“ฮัทช์” มาช้าดีกว่าไม่มา

แม้จะพยายามเลี่ยงในการบอกถึงจุดอ่อนด้านเครือข่ายส่งสัญญาณโทรศัพท์มือถือ แต่ผู้บริหาร “ฮัทช์” ผู้ให้บริการโทรศัพท์มือถืออันดับ 4 ของตลาดไทย ก็ไม่อาจเลี่ยงตอบคำถามสื่อมวลชนในงานแถลงข่าว ที่ถือว่ามีสื่อให้ความสนใจไปร่วมงานจำนวนมาก จนห้องบอลรูม ของโรงแรมหรูกลางเมือง อินเตอร์ คอนติเนนตัลแน่นขนัด เพราะแผนการตลาดใหม่ของ “ฮัทช์” ที่ลุยอัดโปรโมชั่นเฉือนคู่แข่งเต็มที่ แต่เครือข่ายส่งสัญญาณยังด้อยกว่าคู่แข่ง

“แอนโทนี่ ซอล์ท” ประธานเจ้าหน้าที่ปฎิบัติการ บริษัท ฮัทชินสัน ซีเอที ไวร์เลส มัลติมีเดีย จำกัด บอกได้เพียงว่า “ฮัทช์” กำลังพยายามเจรจากับบริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด ในฐานะเจ้าของเครือข่ายโทรศัพท์มือถือซีดีเอ็มเอ และเจ้าของสิทธิที่มอบให้ “ฮัทช์” ทำตลาดซีดีเอ็มเอ

จุดอ่อนของ “ฮัทช์” ปัจจุบัน คือ มีเครือข่ายที่ได้สิทธิทำตลาดเพียง 22 จังหวัด ในแถบภาคกลาง และจังหวัดใหญ่ ส่วนอีก 51 จังหวัด ยังต้องรอ กสท อนุมัติให้ทำตลาด แม้ว่าจะวางเครือข่ายแล้วเสร็จไปตั้งแต่ปีที่แล้ว

“ความจริงขณะนี้เราก็ได้ทดสอบทางเทคนิคกับ กสท บ้างแล้ว ฮัทช์ และ กสท มีความสัมพันธ์ที่ดีต่อกันอย่างยิ่ง” ซอล์ทยืนยัน

คำยืนยันไม่เพียงพอสำหรับการทำธุรกิจ “ฮัทช์” จึงเข็นโปรโมชั่นใหม่ ในแบบที่เรียกได้ว่า “มาช้ายังดีกว่าไม่มาเลย”

“กุลยา ศิรินาวิน” ผู้อำนวยการฝ่ายการตลาด “ฮัทช์” บอกว่าโปรโมชั่นที่ออกมาใหม่ได้คิดอย่างรอบคอบแล้วว่าทำให้ลูกค้าได้ประโยชน์และตัดสินใจเลือกใช้บริการ ”ฮัทช์” ที่สำคัญในภาวะที่บริษัทต้องประหยัดงบประมาณในการทำตลาด จึงเลือกไม่นำเสนอแพ็กเกจบ่อยๆ เพราะการเสนอแพ็กเกจใหม่บ่อยๆ ต้องใช้งบประมาณการทำตลาด

แคมเปญล่าสุดนี้อยู่ภายใต้ชื่อ “คุ้มเสมอ” ประกอบด้วย 4 แพ็กเกจ คือ “ปิติ” “อิ่มเอม” “หรรษา” และ “เบิกบาน” จึงเน้นการโปรโมตผ่านสื่อสิ่งพิมพ์และสื่อกลางแจ้ง อย่างบิลบอร์ด ป้ายตามฟุตบาธ (MUPI) มากกว่าผ่านสื่อทีวี

คอนเซ็ปต์ของ “คุ้มเสมอ” ที่เปรียบเทียบแต่ละแคมเปญแล้ว ถูกกว่าคู่แข่งนี้ “กุลยา” บอกว่า เป็นไปตามแนวทางของ “ฮัทช์” ที่ทำตลาดมาตั้งแต่ต้น คือ นำเสนอราคาถูกกว่าคู่แข่งเพื่อลบจุดอ่อนด้านเครือข่ายในแง่ของการครอบคลุมพื้นที่ และเสนอเครื่องโทรศัพท์มือถือให้ลูกค้าซื้อในราคาถูก เพื่อชดเชย เพราะเครื่องโทรศัพท์มือถือที่ใช้ในเครือข่ายของ “ฮัทช์” จะไม่สามารถไปใส่ซิมการ์ด เพื่อใช้เครือข่ายอื่นได้ ซึ่งพิสูจน์แล้วว่ากลยุทธ์นี้ได้ผล เพราะหลังเปิดให้บริการมาตั้งแต่ต้นปี 2546 ผ่านมาแล้ว 3 ปี ฮัทช์มีลูกค้า ณ สิ้นปี 2548 ที่ 732,000 ราย เพิ่มขึ้นจากปี 2547 ประมาณ 200,000 ราย

นับจากนี้จึงเหลือเพียงว่า กสท จะช่วยกรุยทางให้ “ฮัทช์” ส่งสัญญาณได้แรง วิ่งทันคู่แข่งได้ขนาดไหน

เปรียบเทียบค่าบริการแพ็กเกจบุฟเฟ่ต์
แพ็กเกจ ดีแทค ทรููมูฟ เอไอเอส ฮัทซ์
ค่าบริกการต่อเดือน(บาท) 299 399 499 399
ช่วงเวลาโทรฟรี 05.00-17.00 12.00-16.00 06.00-18.00 05.00-18.00
ค่าโทรหลังเวลาโทรฟรี (บาท)
นาทีแรก 5 5 5 4.50
หลังนาทีแรก 1 1 1 0.25
จำนวนดือนโปรโมชั่น 3 6 6 12

www.hutch.co.th