Pole Fitness เต้นโยกเสาเพื่อสุขภาพ

อิทธิพลของฮอลลีวู้ด เซเล็บบริตี้ อย่าง แองจิลีน่า โจลี่ บริทนี่ย์ สเปียร์ ไคลี่ มิน็อค และเคท มอส ที่พากันทำกิจกรรมออกกำลังกายรูปแบบใหม่ด้วยวิธีการเต้นโยกเสาหรือ Pole Dance ขยายข้ามมหาสมุทรมาถึงออสเตรเลีย จนกลายเป็นปรากฏการณ์ที่พลิกโฉมหน้าธุรกิจฟิตเนสในออสเตรเลียไปเลยก็ว่าได้

จากเดิมที่เคยแอบจัดกันภายในเฉพาะลูกค้าเฉพาะกลุ่ม ด้วยการเช่าสถานที่ผับหรือบาร์เป็นสตูดิโอสอนกัน แต่วันนี้ฟิตเนสสอนเต้นโยกเสาผุดขึ้นทุกมุมเมืองทั่วประเทศ แข่งขันกันที่ราคา และบริการเสริมประเภทจัดปาร์ตี้ให้ลูกค้า ที่อยากได้การแสดงบันเทิงในงานรื่นเริง แล้วยังมีบริการขายพร้อมติดตั้งเสาให้กับลูกค้าที่อยากมีไว้เก๋ๆ ที่บ้าน เสื้อผ้า และรองเท้าสำหรับใส่เต้น เป็นต้น

ฟิตเนสชื่อดังในออสเตรเลีย อย่าง Polestars Australia เป็นแฟรนไชส์ที่มีต้นกำเนิดของธุรกิจในอังกฤษ ตระเวณเปิดสอนตระเวนตามรัฐต่างๆ ด้วยการเช่าสถานที่ผับและบาร์ชื่อดังในแต่ละเมือง ส่วนน้องใหม่อย่าง The Pole Fitness Australia และ the Pussycat Pole มีฐานธุรกิจในรัฐควีนส์แลนด์ เปิดเป็นฟิตเนสสตูดิโอสอนกันอย่างจริงจัง ตั้งแต่ขั้นบิกินเนอร์ จนถึงขั้นสูง สำหรับผู้เรียนเพื่อประกอบอาชีพ ค่าเรียนเฉลี่ยคอร์สละตั้งแต่ 180-200 เหรียญ หรือผู้ทดลองเรียนสามารถเลือกเรียนครั้งเดียวก่อนโดยจ่ายเพียง 20-35 เหรียญต่อครั้ง

ว่ากันว่าแรกๆ ที่มีการเปิดสอนการเต้นโยกเสาขึ้นในอเมริกานั้น ได้รับการต่อต้านอย่างหนัก เพราะความที่คนทั่วไปยังยึดติดว่าเป็นการยั่วยุและยั่วยวนทางเพศ แต่ต่อมาเจ้าของธุรกิจฟิตก็ได้พิสูจน์ให้เห็นแล้วว่าการเข้ามาเรียนการเต้นประเภทนี้เพื่อการออกกำลังกาย สามารถทำให้ได้รับผลอย่างแท้จริง ฟิตเนสอย่าง Polestar Australia บอกว่า การเต้นประเภทนี้ทำให้ผู้เต้นสามารถเผาผลาญพลังงานได้ถึง 250 แคลอรีต่อชั่วโมง และยิ่งเต้นเป็นประจำจะยิ่งทำให้กล้ามเนื้อทุกส่วนของร่างกายแข็งแรง และมีสัดส่วนที่สมรูปร่างมากขึ้น ซึ่งความจริงเหล่านั้นก็ได้รับการยอมรับจากเหล่าเซเล็บบริตี้ทั้งหลาย ที่ไม่สนใจกับภาพลักษณ์เก่าๆ เพราะสิ่งที่ได้รับคือการได้เต้นอย่างท้าทายด้วยการใช้กล้ามเนื้อกระโดดขึ้นไปปีนเสา ห้อยหัวลงมา หรือโยนตัวหมุนไปรอบๆ คละเคล้าเสียงเพลงที่ดังกระหึ่ม อย่างสนุกสนาน ผลที่ได้รับคือรูปทรงองเอวที่สวยงาม และมีเสน่ห์ นั่นเอง

หากวันหนึ่งอิทธิพลการเต้นโยกเสาของดาราดังเหล่านั้นขยายเข้ามาเมืองไทยบ้าง ภาพลักษณ์สาวอะโกโก้เต้นรูดเสาในบ้านเรา คงเปลี่ยนไป…