เทคนิคเฉพาะ ”สามารถ”

ทำไมกลุ่มสามารถฯ ยังคงเติบโต แตกต่างจากบริษัทสื่อสารอื่นๆ ที่กำลังนับถอยหลัง หาต่างชาติเข้ามาเทกโอเวอร์ ?

“เพราะ Innovation ไงล่ะ” เป็นคำตอบอย่างทันที พร้อมหัวเราะอย่างอารมณ์ดีจาก “ธวัชชัย วิไลลักษณ์” กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัทสามารถ คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน)

Innovation คือ หลักที่ผู้บริหารและพนักงานของกลุ่มสามารถฯยึดแนวทางการทำธุรกิจตลอดปี 2548

ด้วยสินค้าของกลุ่มสามารถฯ ที่อยู่จนถึงปัจจุบัน คือ การผลิตจานดาวเทียมและเสาอากาศโทรทัศน์ ซึ่งล่าสุดได้สัมปทานจากกรมประชาสัมพันธ์ร่วมผลิตรายการ เพื่อต่อยอดการขายเสา จนมาถึงการขายเครื่องโทรศัพท์มือถือ ในนามบริษัทสามารถไอ-โมบาย จำกัด (มหาชน) ที่ร่วมกับบริษัทเทเลคอม มาเลเซีย พร้อมเป้าหมายการสร้างแบรนด์ “i-mobile” ให้เป็นที่รู้จักในภูมิภาค

แต่การนำเสนอนวัตกรรมใหม่ ไม่ใช่คำตอบสุดท้าย ที่ทำให้รายได้ปีที่แล้วทำได้ 18,000 ล้านบาท หรือมากกว่าปี 2547 ถึง 25-26%

อีกกลยุทธ์สำคัญ คือ การตัดสินใจโละกิจการที่อาจเป็นภาระต่อฐานะการเงินในอนาคต โดยขายหุ้นกิจการโทรศัพท์มือถือทั้งในบริษัทดิจิตอลโฟน จำกัด ให้กลุ่มชินคอร์ปเรชั่น จำกัด (มหาชน) กลางปี 2544 ทั้งที่เพิ่งเปิดให้บริการได้เพียงปีกว่าเท่านั้น และก่อนสิ้นปี 2548 ก็ขายหุ้นทั้งหมดในบริษัทแคมโบเดีย สามารถ คอร์ปอเรชั่น จำกัด ให้กับ “เทเลคอมมาเลเซีย” “ธวัชชัย” บอกเหตุผลว่า กลุ่มสามารถไม่จำเป็นต้องยิ่งใหญ่ในธุรกิจสื่อสาร เพราะเทคโนโลยีสื่อสารเปลี่ยนแปลงรวดเร็ว ไม่เหมือนธุรกิจอื่นๆ อย่างพลังงาน

“Theme ของปี 2549 จึงยึดนโยบายหลัก “Year of Growth through Strategic Investment” ซึ่ง “ธวัชชัย” ส่งสัญญาณว่าหากเป็นไปตามแผน จะต้องลงทุนด้วยงบหลักหมื่นล้าน สูงสุดนับตั้งแต่ก่อตั้งกลุ่มสามารถฯ มา 50 ปี เพื่อดันรายได้เพิ่มหลายเท่าตัว แต่หากไม่เป็นไปตามแผนก็ลงทุนแค่หลัก 1,000-2,000 ล้านบาท แต่ก็ยังทำรายได้ให้อย่างน้อย 23,300 ล้านบาท ในปีนี้”

เป้าหมายที่วางไว้ คือ การลงทุนในไทยและกัมพูชา โดยเฉพาะธุรกิจ “พลังงาน” และโครงการย่อยๆ ในสนามบินสุวรรณภูมิ แม้จะไม่อยู่ในความสนใจนัก แต่ก็ทำรายได้ให้มหาศาล เช่น การติดตั้งระบบควบคุมการจราจรทางอากาศ การติดตั้งระบบรักษาความปลอดภัย ด้วยกล้องวงจรปิด การเล็งไปถึงการจัดทำระบบกำจัดขยะ และอีกหลายโครงการ ที่ “ธวัชชัย” เน้นคอนเซ็ปต์ว่า “ไม่ได้แย่งงานใคร ไม่ได้เหยียบเท้าใคร ต้องหางานในสิ่งที่คนอื่นเขาไม่สนใจ” พร้อมปฏิเสธเรื่องคอนเนกชั่นที่เป็นที่ร่ำลือกันว่าเขาสนิทสนมกับคนในรัฐบาล โดยเฉพาะกับครอบครัว “วงศ์สวัสดิ์”

“บอกตามตรงว่าไม่ได้ถึงขนาดนั้น” คำตอบสั้นๆ ที่ “ธวัชชัย” พยายามพูดถึงให้น้อยที่สุด และไม่ต้องการที่จะบอกอะไรมากกว่านี้อีกสำหรับ “คอนเนกชั่น” ที่ถูกมองว่า นี่คือ อีกหนึ่งเคล็ดลับของความสำเร็จและการเติบโตของกลุ่ม สามารถฯ จนปัจจุบัน

เป้าหมายรายได้กลุ่มสามารถฯ ปี 2549

สายธุรกิจ รายได้ (ล้านบาท) เติบโต%
1. มือถือและสื่ออินเตอร์แอ็กทีฟ (จำหน่ายเครื่องมือถือ และคอนเทนต์) 15,500 15
2. สื่อสารโทรคมนาคมครบวงจร (ออกแบบติดตั้งระบบไอที) 5,300 165
3. ธุรกิจเกี่ยวเนื่อง (จำหน่ายจานดาวเทียม, คอลเซ็นเตอร์ และระบบควบคุมการจราจรทางอากาศ) 2,500 30