เพื่อนสนิท

ช่างไม่รู้อะไรบ้างเลย ในความคุ้นเคยกันอยู่ มันแฝงอะไรบางอย่างที่มากกว่านั้น…บทเพลง ช่างไม่รู้เลย จากภาพยนตร์เรื่องเพื่อนสนิท ดูจะเหมาะสมกับการประกาศความร่วมมือทางธุรกิจระหว่าง บริษัท อิออน ธนสินทรัพย์ (ไทยแลนด์) และบริษัท บี-ควิก จำกัด ศูนย์บริการดูแลรถยนต์

เป็นความร่วมมือทางธุรกิจแบบเพื่อนสนิท ผ่าน “บัตรเครดิต บี-ควิก วีซ่า การ์ด” ในคอนเซ็ปต์บัตรเครดิตเปลี่ยนสีได้ใบแรกของเมืองไทย เพียงแค่สัมผัสหรือถูเบาๆ ตรงขอบมุมบนของบัตร

วิเคราะห์กันด้วยรายละเอียด บัตรเปลี่ยนสีได้ ไม่ใช่มีนัยอะไรมากกว่าจุดประสงค์การสร้างจุดขาย ตื่นตาตื่นใจใหม่ๆ ของบัตรเครดิต แต่สิ่งที่น่าสนใจในงานนี้ คือ การคบหากันด้วยผลประโยชน์แบบ win win

เพื่อนสนิท ซึ่งเป็นวิถีทางทำธุรกิจสไตล์ใหม่ที่ต้องร่วมด้วยช่วยกัน ในการต่อยอดทางธุรกิจ อย่างบัตรเครดิตที่มีความเป็นไลฟ์สไตล์เกี่ยวข้องกับการใช้ชีวิตประจำวัน คำว่า “ไลฟ์สไตล์” นี้เอง ที่เป็นเหมือนพลังใหม่ในการหาพันธมิตร หรือเพื่อนสนิทคนใหม่

ศูนย์บริการดูแลรถยนต์ บี-ควิกแห่งนี้ อภิชาต นันทเทิม กรรมการบริหารของอิออน บอกว่า เป็นเพื่อนสนิทรายล่าสุดที่ผูกมิตรซึ่งกันละกัน หลังจากที่อิออน มีเพื่อนสนิทมาแล้วหลายราย เช่น พิซซ่า โรงหนังเมเจอร์ และสินค้าประเภทคอนซูเมอร์

“บัตรบี-ควิกจะใช้ฐานลูกค้าเดิมของอิออน และฐานลูกค้าผู้ใช้บริการของบี-ควิกที่มีเกือบ 3 แสนรายต่อปี โดยเน้นเจาะกลุ่มลูกค้าที่มีรถยนต์ส่วนตัว”

…คุณลองคิดดูซิ เข้าศูนย์บริการรถไม่ต้องพกเงินสด และได้รับส่วนลดมากหลายรายการเช่น เปลี่ยนยาง ถ่ายน้ำมันเครื่อง ถึง 50% และยังสามารถจับจ่ายใช้จ่ายสอยได้อีกตามร้านค้า

บัตรบี-ควิกตั้งเป้าปีแรกไว้ 20,000 ราย เชื่อว่าพลังการจับจ่ายใช้จ่ายต่อบัตร ประมาณ 4,000 บาท/ใบ

Did you Know?

มีการสำรวจพบว่า ผู้ใช้รถยนต์ส่วนบุคคลมีไลฟ์สไตล์การเช็กรถปีละ 5 ครั้งขึ้นไป โดยส่วนใหญ่จะเข้าศูนย์บริการ เพื่อเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่อง เปลี่ยนยางใหม่ ล้างและขัดเคลือบสี