Toshiba ขี่กระแสบอลโลก

ขบวนพาเหรดนักฟุตบอลในชุดกีฬา 32 ประเทศ เดินถือโน้ตบุ๊ก Toshiba ไปตามย่านสยามสแควร์จนถึงมาบุญครอง พร้อมเปิดเพลงเชียร์บอลโลกดังกระหึ่มตลอดขบวน ในช่วงเที่ยงวันที่ 26 มกราคมที่ผ่านมา กระตุ้นให้มีผู้หันมาสนใจแบรนด์ Toshiba มากขึ้น

“Toshiba ได้รับเลือกให้เป็นผู้สนับสนุนระบบไอทีในการแข่งขัน FIFA World-Cup 2006 กลางปีนี้ ณ ประเทศเยอรมนี กิจกรรมการตลาดปีนี้ Toshiba ใช้กลยุทธ์ Sport Marketing มากขึ้น เพื่อขยายฐานลูกค้าไปยังกลุ่มคนรุ่นใหม่ จากเดิมที่ลูกค้าเครื่องใช้ไฟฟ้า (HA) เป็นกลุ่มแม่บ้านและสาวออฟฟิศ” ฮิเดโนริ มัสสุอิ ประธาน บริษัทโตชิบา ไทยแลนด์ จำกัด อธิบาย

พร้อมเปิดตัวแคมเปญแรกแห่งปี “Be Part of the Game…เป็นส่วนหนึ่งของชัยชนะ” ณ ร้านออเรนท์เจอรี่ ชั้น 4 สยามพารากอน มอบฟุตบอลที่ระลึกหลากสี Teamgeist (ทีมไกซน์) ที่มีสัญลักษณ์ World-Cup 2006 ให้ลูกค้าที่ซื้อสินค้าหมวดภาพและเสียง (AV) กระตุ้นยอดขายต้นปี และเตรียมแคมเปญ “FIFA Kick Off” จัดรายการลุ้นโชคผลิตภัณฑ์ Toshiba รับเทศกาลบอลโลกเดือนมิถุนายนนี้

Toshiba ยังใช้จังหวะบอลโลกบุกตลาดจอ LCD TV มากขึ้น ด้วยการชูจุดเด่นสินค้าที่ประหยัดไฟ และดูภาพได้สบายตากว่าจอ Plasma TV เพื่อแชร์ส่วนแบ่งตลาด LCD TV ที่กำลังเติบโต และคาดว่าตลาดรวมสิ้นปีนี้สูงถึง 20,000 เครื่อง หลังจากมีแบรนด์ใหม่ๆ เข้าในตลาด อาทิ เอเซอร์ เป็นต้น

อย่างไรก็ตาม ปีนี้ Toshiba พยายามปรับกลยุทธ์ชูสินค้ากลุ่มไอที (IT) ขึ้นเป็นธงนำตลาด ด้วยการนำโน้ตบุ๊กรุ่น L20 ราคาต่ำกว่า 30,000 บาทลงสู่ตลาดเป็นครั้งแรก เพื่อกระตุ้นยอดขาย และอุดช่องว่างตลาดเครื่องใช้ไฟฟ้าที่เติบโตเพียงแค่ 5% เนื่องจากตลาดแข่งขันสูง และแบรนด์ใหม่ๆ จากจีนนำสินค้าต้นทุนต่ำเข้ามาตีตลาดมากขึ้น แตกต่างจากตลาดโน้ตบุ๊กที่คาดว่าจะโตเกือบ 80%

เป็นเหตุผลให้ Toshiba เสนอตัวเข้าเป็นผู้สนับสนุนหลักด้านไอทีในการแข่งขันฟุตบอลโลกปีนี้ เพื่อสื่อถึงโพสิชันนิ่งใหม่ที่จะขยายตลาดสินค้าไอทีให้มากขึ้น รวมทั้งชูโน้ตบุ๊กรุ่น Qosmio ที่มีฟังก์ชัน Digital TV โน้ตบุ๊กตัวแรกของ Toshiba ที่รับสัญญาณทีวีได้ เพื่อเป็นสินค้าไฮไลต์ในตลาดไฮเอนด์ปีนี้

เปรียบเทียบสัดส่วนรายได้ Toshiba

ปี 2548
ผลิตภัณฑ์ HA-AV 75%
ผลิตภัณฑ์ IT 25%
ปี 2549 (ตัวเลขคาดการณ์)
ผลิตภัณฑ์ HA-AV 50-60%
Top 3 ตลาดโน๊ตบุ๊กไทย
Acert 30%
Hp 20%
Lenovo, Toshiba 6-7%
ที่มา : Positioning รวบรวม