2 Magazine คัมภีร์ intrend แฟชั่นชาย

การเกิดใหม่ของแมกกาซีนน้องใหม่ที่ใช้ชื่อ ทู (2) Magazine ในเซ็กเมนต์ฟรีแมกกาซีน (แจกฟรี) สะท้อนการเติบโตที่ยังฮิตไม่เลิก อีกทั้งเป็นการยกระดับแมกกาซีนขึ้นแท่นสินค้าพรีเมียมโดยปริยาย เพียงเล่มแรกเพิ่งคลอด กับรูปลักษณ์แมกกาซีนหรู กับปาร์ตี้เปิดตัวสุดเก๋ ทำให้ ทู (2) Magazine ได้กลายเป็นแบรนด์ที่น่าจับตาไม่น้อยในเวลานี้

เบื้องหลังทีมงานผู้ก่อตั้ง มีหุ้นส่วนกำลังหลักควบตำแหน่งบรรณาธิการบริหารหนุ่มไฟแรง Kuan Teo ชาวสิงคโปร์ วัย 32 ปี อดีตนักวิเคราะห์การเงินของบริษัทผลิตพรินเตอร์คอมพิวเตอร์รายใหญ่ HP ที่เคยผ่านงานดูแลลูกค้า Account Director โมโน เอเยนซี่ในเมืองไทย

Kuan เล่าจุดกำเนิดทูแมกกาซีนให้ฟังว่า เป็นโครงการที่ 2 เกิดขึ้นเมื่อเขาและพันธมิตรเจ้าของแมกกาซีน apartment of living เจษฎา นิรมิตวินิจ ได้ตกลงลงขันกัน และต้องการทำแมกกาซีนที่แตกต่างไปจากที่มีท้องตลาดทั่วไป ซึ่งส่วนมากเป็นแมกกาซีนผู้หญิง

“เราได้ทำ survey กับบรรดาสินค้า luxury brands ทั้งอีเมล์และจดหมาย อาทิ คาร์เทีย เวอร์ซาเช่ กุชชี่ มากกว่า 40 เปอร์เซ็นต์ของแบรนด์เนมทั้งแฟชั่น เครื่องสำอางและเครื่องแต่งกาย รวมทั้งศูนย์การค้าอย่างเอ็มโพเรียม ได้ข้อสรุปว่า ยังมีสิ่งพิมพ์เพื่อรองรับความต้องการไม่เพียงพอ”

อีกทั้งเล็งเห็นโอกาสทางการตลาด โดยเฉพาะจากกลุ่มเป้าหมายผู้ชายไทยที่มีกำลังซื้อปานกลางถึงสูง ยังนิยมแต่งตัว และมีไลฟ์สไตล์ รสนิยมมาก จึงได้ไอเดียทำเซ็กเมนต์แมกกาซีนผู้ชายระดับพรีเมียมที่ยังไม่มีรายใดเคยทำมาก่อน โดยเขาดำรงตำแหน่งเป็น Editor in chief ส่วนหุ้นส่วน เจษฎา เป็นบรรณาธิการผู้พิมพ์ผู้โฆษณาหรือ Associate Publisher

“เราพยายามสร้างจุดเด่นให้เป็นพรีเมียม แมกกาซีนแนวแฟชั่น ซึ่งแม้จะไม่ขายตามแผงหนังสือ และเน้นแจกฟรี แต่เราเน้นดีไซน์ รูปแบบ และเนื้อหาเรื่องราวที่คนอยากรู้และสามารถเก็บสะสม หรือให้เพื่อนยืมอ่านได้” บรรณาธิการบริหาร ทูแมกกาซีน Kuan Teo บอกว่า POSITIONING

อีกทั้งไอเดียที่กรุงเทพฯ กำลังจะเตรียมตัวเป็นเมืองแฟชั่นโลก อีกทั้งที่ผ่านมาได้มีกระแสปลุกเร้าแฟชั่นที่กำลังมาแรงในเมืองไทย อาทิ บางกอกแฟชั่นวีค ที่ทำให้วงการแฟชั่นไทยก้าวไปอีกระดับในโลกสากล จึงเป็นโอกาสอันดีที่ตลาดนักอ่านเรื่องแฟชั่นในเมืองไทย จะมีนิตยสารที่ตอบสนองความต้องการเขาเหล่านั้น

ดังนั้น หากจะมีแมกกาซีนแนวแฟชั่นระดับพรีเมียมเพิ่มอีกเล่ม ก็จะรับกับกระแสความต้องการของโลกแฟชั่นในอนาคตได้อย่างดี

Positioning ทู (2) แมกกาซีน ถูกวางเป็นนิตยสารแฟชั่นแนวใหม่รายเดือนเล่มแรกของเมืองไทยที่มีความเป็นสากล เน้นตอบโจทย์ความต้องการของคนรุ่นใหม่ ด้วยการนำเสนอเทรนด์แฟชั่น และไลฟ์สไตล์ใหม่ ตั้งแต่แฟชั่น ความงาม ไลฟ์สไตล์ และบันเทิง โดยจะเป็นผู้อัพเทรนด์ล่าสุดแบบที่ผู้อ่านไม่มี ในภาษาอังกฤษ

โดยเจาะกลุ่มนักอ่านชาวไทยที่คุ้ยเคยกับภาษาอังกฤษ กลุ่มชาวต่างชาติที่เข้ามาทำงานในเมืองไทย และกลุ่มนักท่องเที่ยวชาวต่างประเทศ อายุ 20 ปีขึ้นไป รายได้ปานกลางถึงสูง (30,000 บาทต่อเดือนขึ้นไป) เน้นกลุ่มผู้อ่านเพศชาย 80 เปอร์เซ็นต์ ส่วนผู้หญิง 20 เปอร์เซ็นต์ ระดับการศึกษาปริญญาตรีขึ้นไป เป็นผู้ที่สนใจเทรนด์ใหม่ๆ ด้านแฟชั่น ความงาม ไลฟ์สไตล์ และบันเทิง ทั้งในและต่างประเทศ

ส่วนเหตุผลที่ชื่อทู มาจากความช่างคิดของทีมงาน “เราเชื่อว่า เลข 2 เป็นตัวเลขที่ดี มีความเป็นคู่ ทั้งยังออกเสียงว่า ทู ซึ่งเป็นการออกเสียงเดียวกับคำว่า ทู อันเป็นคำบุพบทในภาษาอังกฤษ ซึ่งแสดงถึงการกระทำ เช่น การกิน (to eat) การสวมใส่ (to wear) ซึ่งตรงกับเรื่องราวที่นิตยสารจะนำเสนอ หากเราจะใช้หมายเลข 2 แทนคำเหล่านั้นเพื่อการจดจำและเพื่อนำกราฟิกที่เก๋ไก๋”

“รูปแบบ ทู มุ่งเน้นที่จะให้ผู้อ่าน โดยเฉพาะหนุ่มสาวยุคใหม่ได้เต็มอิ่มกับรูปเล่ม และภาพแฟชั่นที่งดงาม เซ็กซี่ รวมทั้งบทความหลากหลาย ซึ่งรวมถึงเรื่องราวแฟชั่น ความงาม ไลฟ์สไตล์ และบันเทิง นอกจากนั้น สาวยุคใหม่จะได้พบกับบทความผู้หญิงที่นำเสนอเป็นประจำทุกฉบับ”

สำหรับช่องทางกระจายแมกกาซีน ทู นั้น กำหนดวางเพื่อแจกในโรงแรมห้าดาว เซอร์วิสอพาร์ตเมนต์ชั้นนำ ร้านอาหาร และย่านบันเทิงสุดฮิตในกรุงเทพฯ สำหรับเล่มแรกมี 52 หน้า ประกอบด้วยหน้าโฆษณา 30 เปอร์เซ็นต์ ขนาดรูปเล่ม 37.5 คูณ 26.5 ซม. จัดแจก 20,000 เล่มต่อเดือน

Kuan บอกว่า ภารกิจปีแรกจะมุ่งสร้างจุดขายที่เข้มข้นมากยิ่งขึ้น เพื่อให้เป็นแมกกาซีนที่มีการบอกต่อปากต่อปากเพื่อสร้างแบรนด์ให้เป็นที่รู้จักมากยิ่งขึ้น โดยเขาและทีมงานเน้นทำงานช่วยกันคิดระดมไอเดียแปลกใหม่ ที่คาดว่าจะได้รับความสนใจต่อคอนักอ่านแฟชั่นและพิถีพิถันในการถ่ายภาพและแฟชั่น โดยเฉพาะปกจะต้องฮื่อฮาและมีสไตล์ สำหรับเล่ม 2 กำหนดธีมคอนเซ็ปต์มาดอนน่า ซึ่งจัดเป็นนักร้องยอดนิยมตลอดกาล

“อยากให้ทูแมกกาซีนเป็นเสมือนคู่มือเพื่อ intrend แฟชั่นทั่วโลกสำหรับผู้ชาย” เขากล่าวทิ้งทายก่อนจบการสนทนากับทีมงานที่กำลังรอเขาไปเป็นนายแบบจำเป็นอย่างหนุ่มมั่น อารมณ์ดี และเป็นกันเอง

Free magazine

ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์คนรุ่นใหม่

ในเซ็กเมนต์แมกกาซีนแจกฟรีแนว Dining & Lifestyle แต่เดิมมี BK Magazine ครองตลาดเป็นเบอร์ 1 อยู่หลายปี มียอดพิมพ์ 30,000 เล่มต่อครั้งละ 2 เล่มต่อเดือน ผลิตโดยค่ายเอเชียซิตี้ พับลิชชิ่ง กรุ๊ป ซึ่งมีเครือข่ายทั้งกรุงเทพฯ ฮ่องกง สิงคโปร์ และมาเลเซีย ล่าสุดเมื่อกลางปีที่ผ่านมา ค่ายโพสต์ พับลิชชิ่ง ได้ออกแมกกาซีนแนวเดียวกันชื่อ Guru เป็นฟรีแมกกาซีน รูปเล่ม ขนาด และเนื้อหาใกล้เคียงมากกับ BK แทรกแจกฟรีในหนังสือพิมพ์บางกอกโพสต์ทุกวันศุกร์ โดยมี Editor เป็นอดีตทีมงานของ BK แมกกาซีนมาก่อน

Profile

Name: Kuan Teo
Age : 32 ปี
Education:
1996 ปริญญาตรี สาขา Account & Finance มหาวิทยาลัย DEAKIN UNIVERSITY, Melbourne, Australia
Career Highlights:
1997-2001 Finance Analyst, บริษัท HP ประเทศสิงคโปร์
2001-2003 Business Development Manager, บริษัท CDT-TRADE
2003-2004 Account Director บริษัท Mono Advertising
2004-2005 Koi Restaurant, Director of Operation
2005 ปัจจุบัน Partner, Editor in chief ของ 2 Magazine
Family : โสด