magazine scoop

การจัดอันดับ จัดเป็นอีกเนื้อหาหนึ่งที่แมกกาซีนจัดทำขึ้นเป็นระยะๆ magazine scoop ฉบับนี้ ไปดูการจัดอันดับ Hot 100 ของ ELLE ของไทย และการจัดอันดับสินค้าและบริการ Top Hit ของ Trendy แมกกาซีนชื่อดังของญีปุ่น

HOT 100

ELLE ฉบับเดือนธันวาคม ส่งท้ายปีเก่ากับการจัดอันดับ “HOT 100” เกี่ยวกับกระแส Talk of the town ทั้งคนเด่น หนังดัง แนวเพลงยอดฮิต ทั้งต่างประเทศ และเรื่องของของไทย โดยแบ่งเป็น 3 ส่วนหลัก Hot people Hot Style, Hot Beauty และ Hot Living

Hot people 10 อันดับแรก

อันดับ 1. Black Eyed Peas ถูกเลือกให้เป็นวงดนตรีที่ดีที่สุด วงนี้คร่ำหวอดอยู่ในวงการ ฮิพฮอพ และอาร์แอนด์บีมานาน แต่มาดังแบบสุดๆ กับการได้รับรางวัลแผ่นเสียงทองคำนับ 10 และได้รางวัลแกรมมี่อวอร์ด

อันดับ 2 Harry Potter and the goblet of fire ถูกเลือกให้เป็นภาพยนตร์ที่มีผู้ชมเฝ้ารอด้วยใจจดจ่อมากที่สุดเรื่องหนึ่งของปี

อันดับ 3 สาวน้อยนักเทนเทนนิสชาวรัสเซีย “มาเรีย ชราโปวา” สาวผมบลอนด์ หุ่นสูงโปร่ง วัย 17 ปี เธอติดใน 1 ใน 50 เซเลบริตี้ ที่สวยที่สุดของโลก ส่วนนิตยสาร Frobes จัดให้เธอเป็นนักกีฬาที่มีรายได้สูงสุดของโลกถึง 18 ล้านเหรียญ

อันดับ 4 เป็นเรื่องของ สูตรลดน้ำหนัก มาจากหนังสือขายดีติดอันดับ ชื่อ South Beach Diet เขียนโดย Dr.Arthur Agatston แพทย์ทางหัวใจชาวอเมริกัน

อันดับ 5 กระแสของ “อคาเดมี แฟนตาเชีย ปี2” ที่ทำให้คนดูติดกันงอมแงม ทำให้เรียลลิตี้โชว์เรื่องนี้กลายเป็นกระแส AF ฟีเวอร์

อันดับ 6 อันดับนี้เป็นของ ดารา Daniel Craig ได้รับเลือกให้เป็น เจมส์ บอนด์ คนล่าสุด หนุ่มอังกฤษ วัย 37 ปีคนนี้ ถือเป็นบอนด์คนแรก ที่มีผมสีบลอนด์

อันดับ 7 ศิลปิน 2 สามีภรรยา Christo and Jeanne-Claude โด่งดังจากโปรเจส์ Thr Gates นำโครงเหล็กติดตั้งแผ่นฟ้าสีส้มจำนวน 7,500 ชิ้น ไปวางตามทางเดิน 73 กิโลเมตร ของเซ็นทรัล ปาร์ค ใช้เวลา 26 ปี และใช้เงินส่วนนตัว 20 ล้านเหรียญ

อันดับ 8 เจ้าชายแฮรี่ สร้างเรื่องฮอต จากการตกเป็นข่าวบ่อยครั้ง ในเรื่องเกี่ยวกับความประพฤติที่ไม่ดีนักเช่น สวมชุดทหารติดเครื่องหมายนาซี ถือแก้วเหล้า และคีบบุหรี่

อันดับ 9 เป็นของ Brokeback Mountain เป็นผลงานล่าสุดของ “อั้งลี่” ผู้กำกับชาวจีน

อันดับ 10 การแจ้งเกิดของ “ห้องสมุด” หลายแห่งของไทยในปีนี้ ไม่ว่าจะเป็น TK Park และพิพิธภัณฑ์ สมิธโซเนียนไทย พิพิธภัณฑ์เด็ก

ถ้ารวบรวมเฉพาะเรื่อง Hot ของเมืองไทยแล้ว บุคคล งานศิลปะ ติดอยู่หลายอันดับ เช่น โครงการศิลปะ”สุดขอบฟ้า ของนาวิน ลาวัลย์ชัยกุล ที่นำเรื่องราวของ อินสนธิ์ วงศ์สาม มาจัดเป็นนิทรรศการ ติดอันดับ 12

ส่วน “เจ้าหงิญ” คว้ารางวัลซีไรท์ ก็ติดอันดับ 13 ในฐานะของ Book of the year ส่วน ครูเป็ด มนต์ชีพ ศิวะสินากูร Commentator แห่งอคาเดมี แฟนตาเชีย ติดอันดับ 16

Hot Style

ถ้าเป็นโลกของแฟชั่นแล้ว BOHO CHIC เทรนด์ร้อนแรงที่สุดแห่งปี ด้วยลุคเซอร์ๆ แบบ ฮิปปี้ร็อก ในสไตล์ Brigitte Bardoc ช่วง 70’s

ชิ้นแฟชั่น อันเป็นผลจากเทรนด์แนว Boho ที่สาวเปรี้ยวต้องหามาสะสมกัน คือ “เสื้อกั๊กแบบวินเทจ” ทั้งที่เป็นกั๊กยีนส์สีฟ้าอ่อน กั๊กหนังกลับประดับลวดลายปักสไตล์ฮิปปี้

การนำบรรดา Celebrity คนดังมาโปรโมตแบรนด์ กลายเป็นแคมเปญโฆษณายอดฮิตของสินค้าแฟชั่น ตั้งแต่ Paris Hilton กับ Guess หรือ Sarah Jessica Parker กับ GAP หรือ เดมี่ มัวร์ กับ Versace

Hot Living

แบรนด์เนมแฟชั่นชื่อดังอย่าง “บุลการี” เปิตตัวโรงแรมแห่งแรกขึ้นที่ เมืองมิลาน สถาปนิกชื่อดังชาวอิตาลี Antonio Citterio มาออกแบบให้เป็นโรงแรมสุดเปรี้ยว 52 ห้อง กับอีก 6 เอ็กคลูซีฟสวีต สำหรับซูเปอร์วีไอพี ระดับโลกที่ต้องผ่านการคัดสรรจากโรงแรมเท่านั้น

10 สินค้าและบริการ TOP HIT ในญี่ปุ่น ปี 2005

“Trendy” ชื่อก็บอกอยู่แล้วว่าเป็นนิตยสารที่เกาะติดทุกความเคลื่อนไหว ไม่ว่าจะเป็นไอเดียแปลกๆ ใหม่ๆ ของสินค้าและบริการประเภทใดก็ตามที่แข่งขันกันออกมาอวดโฉมทุกรูปแบบทุกๆ เดือนในญี่ปุ่นจะถูกรวบรวมไว้อย่างละเอียดเพื่อให้ง่ายต่อการติดตามและไม่ตกเทรนด์เหมือนเช่นทุกปี

ในฉบับเดือนธันวาคมปลายปี 2005 ถึงเวลาประกาศตำแหน่งผู้นำอินเทรนด์ของสินค้าและบริการในญี่ปุ่นที่รวบรวมให้คะแนนตั้งแต่เดือนตุลาคม 2004 ถึงเดือนกันยายน 2005 ซึ่ง หลักเกณฑ์การวิเคราะห์ จะพิจารณาจาก

1) รายได้รวมจากสินค้าและ/หรือบริการ ส่วนแบ่งตลาดและอัตราการเติบโตเมื่อเทียบกับปีที่แล้ว (สำหรับสินค้าที่มีในตลาดอยู่แล้ว)
2) ความคิดสร้างสรรค์และลักษณะพิเศษของสินค้า/หรือบริการที่แปลกใหม่และยังไม่เคยปรากฏมาก่อน
3) กลยุทธ์ในการทำตลาดในรูปแบบใหม่แกะกล่อง
4) ความสามารถในการเปลี่ยนพฤติกรรมของผู้บริโภค

อันดับที่ 10 Kanten : ผลการวิจัยทางการแพทย์ที่พบว่า Kanten ซึ่งเป็นวุ้นที่ผลิตจากสาหร่ายทะเลมีคุณสมบัติลด cholesterol ลดอัตราความเสี่ยงของโรคหัวใจและหลอดเลือด อีกทั้งยังช่วยควบคุมน้ำหนักอย่างได้ผลซึ่งออกอากาศแพร่ภาพทางรายการโทรทัศน์หลายครั้ง รวมถึงนักโภชนาการที่ออกมาแนะนำวิธีปรุงอาหารแบบง่ายๆ ให้อร่อยด้วย Kanten ทำให้เกิดกระแส Kanten boom เพิ่มยอดขายทั้งตาม supermarket และจาก internet เพิ่มขึ้นประมาณ 5 เท่าตัว

อันดับที่ 9 แผนที่นำทางกลับบ้านหากเกิดแผ่นดินไหวรุนแรง : จากการทำนายถึงอุบัติการณ์ของการเกิดแผ่นดินไหวครั้งใหญ่โดยเฉพาะในเขตมหานครโตเกียว ซึ่งอาจเกิดได้ตลอดเวลานอกจากการเตรียมพร้อมและการซ้อมรับมือที่มักจะมีขึ้นเป็นประจำแล้ว แผนที่ฉบับพิเศษนี้ช่วยนำทาง และหลบเลี่ยงบริเวณอันตรายจากการเข้าใกล้ตึกที่อาจจะพังลงมา และวิธีการเดินเท้ากลับบ้านอย่างปลอดภัย ซึ่งถูกบรรยายไว้อย่างละเอียดและเข้าใจง่าย แผนที่ดังกล่าวพิมพ์ครั้งแรก 500,000 ฉบับขายหมดภายใน 45 วัน

อันดับที่ 8 NANA : การ์ตูนยอดนิยมสำหรับผู้หญิงที่มีผลต่อพฤติกรรมสาวญี่ปุ่นมากที่สุดในปี 2005 ด้วยยอดพิมพ์กว่า 2.9 ล้านเล่ม นอกจากนี้ยังมีรายได้จากภาพยนตร์ ซีดีเพลง สินค้าที่เกี่ยวข้องกับ NANA

อันดับที่ 7 Steam Oven-microwave : จากกระแสการใส่ใจสุขภาพและอาหารการกินที่มาแรงในช่วงปีที่ผ่านมา ส่งผลให้ microwave รูปแบบใหม่ที่ใช้ไอน้ำเป็นตัวส่งผ่านความร้อนในการปรุงอาหารซึ่งพัฒนาขึ้นโดย Sharp กลายเป็นที่นิยมเนื่องจากช่วยรักษาคุณค่าทางอาหารได้ครบถ้วน และเพิ่มขีดความสามารถในการปรุงอาหารได้ดีกว่าแบบเดิม

อันดับที่ 6 Chaku Uta Furu : ยอดการดาว์นโหลดเพลงในเดือนตุลาคม 0.82 ล้านเพลงและเพิ่มขึ้นเป็น 20 ล้านเพลงในระหว่างเดือนพฤศจิกายน 2004 ถึงกันยายน 2005 ถือว่าเป็นความสำเร็จของบริการดาว์นโหลดเพลงบนโทรศัพท์มือถือยี่ห้อ AU ในทำนองเดียวกับ iTMS

อันดับที่ 5 Willcom : PHS generation 2nd ที่ถือเป็นนวัตกรรมใหม่แห่งการสื่อสารที่กำลังเพิ่มส่วนแบ่งในตลาดโทรศัพท์มือถือด้วยประสิทธิภาพที่ถูกพัฒนาให้ฟื้นคืนชีพขึ้นมาใหม่ในสนนราคาที่ถูกกว่าโทรศัพท์มือถือกว่าเท่าตัว โดยโปรโมชั่นโทรได้ไม่จำกัดในราคาเพียง 2900 เยนแถมยังส่งรับอีเมล์ได้ฟรีไม่จำกัดค่าย ทำให้มียอดผู้ใช้เพิ่มขึ้นถึง 14 เท่าเมื่อเทียบกับปีที่ผ่านมา

อันดับที่ 4 Nintendo DS : จนกระทั่งสิ้นเดือนกันยายนปีที่แล้วมียอดขาย Nintendo DS 3.3 ล้านเครื่อง ยังไม่รวมถึง software อีกจำนวนมหาศาลที่ตามมา ซึ่ง Nintendo ประสบความสำเร็จจากการส่ง nintendogs ลงตลาดเพื่อสู้กับเครื่อง PSP แบบพกพา

อันดับที่ 3 Blog : บริการ internet จากบริษัท Livedoor Blog ที่ทำให้การสร้างเว็บไซต์ส่วนตัวเป็นเรื่องง่ายสำหรับใครก็ได้ ส่งผลต่อการเพิ่มจำนวนอย่างรวดเร็วของผู้บริโภครายย่อยโดยเปิดเว็บซึ่งมีความเคลื่อนไหวในกิจกรรมธุรกิจและการตลาดผ่านเวบ์ส่วนตัวบน internet แนวโน้มของบริการดังกล่าวยังถูกเสริมอีกแรงจากคู่แข่งคือ Rakuten และ Yahoo ทั้งหมดคาดว่ามีรายได้ประมาณการรวมสำหรับปีนี้อยู่ที่ 33,570 ล้านเยน (ประมาณ 11,749.5 ล้านบาท) ซึ่งมากกว่าปีที่แล้ว 10 เท่า

อันดับที่ 2 Expo 2005 Aichi JAPAN : งาน Expo ครั้งล่าสุดที่จัดขึ้นที่จังหวัด Aichi ในภาคกลางของประเทศญี่ปุ่นมีจำนวนผู้เข้าชมกว่า 22 ล้านคนจากที่ประเมินไว้เพียง 7 ล้านคน สร้างเม็ดเงินและสามารถกระตุ้นเศรษฐกิจในเขต Chubu ได้ถึง 1,282,200 ล้านเยน (ประมาณ 448,770 ล้านบาท)

อันดับที่ 1 iPod Nano & iTMS : หลังจากที่ Ceo ของ Apple เดินทางมาประกาศตัว iTune Music Store รณรงค์เกี่ยวกับ “ลิขสิทธิ์เพลง” และ “การไม่ขโมยเพลง” ด้วยตนเอง อีกทั้งมี Apple Store มาเปิดตัวครั้งแรกในเอเชียที่ Shibuya, Tokyo เมื่อเดือนสิงหาคมกลางฤดูร้อนในปี 2005 ได้สร้างปรากฏการณ์ใหม่ในวงการอุตสาหกรรมเพลงของญี่ปุ่นขึ้น เพียง 4 วันแรกมีการดาว์นโหลดเพลงจาก iTMS ถึงหนึ่งล้านเพลง ตามติดมาด้วยกระแสตอบรับการเปิดตัวของ iPod Nano ซึ่งเป็นการเปิดฉากสงครามตลาดเครื่องเล่น MP3 เต็มรูปแบบในญี่ปุ่น?จนถึงปลายเดือนกันยายน 2005 มีรายงานส่วนแบ่งในตลาดเครื่องเล่น MP3 ญี่ปุ่น : iPod Nano 29%, iPod Shuffle 11%, iPod อื่นๆ 18%, Sony 10% และอื่นๆ 32%

ที่มา : นิตยสาร Trendy เดือนธันวาคม 2005 (JAPAN)