ม.ล.อภิชิต วุฒิชัย การตลาดไม่จำกัด

“dot dot dot” บริษัทชื่อแปลกนี้เป็นเจ้าของผลงานล่าสุด คือ การดีไซน์ลวดลายกระป๋องแป้งตรางูโฉมใหม่ โดยมี ม.ล.อภิชิต วุฒิชัย หรือ “คุณอ๊าร์ต” คุณพ่อลูกสองวัย 36 ปี นั่งแท่น Director โดยคุณคุณอ๊าร์ตในชุดลำลองเสื้อยืด กางเกงยีนส์ มาพร้อมแว่นตาสีชา รอเปิดประตูบ้านพัก ซึ่งเป็นทั้งออฟฟิศและอพาร์ตเมนต์ให้เช่าในซอยสุขุมวิท 26 ต้อนรับทีมงาน POSITIONING

หลายคนอาจรู้สึกคุ้นเคยกับชื่อ “dot dot dot” หรือ “จุด จุด จุด” เพราะนั่นคือสัญลักษณ์ของเครื่องหมาย “เพราะฉะนั้น” ซึ่งคุณคุณอ๊าร์ตตั้งใจสื่อถึงผลึกทางคิดที่สั่งสมอยู่ในประสบการณ์ทำงานทางด้านการตลาดและการบริหาร ตลอดระยะเวลาร่วม 15 ปีของเขา

“เราเป็น Creative Marketing Centre ที่เป็น One-Stop Service” คุณอ๊าร์ตนิยามการทำงานของบริษัท dot dot dot พร้อมกับขยายความ “เหมือนที่ปรึกษาในการเพิ่มคุณภาพและมูลค่าให้กับแบรนด์ โดยใช้การตลาดที่ผสมกับศิลปะและความคิดสร้างสรรค์” ทั้งนี้ คุณอ๊าร์ตย้ำว่า การสร้างหรือปรับแบรนด์ (branding) ต้องมองให้เห็นทั้งภาพ ขณะที่ดีไซน์ถือเป็นแค่อีกเครื่องมือที่ช่วยขยับอิมเมจให้เปลี่ยนได้ แต่เผอิญยุคนี้ดีไซน์เป็นเรื่องที่ต้องโดน

ขอบเขตการทำงานของ dot dot dot ครอบคลุมตั้งแต่ งานดีไซน์แพ็กเกจ ดิสเพลย์ ใบปลิว แผ่นพับ รายงานประจำปี บูธ งานอีเวนต์ งานปาร์ตี้ งานพีอาร์ รวมถึงการออกแบบสินค้าและของพรีเมียม ฯลฯ โดยลูกค้าอาจเลือกใช้เพียงบางบริการหรือทุกบริการได้ “จะเห็นว่าผมทำหมดเลย เพราะแนวคิดของผมก็คือ ทำอย่างไรให้ทุก “ดีเทล” ในการสื่อสารการตลาดสร้างบทสนทนากับผู้บริโภค”

“dot dot dot เป็นเหมือน a la carte menu ที่ลูกค้าจะเลือกจิ้มอยากใช้บริการแบรนดิ้งก็ได้ ดีไซน์วัสดุก็ได้ อีเวนต์ก็ได้ พีอาร์ก็ได้ หรือทั้งหมดเลยก็ได้” แม้ขอบเขตงานจะกว้างมาก แต่คุณอ๊าร์ตยืนยันว่าบริษัทนี้มีพนักงานเพียง 5 คน “แม้จะเล็กแต่เราก็เป็น One-Stop Service ที่ทำงานใหญ่ๆ ได้ดีไม่แพ้บริษัทข้ามชาติ เพราะเราเป็น center ที่จะดึงกูรูที่ชำนาญแต่ละด้านมาทำงานร่วมกับเราได้ เหมือนกับที่บริษัทเอเยนซี่ต่างชาติ outsource งานออกหมด แต่เราไม่จำเป็นต้องเรียกราคาแพงเหมือนบริษัทพวกนั้น”

ผ่านมาเพียงปีกว่า dot dot dot รับงานมาแล้วมากมาย ทั้งแคมเปญเล็กและใหญ่ ร่วมกับบริษัทที่มีเล็กระดับผู้ประกอบการจนถึงบริษัทมหาชนอย่าง “อังกฤษตรางู” หรือ “3K Batterry” แม้จะต่างที่ขนาด แต่สิ่งที่ลูกค้าที่เดินมาหาคุณอ๊าร์ตล้วนมีเหมือนกันก็คือ ความกล้า และความคาดหวังถึงไอเดียแปลกๆ สนุกๆ และแตกต่าง “ถ้าอยากได้งานแปลก ไม่เหมือนชาวบ้าน ก็ต้องไปหามัน” นี่เป็นนิยามถึงเอกลักษณ์ของคุณอ๊าร์ต และ dot dot dot ผ่านปากคำลูกค้า

ทว่าปรัชญาการทำงานของคุณอ๊าร์ตกลับมองว่า “the simple the better” บนหลักการ “คิดง่ายๆ ซื่อๆ ตรงไปตรงมา แต่ต้องตอบ 3 โจทย์คือ economical, functional และ emotional ส่วนจุดยืนของบริษัท คุณอ๊าร์ตมองว่า ลูกค้ามีอยู่ประเภทเดียว คือต้องการถูก เร็ว ดี จึงเปรียบ dot dot dot เหมือน “นกแอร์” ที่เป็น Premium Lowcost Airline ตอบสนองลูกค้ายุคใหม่ได้ตรงความต้องการที่สุด

คุณอ๊าร์ตขอยึดหลักง่ายๆ คือการไม่เอาเปรียบลูกค้า ผ่านแนวปฏิบัติที่ว่า “เอาใจเขามาใส่ใจเรา” ด้วยประสบการณ์ที่หลากหลาย ทั้งตำแหน่งผู้บริหารในหลากอุตสาหกรรม และนักการตลาดของเอเยนซี่ซึ่งรับบทเป็นผู้ใช้เงิน จนถูกเปลี่ยนความคิดแบบ “หมุนกลับ 180 องศา” ที่เขารับบทเป็นผู้บริหาร Propaganda ซึ่งสอนให้เขาคิดแบบ Entrepreneur-ship คุณอ๊าร์ตเชื่อว่าทุกบทบาทเป็นบทเรียนให้เขาต้องตระหนักว่า การใช้เงินแต่ละเม็ดมันต้องให้คุ้มค่าที่สุด

คุณอ๊าร์ตผ่านเวทีการทำงานมาแล้วหลายบริษัท หลากอุตสาหกรรม ทั้งในบทบาทลูกค้าเอเยนซี่ในระดับ Marketing Director หรือบทบาทผู้บริหารในสาขาอื่น ตั้งแต่งานแรกที่โรงแรมโอเรียนเต็ลในตำแหน่ง Commercial Sale Executive จากนั้นก็เริ่มจับงาน Editor ให้กับ IBC Cable TV ก่อนจะเข้าสู่แวดวงบริษัทโฆษณาและเอเยนซี่อยู่หลายปี

จากกรณีเปิดตัว “ไฮเนเกนท์” ช่วงที่ทำอยู่เบทส์ (ประเทศไทย) สอนให้คุณอ๊าร์ตเรียนรู้ที่จะตีโจทย์และแก้ปัญหาการตลาดออกมาเป็นภาพรวมทั้งระบบ (holistic) ซึ่งเป็นหลักการทำงานหนึ่งที่เขาปฏิบัติมาจนวันนี้ โดยคุณอ๊าร์ตจะสรุปไอเดียที่เป็นภาพรวมทั้งหมดออกมาเป็นบรีฟ (brief) เพียง 1-2 แผ่น ซึ่งเขาอวดว่าข้อมูลที่อยู่ในกระดาษไม่กี่แผ่นนี้ลูกค้าใช้เป็น Creative Marketing Direction พัฒนาทำการตลาดได้จนครบวงจร

“ประสบการณ์ที่หลากหลายช่วยผมได้เยอะ ทั้งเรื่อง connection และทำให้เราได้เรียนรู้เนื้องาน ได้มองเห็นภาพกว้างขึ้น โดยเฉพาะที่ Propaganda เป็นที่สุดของการฝึกวิทยายุทธ์ สอนให้ผมคิดแบบผู้ประกอบการเต็มตัว”

คุณอ๊าร์ตเชื่อว่า การที่เขาต้องเปลี่ยนงานบ่อยเป็นเรื่องของเหตุผลจำเป็น บวกกับ 2 คำ คือ “destiny & timing” ซึ่งวันนี้ กับการเป็นเจ้าของบริษัท dot dot dot “เราเห็นเอเยนซี่ข้ามชาติเข้ามาเอาเปรียบคนไทยมาไม่รู้กี่สิบปีแล้ว มันถึงเวลาแล้วที่เราจะทำให้เห็นว่า คนไทยก็มีความสร้างสรรค์ และโลกนี้ยังมีทางเลือกที่จะได้ของดีโดยไม่จำเป็นต้องจ่ายแพง ผมเชื่ออีกอย่างว่า มันถึงเวลาแล้วที่การตลาดสมัยนี้ต้องพูดความจริง”

ทั้งนี้ ไม่ใช่ว่าทุกบริษัทหรือทุกแบรนด์ที่มีเงินหนาจะมาจ้าง dot dot dot ได้ คุณอ๊าร์ตบอกว่า ส่วนตัว เขามีเงื่อนไขสำคัญคือ สินค้านั้นต้องดีก่อน และตัวเขาต้องรู้สึกมี “passion” และ “belief” กับสินค้าแบรนด์นั้นๆ นอกจากนี้ ผู้ประกอบยังต้องมีวิสัยทัศน์ มีอุดมคติในการทำธุรกิจ และมีความยืดหยุ่นพอที่จะยอมรับความเปลี่ยนไปของตลาด “ผมคิดว่าตรงนี้สำคัญ ถ้าไม่โดนผมในหัวข้อพวกนี้ ผมไม่ทำงานด้วยเหมือนกัน” คุณอ๊าร์ตสรุป

Profile

Name: ม.ล. อภิชิต วุฒิชัย
Age: 36 ปี
Education:
BTEC National Diploma สาขา Hotel Management & Catering จาก Eastbourne College of Arts & Technology ประเทศอังกฤษ
Career Highlights:
พ.ย. 2547 – ปัจจุบัน ตำแหน่ง Director บริษัท dot dot dot limited partnership
2546 – 2547 ตำแหน่ง Chief Operation Officer กลุ่มบริษัท Propaganda
2545 – 2546 ที่ปรึกษาธุรกิจ (อิสระ) ทำการตลาดเครื่องดื่มและเครื่องสำอาง
2543 – 2546 ตำแหน่ง GM บริษัท มุมกล้อง ในกลุ่มบริษัทสยามสตูดิโอ
2542 – 2543 ตำแหน่ง Marketing Manager บริษัท Iridium Southeast Asia (ธุรกิจสัญญาณดาวเทียมสำหรับโทรศัพท์มือถือ ดูแล 7 ประเทศทั่วภูมิภาค)
2540 – 2542 ตำแหน่ง Account Director ที่บริษัท Wonderman และ DY & R (แล้วกลับไปทำที่เบทส์อีก 4 เดือน)
2537 – 2540 ตำแหน่ง Senior Account Executive และ Senior Account Manager ที่บริษัท เบทส์ (ประเทศไทย)
2535 – 2537 Editor in Chief ให้นิตยสารของ IBC Cable TV
2533 – 2535 ตำแหน่ง Commercial Sale Executive โรงแรมโอเรียนเต็ล
Family: บุตรชาย ม.ร.ว.เฉลิมฉัตร วุฒิชัย และเอมอร วุฒิชัย ณ อยุธยา มีบุตรธิดา 2 คน