เว็บทีวี-เว็บข่าว จุดพลุ “ม็อบ”ออนไลน์

“ไม่ชัดเจน ไม่จริง ใช่อย่างที่เห็นหรือไม่“ ข้อสงสัยที่อยู่ในใจของผู้บริโภคสื่อในปัจจุบัน โดยเฉพาะสถานีโทรทัศน์ฟรีทีวีที่มีอยู่ ที่ติดอยู่กับความเป็นสัมปทานจากรัฐ ติดอยู่กับสถานะของการมีเจ้าของเป็นรัฐ เป็นกระบอกเสียงของรัฐบาล ทำให้ในที่สุดแล้ว “นิวมีเดีย” กลายเป็นที่พึ่งของผู้บริโภคสื่อ เพื่อเสาะหาความจริงในสถานการณ์ที่เกิดความขัดแย้งอย่างสุดขั้วในสังคม

อดิศักดิ์ ลิมปรุ่งพัฒนกิจ กรรมการอำนวยการบริษัทเนชั่น บรอดคาสติ้ง คอร์ปอเรชั่น จำกัด ระบุชัดเจนว่า ”นิวมีเดีย” มีการเติบโตอย่างมีนัยสำคัญ เห็นได้จากสถิติทั้งจำนวนผู้ที่เข้าดูเว็บไซต์ www.nationchannel.com ที่เชื่อมโยงไปยังสถานีโทรทัศน์ของเนชั่น ให้ผู้ดูทีวีผ่านอินเทอร์เน็ตได้ ที่ขณะนี้ขึ้นอยู่ในอันดับ 1 ในหมวดของสื่อ ในส่วนของเว็บไซต์สถานีวิทยุและโทรทัศน์ ของการวัดสถิติจาก Truehits.net และนิวมีเดียอย่างโทรศัพท์มือถือ ที่วัดจากจำนวนข้อความแสดงความเห็น ที่ส่งผ่านโทรศัพท์มือถือ SMS โชว์บนหน้าจอโทรทัศน์ ที่สถานการณ์ปกติจะมีข้อความประมาณ 1,000 ข้อความ แต่ในช่วงที่มีการชุมนุมมีประมาณ 8,000 ข้อความต่อวัน

นโยบายของเนชั่นทีวีมีความชัดเจนว่าต้องเสนอข่าวรอบด้านมากที่สุด ทั้งกลุ่มที่สนับสนุนพ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี และกลุ่มที่ต้องการให้พ.ต.ท.ทักษิณลาออกจากตำแหน่ง และที่สำคัญ มีนโยบายถ่ายทอดสดบรรยากาศ และเนื้อหาที่สำคัญผ่านเวทีปราศรัยของผู้ชุมนุม โดยได้ยกรายการประจำออกบางส่วน เพื่อให้เวลารายงานข่าวสถานการณ์สำคัญอย่างเต็มที่

“นิวมีเดียเป็นทางเลือกในการรับข้อมูลข่าวสารของประชาชน ที่ปัจจุบันผู้บริโภคข่าวสารกลุ่มหนึ่งก็ไม่ได้คาดหวังจากสื่อที่มีอยู่ในปัจจุบัน อย่างฟรีทีวี ที่แม้จะมีบางช่องพยายามพิสูจน์ให้เห็นถึงการรายงานข้อเท็จจริงอย่างเต็มที่และเป็นกลาง แต่ก็มีบางช่องที่ไม่ชัดเจน แต่นิวมีเดียเหล่านี้มีต้นทุน อย่างโทรศัพท์มือถือ การส่งเอสเอ็มเอส ก็ต้องเสียค่าบริการ การดูเว็บไซต์ต้องมีคอมพิวเตอร์ มีอินเทอร์เน็ต ซึ่งผู้บริโภคเหล่านี้น่าจะเป็นชนชั้นกลาง ซึ่งอาจไม่ได้ไปชุมนุม แต่ถือว่าเป็นเสียงที่ไม่อาจละเลยไปได้ เพราะสถิติที่แสดงให้เห็นการเติบโตของผู้ดูนั้นไม่ใช่แค่พัน หรือ 2 พัน แต่เป็นจำนวนนับแสน”

นอกเหนือจากนี้เครือเนชั่นได้ปรับสื่อในเครืออย่างเว็บไซต์ www.bangkokbiznews.com (หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ) ที่หน้าแรกของเว็บเป็นข่าวเรื่องการชุมนุมทั้งหมด

ทศพร โชคชัยผล web editor (www.bangkokbiznews.com) ระบุว่าในช่วงที่มีสถานการณ์ หรือเหตุการณ์ใหญ่ ควรปรับรูปแบบการนำเสนอให้แตกต่างช่วงสถานการณ์ปกติ โดยเมื่อวันที่ 26 กุมภาพันธ์ 2549 ที่มีการชุมนุมใหญ่ จัดการโดยพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย ได้ปรับเว็บไซต์ให้พื้นหลังของเว็บไซต์เป็นสีน้ำเงิน และเน้นนำเสนอเนื้อหาที่เข้มข้นและรอบด้าน เพราะสถานการณ์เช่นนี้ ตามธรรมชาติจะมีเนื้อหาข่าวสารมากมาย หลั่งไหลจากทุกทาง ซึ่งข้อดีของการเสนอผ่านเว็บคือ มีพื้นที่ไม่จำกัด และสามารถนำเสนอรูปได้จำนวนมาก

อย่างไรก็ตามการปรับรูปแบบลักษณะนี้ ทศพรย้ำว่า ไม่ได้ต้องการสร้างกระแสให้เกิดความรุนแรง แต่เพราะสถานการณ์ใหญ่ ตามบทบาทของสื่อมวลชน จำเป็นต้องรายงานข้อมูลอย่างละเอียด ซึ่งความเป็นสื่อใหม่อย่างอินเทอร์เน็ต ด้วยเทคโนโลยีสามารถอำนวยการนำเสนอเนื้อหาได้อย่างเต็มที่ และแม้กระทั่งความอิสระในการนำเสนอ เมื่อเทียบกับสื่ออื่นๆ

ด้วยสถิติการมีคนเข้ามาดูเว็บไซต์กรุงเทพธุรกิจ สามารถบอกได้ว่าเป็นตัววัดความสำเร็จของสื่อใหม่นี้เป็นอย่างดี ในภาวะปกติ หรือสถานการณ์ปกติ ผู้ที่เข้ามาดูเว็บไซต์กรุงเทพธุรกิจต่อวันจะอยู่ที่ประมาณ 50,000-60,000 page view แต่ในช่วงก่อนวันชุมนุม หรือช่วงสถานการณ์ใกล้วันที่มีความตึงเครียด จะมียอดเพิ่มเป็นประมาณ 1-2 แสน page view

ถึงเวลานี้ ไม่เพียงผู้คนที่ชุมนุมในท้องสนามหลวงเท่านั้นที่แสดงความรู้สึกไม่เอา “ระบอบทักษิณ” แต่ “นิวมีเดีย” กำลังต่อเชื่อมผู้บริโภคสื่อให้เข้าถึงข่าวสารที่แท้จริง ในที่สุดแล้ว การชุมนุมออนไลน์ที่นี่ จึงไม่อาจละสายตาไปได้

*อีเมล์พาวเวอร์

อีเมล์อีกช่องทางหนึ่งของชุมชนในโลกอินเทอร์เน็ต ในการระบายความรู้สึกที่มีต่อ “เขา” ที่ผู้ส่งสารคือเราๆ ท่านๆ ที่พร้อมคลิก และคลิกเดียวกันนี้ก็สามารถส่งความรู้สึกไปยังคนที่รู้จัก ไม่เฉพาะในไทยแต่ไปได้ทั่วโลก

อย่างเรื่องนี้

Subject : FW : แบบทดสอบจริยธรรม

กติกา

บททดสอบนี้มีคำถามเพียงหนึ่งเดียวเท่านั้น แต่ถือว่าเป็นคำถามที่สำคัญยิ่ง หากคุณตอบคำถามนี้อย่างสัตย์ซื่อ คุณจะสามารถตรวจสอบจุดยืนทางจริยธรรมของตัวเองได้หลังสถานการณ์จำลอง เราจะถาม ถามเพื่อทดสอบการตัดสินใจของคุณ จงจำขึ้นใจว่าคุณต้องตอบคำถามดังกล่าวอย่างสัตย์ซื่อและตอบทันควันตามสัญชาตญาณส่วนลึกของคุณ โปรดอ่านสถานการณ์จำลองข้างล่างนี้อย่างช้าๆ โดยพิจารณาความอย่างละเอียดทุกตัวอักษรสถานการณ์จำลอง

สมมติว่า…ขณะนี้คุณอยู่ที่เมืองไมอามีรัฐฟลอริดา รอบตัวคุณเต็มไปด้วยความพินาศย่อยยับจากพายุเฮอริเคนและน้ำท่วมใหญ่ ตัวคุณ…คือช่างภาพหนังสือพิมพ์ชื่อดังผู้โชคดี มีชีวิตรอดอยู่ท่ามกลางภัยพิบัติครั้งรุนแรงที่สุดในประวัติศาสตร์ สถานการณ์เต็มไปด้วยความสิ้นหวังมองไปที่ใดก็เห็นแต่ซากผู้คนและบ้านเรือนซึ่งถูกน้ำพัดพา ด้านตัวคุณพยายามจะถ่ายภาพชิ้นเอกที่โดดเด่นที่สุดในชีวิตการทำงาน ภาพซึ่งสะท้อนความเกรี้ยวกราดของธรรมชาติ ภาพแห่งชีวิตแบบทดสอบ ทันใดนั้น คุณมองเห็นชายผู้รอดชีวิตอีกคนจมอยู่ในกระแสน้ำเชี่ยวกำลังต่อสู้เพื่อความอยู่รอดของตัวเองอย่างหนักหน่วง คุณพยายามเคลื่อนตัวไปใกล้ชายผู้นั้น หน้าตาของเขาแลดูคุ้นเคย ไม่ถึงวินาทีคุณตระหนักชัดในทันใดว่า เขาคือ พ.ต.ท.ดร.ทักษิณ ชินวัตร นั่นเอง !!!!!!!!

วินาทีเดียวกับที่คุณรู้ว่าเขาคือใคร สายน้ำอันเชี่ยวกรากก็กำลังจะพรากชีวิตของเขาให้จมดิ่งอยู่ใต้บาดาลตลอดกาล ตอนนี้คุณมีทางเลือกสองทาง ทางหนึ่งคือยื่นมือเข้าช่วยชีวิตนายก อีกทางหนึ่งคือกดชัตเตอร์ถ่ายภาพระดับรางวัลพูลิตเซอร์ ภาพซึ่งบันทึกวาระสุดท้ายของนักการเมืองที่ทรงอิทธิพลที่สุดในโลกขณะนี้

คำถามข้างล่างนี้คือคำถามเพียงหนึ่งเดียวของเรา โปรดตอบคำถามด้วยความสัตย์ซื่อเพื่อค้นหาจุดยืนทางจริยธรรมของตัวคุณเอง…

คุณจะเลือกใช้ฟิล์มสีหรือฟิล์มขาวดำ?