Retro Reminiscence Search

RS Promotion เปิดตัว “สุดถวิล” อัลบั้มเพลงร๊อค ของ “OUT” 5 หนุ่มนักดนตรี โดยดึงเอาสีสันของยุค 60’s มาทำให้งานมีความโดดเด่น ที่เล่นกับการออกแบบภาพปกที่ใช้อาภัสรา หงสกุล มาเป็นภาพปก โดยให้การตกแต่งและคู่สีที่แสดงความเก่าของยุค ทั้งยังรวมเอาแนวเพลงและเนื้อร้องที่ได้กลิ่นของยุคสมัยปรับเข้ากับแนวเพลง ที่ใช้ภาษาไทยแบบคลาสสิค ผสานกับดนตรียุคสุนทราภรณ์

“ชุดนี้เราจับเอาเพลงสไตล์สุนทราภรณ์มารวมกับความเป็นร็อคเอาไว้ได้ คือเมื่อเพลงมันมีกลิ่นยุคซิกซ์ตี้แล้ว เรื่องเสื้อผ้าบางตัวบางชุดก็เลยอยากให้มีสไตล์ของความเป็นซิกซ์ตี้ผสมไว้ด้วย” รชฏ มุสิกะ นักร้องนำกล่าวถึงคอนเซ็ปต์การดีไซน์ในหลายๆด้านที่สอดคล้องกัน เนื่องจากอิทธิพลของกระแส Retro

เมื่อพูดถึงจำนวนร้านเฟอร์นิเจอร์ที่ขายของแนว Retro รวมถึงการตกแต่งบ้านที่มีคอนเซ็ปท์นี้ก็ได้รับความนิยมมากขึ้น อย่าง ร้าน Papaya ที่ศูนย์การค้าบางกอกบาร์ซา ราชดำริ ที่เปิดมาได้ 3 ปี หรือร้าน Shades Of Retro แม้บางรายจะเห็นว่าความแรงของกระแสนี้เมื่อสองปีที่แล้วจะมีมากกว่า แต่การกลับมาอีกครั้งค่อนข้างดูเหมือนจะเป็นตลาดแมสมากขึ้น จากการสังเกตในผลิตภัณฑ์เกิดใหม่ของทั้ง “Cotto” และ “Index” บริษัทผลิตของตกแต่งบ้านรายใหญ่ของไทย ที่ยังออกแบบคอลเลคชั่นใหม่เพื่อรับเทรน Retro

นอกจากนี้ยังมีแบรนด์น้องใหม่อย่าง “Gumption” ที่นำเอาเอกลักษณ์ของทรงผมแบบ Afro ในช่วงปี 70’s มาเป็นจุดขายของงานเป็นรูปพรมเช็ดเท้ารวมถึงสีสันต่างๆ ก็ยังได้รับความนิยมจำนวนมาก เป็นที่น่าสังเกตว่า กลุ่มเกิดใหม่เหล่านี้เป็น SMEs หรือผู้ประกอบการขนาดเล็กที่เน้นการดีไซน์มีจำนวนมากขึ้น

ไปลองดูกันได้แถวๆตลาดนัดจตุจักร จะเห็นร้านเล็กๆ จำนวนมากที่เป็นแนวนี้ โดยเฉพาะสินค้าแฟชั่น

พอ Bangkok Radio 94 F.M. ของค่ายเอไทม์ สังกัดแกรมมี่ ตอกย้ำสร้างกระแสโดยเปิด The Retro Concert 2nd หลังจากการประสบความสำเร็จกับคอนเสิร์ตครั้งแรกเมื่อ 31 มกราคม ต้นปี ไม่กี่เดือนที่ผ่านมา ก็ขยายฐานคนดูจากหอประชุมธรรมศาสตร์ไปที่อิมแพคอารีน่าเมืองทองธานีที่จุคนนับหมื่น โดยมอบบทเพลงให้นักร้องรุ่นใหม่อย่างบุรินทร์ กรู๊ฟไรเดอร์, ตูน บอดี้สแลม, โป้ โยคีเพลย์บอย และบอย พีซเมคเกอร์ ร่วมร้องกับ 4 นักร้องรุ่นใหญ่อย่าง เศรษฐา ศิระฉายา, รณชัย ถมยาปริวัฒน์, ตวงสิทธิ์ เรียมจินดา เพื่อดึงเอาตลาดทั้งสองกลุ่มทั้งรุ่นเด็ก และรุ่นผู้ใหญ่ไว้ในคราวเดียวกัน เพื่อเจาะกลุ่มเป้าหมายของคลื่นที่เป็น คนเมืองในวัยทำงาน

รายการโทรทัศท์ ก็มี “วันวานยังหวานอยู่” รายการที่มาจากการปรับผังเพิ่มใหม่ของช่อง 7 จากค่ายโพลีพลัส โดยนำเอาดารา นักแสดง มาพูดคุยสัมภาษณ์เกี่ยวกับความหลัง ในอดีต ด้วยการทำการเซอร์ไพร์ชแขกรับเชิญด้วยการนำเอาคนคุ้นเคย ในอดีตมาพูดคุยเรื่องราวเกี่ยวกับวันวานที่มีความสุข สนุกสนาน ตกแต่งเวทีและเสื้อผ้าของพิธีกรให้ดูมีอิทธิพลของกระแส Retro แต่ใช้โทนสีใหม่ๆ ที่ค่อนข้างจะสดใส ไม่ทำให้ดูทึมเกินไป โดยมี อ้อม-พิยดา อัครเศรณี และ ซูโม่กิ๊ก-เกียรติ กิจเจริญ รับหน้าที่พิธีกร

ล่าสุดกับข่าวการเปิดตัวของ “GTH” 3 ค่ายหนังไทยยักษ์ใหญ่ ที่เอาชื่อตัวแรกของตัวเองมาตั้งประกาศเป็นพันธมิตร ระหว่าง จีเอ็มเอ็มแกรมมี่ ไทเอ็นเตอร์เทนเมนท์ และหับโห้หิ้น โดยเปิดตัวพร้อมเปิดหนังทีเดียว 9 เรื่องรวด ตามเป้าหมายที่มุ่งเน้นไปที่หนัง “กระแสหลัก” การรวมตัวกันของ 3 บริษัทนี้ได้ประสบการณ์อันชื่นมื่นจากครั้ง เมื่อร่วมทำงานกันที่ครั้ง “แฟนฉัน”

แต่ที่น่าสนใจในกลุ่มหนังที่เปิดตัวกันในคราวนี้ กลับมีเรื่องวัยอลวน ภาค 4 หนังวัยรุ่นที่เคยโด่งดังในอดีต จากการกำกับของเปี๊ยกโปสเตอร์ กลับมาคราวนี้เป็น 30 ปีให้หลัง ตั้มและโอ๋ ยังคงเป็น ไพโรจน์ สังวริบุตร และลลนา สุลาวัลย์

ดูเหมือนว่าแม้แต่ค่ายใหญ่ก็ยังอยากจะติดคอนเซ็ปต์เดิมๆ ถ้าคำว่า “กระแสหลัก” ก็ยังมีความพร้อมสนใจ ให้หน้าหนังทำเงินให้อยู่ นอกจากนั้น ยังมีหนังที่อยู่ในระหว่างถ่ายทำของ ทางฝั่ง RS Promotion กับชื่อว่า “ทวารยังหวานอยู่” ที่ได้นักร้องวงพรู กฤษดา สุโกศล แคลปป์ แสดงนำ ที่มีการออกแบบเสื้อผ้า ทรงผมแบบย้อนยุคล้วนๆ ด้วยสไตล์หลักตลกแนวแฟชั่น เป็นเรื่องเหนือจริงต่างๆ ที่เกิดขึ้นในปี พ.ศ. 2525 ยุค 80’s