลายคนพูดภาษาจีนกลางได้ พูดภาษาฝรั่งเศสได้ พูดภาษาญี่ปุ่นได้ ทุกคนผ่านการอบรมและเทรนบุคลิกภาพ ของ จอห์น โรเบิร์ต เพาเวอร์ รวมทั้งผู้เชี่ยวชาญหลายๆ ด้าน

“ทุกคนจะต้องตอบคำถามลูกค้าได้ว่า สยามพารากอนมีไฮไลต์ตรงจุดไหนบ้าง ร้านนี้อยู่ชั้นไหน ไม่ใช่เรื่องยาก เพราะสยามพารากอนมีการแบ่งโซนชัดเจน จำง่ายมาก เช่น G คือ ชั้นร้านอาหาร ชั้น M คือ ชั้นแบรนด์เนม หรือสินค้าประเภทไฮโซ รายละเอียดเหล่านี้ทีมงานจะต้องจำให้ได้”

ลองมารู้จักหนุ่มสาวรุ่นใหม่ไฟแรง ซึ่งทำหน้าที่ทูตพารากอน ภีมพิพัฒน์ มโนมัยกุล หรือ วี หนุ่มหน้าใส ดีกรีนิติศาสตร์ ธรรมศาสตร์ เขาเล่าว่า กว่าจะฝ่าด่านอรหันต์ กรรมการสัมภาษณ์มาได้นั้น ตื่นเต้นและเครียดมาก

น่าแปลกที่วีจบด้านกฎหมาย แต่เขาค้นพบตัวเองว่า ไม่ได้ชอบงานด้านกฎหมาย เขาชอบงานด้านบริการ หรือ การพบปะผู้คนมากกว่า ทำให้วีมีประสบการณ์เคยทำงานด้านมาร์เก็ตติ้งให้กับโรงงานผลิตซีดี และทำงานบริการที่สายการบินแอร์เอเชีย

เขาตัดสินมาสมัครเป็นแบรนด์แอมบาสเตอร์ เพราะเห็นการเปิดรับสมัครจากเว็บไซต์ และเห็นว่าเป็นตำแหน่งที่แปลก ท้าทาย โดยเฉพาะทำงานกับห้างดังระดับโลก มีโอกาสก้าวหน้า

วีก็เหมือนผู้สมัครอื่นๆ ผ่านการสอบสัมภาษณ์ 3 ครั้ง ครั้งที่วีบอกว่าเครียดที่สุด คือ ครั้งที่สาม เพราะมีกรรมการถึง 7-8 คน นั่งรายล้อมรอบตัวเขา 20 นาทีในห้องสัมภาษณ์ วีจำได้ดีว่า นานนับเป็นวันๆ ถ้าใครไม่อยู่ในห้องนั้นไม่ทราบถึงบรรยากาศเลยว่า ทุกอย่างที่พูด ทุกกริยา ถูกจับตามองทั้งหมด

หนุ่มผู้นี้เล่าว่า เขาโชคดีที่พูดภาษาอังกฤษได้ พูดภาษาจีนกลางได้บ้าง และทำการบ้านมาดี อ่านโปรไฟล์สยามพารากอนเป็นอย่างดี ทำให้ตอบคำถามได้ทั้งหมด

“เป็นงานที่สนุกมาก ได้คุยได้สนทนากับผู้คนหลากหลาย เราต้องจำรายละเอียดของสยามพรากอนให้ได้มากที่สุด เพื่อให้ข้อแนะนำกับลูกค้า เป็นงานบริการที่ต้องมีทักษะการสื่อสาร”

เช่นเดียวกับสาวรุ่นใหม่ไฟแรง ภัสสร เครือวุฒิกุล หรือ ออย ทูตพารากอน ที่มีความตั้งใจและอยากทำงานด้านนี้ แม้เธอจะเรียนจบรัฐศาสตร์ สาขาการเมืองการปกครอง จากรั้วจามจุรี เคยฝึกงานที่รัฐสภา แต่เธอบอกว่า ขอเรียนรู้นอกตำราเรียน มาลองทำงานด้านบริการ

“ไม่อยากทำงานราชการ เพราะเรียนรู้จากตำราเรียนมามากพอ จึงอยากลองทำงานด้านที่เกี่ยวข้องกับคน งานบริการ การพูดคุย แม้ไม่ใช่เป็นสิ่งที่เรียนมา แต่ชอบมาก เมื่อได้ทำ เป็นทักษะที่เรียนรู้ได้ตลอดเวลา”

ออยเล่าว่า เพื่อนชวนมา ลองสมัคร และลองมาสัมภาษณ์ดู ปรากฏว่า สอบผ่านแบบตื่นเต้นมาก เพราะที่นี่เป็นสนามสอบสัมภาษณ์ทำงานครั้งแรกของเธอ หลังจากเพิ่งเรียนจบ

ตำแหน่งนี้ไม่ยากและไม่ง่าย ขึ้นอยู่กับว่าผู้ทำงานด้านนี้เริ่มต้นต้องมีใจชอบ หรือรัก ต่อจากนั้นเป็นเรื่องของการเรียนรู้ หาประสบการณ์ ต่อไป

…แอมบาสเดอร์ หรือทูตสยามพารากอน ตำแหน่งใหม่ ภารกิจสำคัญที่กำลังท้าทายความสามารถของหนุ่มสาวรุ่นใหม่เหล่านี้

Profile

Name : อานนท์ เชิงชวโน
Age : 29 ปี
Education : 2542 ปริญญาตรี นิเทศศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Career Highlights : ปัจจุบัน ตำแหน่ง Customer Relations Division Manager สยามพารากอนด้าน Bussiness Deverlopment ธุรกิจค้าปลีก ศูนย์การค้าเซ็นทรัล ด้านประชาสัมพันธ์ หนังสือพิมพ์จีน “สื่อสากลรายวัน”
Language Abilities : อังกฤษ , จีนกลาง

Name : ภีมพิพัฒน์ มโนมัยกุล (วี)
Age : 24 ปี
Education : -ปริญญาตรี นิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์
Career Highlights : ปัจจุบัน ตำแหน่ง Siam Paragon Ambassador Ground Service Agent สายการบินแอร์เอเชีย

Name : ภัสสร เครือวุฒิกุล (ออย)
Age : 22 ปี
Education : ปริญญาตรี รัฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
มัธยม มศว.สาธิตปทุมวัน
Career Highlights : ปัจจุบัน ตำแหน่ง Siam Paragon Ambassador