ฟังวิทยุแล้ว ได้รถ แถมบ้าน

จูงใจกันขนาดนี้แล้ว ใครล่ะ? จะไม่ลองกดฟังคลื่นเจ้าของแคมเปญแรงอย่างนี้ไปได้

เป็นอีกหนึ่งกลยุทธ์ล่าสุดของค่ายเวอร์จิ้น ที่งัดแผนโปรโมต “95.5 เวอร์จิ้น ฮิตซ์” ด้วยโครงการ “ฮิตซ์ ใจป้ำ” ฉลองครบรอบ 3 ปี แจกรถ “เชฟโรเลต ออพตร้า” 3 คัน มูลค่ารวม 2 ล้านบาท ในช่วงสั้น ๆ เพียง 3 สัปดาห์ ระหว่าง 13 กุมภาพันธ์ -3 มีนาคม 2549 ด้วยแผนประชาสัมพันธ์ผ่านสื่อต่าง ๆ ทั้งทีวี หนังสือพิมพ์ นิตยสาร เว็บไซต์ และรถไฟฟ้าบีทีเอส รวมงบ 7 ล้านบาท

“เชษฐ มังคโลดม” กรรมการผู้จัดการ บริษัทเวอร์จิ้น บีอีซี-เทโร เรดิโอ (ประเทศไทย) จำกัด บอกว่านี่คือแคมเปญที่เป็นเพียงน้ำจิ้มเท่านั้น เพราะตลอดทั้งปีนี้ ธุรกิจคลื่นเพลงมีการแข่งขันกันสูงอย่างแน่นอน โดยยังคงเน้นจุดขายอยู่ที่การเปิดเพลงต่อเนื่อง และแคมเปญโปรโมตคลื่น ทำให้คลื่น 95.5 จึงเตรียบงบไว้ทั้งหมด 30 ล้านบาทเพื่อโปรโมตอย่างเต็มที่ นอกเหนือจาก 2 ปีก่อนที่จัดแคมเปญแจกเงินผู้ฟังมาแล้ว

ตัวอย่างแคมเปญที่เคยจัด เช่น 10,000 Hitz in the Row แจกเงินหมื่น เพียงแค่โทรเข้ามาบอกชื่อเพลง ชื่อศิลปิน และอันดับเพลง ในชาร์ต 10 Hitz In the Row หรือแคมเปญ Give Me Five แจกเงินให้ผู้ฟังเช่นกัน ด้วยรูปแบบที่ดีเจบอกชื่อเพลง 5 เพลง แล้วคอยฟังถ้าเปิดติดต่อกัน 5 เพลง ผู้ที่โทรเข้ามาเป็นสายที่ 95 ตอบได้ถูก ก็รับเงินไปทันที

ส่วนแคมเปญปีนี้ใช้บริการ SMS เป็นสื่อ ตอบคำถาม เพื่อชิงรถมาขับ ซึ่งรายละเอียดใครสนใจ หรือเป็นแฟนค่ายเวอร์จิ้นฮิตซ์ตัวจริงคงต้องติดตามกันเอง ที่ 95.5 เอฟเอ็ม

ต่อทันที ด้วยแคมเปญ แจกบ้านของ 2 คลื่น เวอร์จิ้น ซอฟท์ 103 และอีซี่.เอฟ เอ็ม 105 ด้วยการจับมือกับ “อนันดา ดีเวลลอปเม้นท์” จัดแคมเปญใหญ่ แจกบ้านเดียวพร้อมที่ดินมูลค่า 5.5 ล้านบาท ให้กับผู้ฟังรายการ

เชษฐ มองว่า แคมเปญนี้ เป็นการร่วมมือแบบ win win เพราะลูกค้ารายการวิทยุทั้งเวอร์จิ้น ซอฟท์ และอีซี เอฟเอ็ม ซึ่งเป็นกลุ่มคนทำงาน อายุระหว่าง 20-40 ปี เป็นลูกค้ากลุ่มเดียวกับของโครงการบ้านอนันดา ซึ่งเป็นกลุ่มคนทำงานรุ่นใหม่

แคมเปญนี้ เวอร์จิ้นเคยขึ้นมาเมื่อ 2 ปีที่แล้ว แต่ที่นำกลับมาใช้อีกครั้ง เพราะเชื่อว่า สามารถกระตุ้นยอดคนฟังรายการได้อย่างเห็นผล โดยจะใช้เงินลงทุนในแคมเปญนี้ ประมาณ 35 ล้านบาท

ในขณะที่อนันดาเชื่อว่า แคมเปญนอกจากเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายที่เป็นคนรุ่นใหม่แล้ว ยังส่งผลให้ภาพลักษณ์ของโครงการให้มีความแตกต่างไปจากคู่แข่ง จากการเลือกใช้สื่อที่แตกต่างไปจากโครงการอสังหาริมทรัพย์อื่นๆ ที่มักจะใช้สื่อโฆษณาหนังสือพิมพ์ หรือบิลบอร์ดเป็นหลัก

“เชษฐ” ชี้จุดแข่งขันของคลื่นวิทยุยุคนี้ ว่าส่วนหนึ่งต้องมีโปรโมชั่นเพื่อสร้างสีสันให้กับคลื่นของตัวเอง เพราะแม้จะเปิดเพลงดีเพียงใด แต่ถ้าไม่เติมสีสัน คุณผู้ฟังที่รักอาจหายหน้ากันไป ที่สำคัญโปรโมชั่นยังสามารถสร้างกลุ่มผู้ฟังใหม่ได้อีกด้วย

เรียกได้ว่าทุ่มขนาดนี้แล้ว ตามแผนต้องมีแต่ได้กับได้เท่านั้น

คลื่นวิทยุค่ายเวอร์จิ้น

เว็บไซต์

คลื่น กลุ่มผู้ฟังเป้าหมาย เจ้าของสัมปทาน
เวอร์จิ้นซอฟท์ 103 อายุ : 18-35 ปี
อาชีพ : นักศึกษา พนักงานบริษัท ข้าราชการ แม่บ้าน เจ้าของกิจการ พนักงานห้างสรรพสินค้า ผู้ขับขี่รถโดยสารสาธารณะ
สถานีวิทยุกระจายเสียง จส.2 กรมการทหารสื่อสาร
95.5 เวอร์จิ้น ฮิตซ์ อายุ :12-24 ปี
อาชีพ :นักเรียนนักศึกษา พนักงานบริษัท ข้าราชการ และพนักงาน ห้างสรรพสินค้า
กรมประชาสัมพันธ์
อีซี่ เอฟ.เอ็ม 105.5 อายุ :18-35 ปี
อาชีพ :นิสิต นักศึกษา พนักงานบริษัท ข้าราชการ เจ้าของกิจการ
อสมท

 

website :
www.virginhitz.com
www.virginradiothailand.com