ZARA สาวงามจากสเปน

ปักธงในเมืองไทยกลางห้างยักษ์ สยามพารากอน ชนิดไม่หวั่นหน้าอินทร์หน้าพรหม ด้วยพื้นที่มโหฬาร1,700 ตารางเมตร ลงทุนกว่า 150 ล้านบาท อลังการเหนือช็อปแบรนด์เนมใดๆ ในไทย ขนกันมาแบบ Full Line ทั้ง Women (Basic) Men และ Kids ทำให้ลูกค้าของ ZARA มีตั้งแต่อายุ 1 ขวบ ไปจนถึงอายุ 50 ปี เลยทีเดียว

ZARA ปรากฏโฉมกลางกรุงเทพฯ ด้วย Global Design ใช้โทนการตกแต่งร้านแบบอ่อนนุ่ม โปร่ง ดูสบายตา และน่าดึงดูด ซึ่งเป็นคอนเซ็ปต์ของ ZARA ทั่วโลกที่เน้น Big Shop & Beautiful Window…ดูเหมือน Luxury Shop

ในเมืองไทย ZARA ดำเนินการโดย RSH Limited บริษัทยักษ์ใหญ่จากสิงคโปร์ซึ่งเป็นตัวแทนจำหน่ายสินค้ากีฬาและแฟชั่นแบรนด์เนมระดับโลกกว่า 50 แบรนด์ ในเมืองไทยมี ZARA เป็น Product Highlight

“เป็นเวลาที่ถูกต้องและเหมาะสมสำหรับเมืองไทย เนื่องจากสยามพารากอนเปิดตัว และในเวลาใกล้เคียงกันจะมีเซ็นทรัล เวิลด์ พลาซ่า ที่ได้รับการปรับปรุงใหม่ เราจึงเล็งเห็นศักยภาพของศูนย์การค้าที่นี่ กอปรกับคนไทยรักการช้อปปิ้งในราคาที่สมเหตุสมผล ซึ่งตรงกับปรัชญาของ ZARA ที่สร้างสรรค์มาเพื่อคนทุกชนชั้นในสังคม ด้วยราคาระดับกลาง สามารถเข้าถึงได้ และเป็นดีไซน์ที่ใช้ได้จริงในชีวิตประจำวัน” Kesri Singh Kapur ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท กากัน (ประเทศไทย) จำกัด บอกกับ POSITIONING

ด้านการสื่อสารการตลาดนอกเหนือจาก Grand Opening แล้ว ZARA ให้ความสำคัญกับการโฆษณาน้อยมาก เมื่อเทียบกับ Fashion Brand อื่นๆ จะเรียกได้ว่า ZARA สร้างแบรนด์ด้วย Word-of-Mounth ก็ไม่ผิดนัก และจะเน้นลงทุนในช็อปมากกว่า รวมถึงจุดแข็งที่ยากจะเลียนแบบด้วยระบบลอจิสติกส์ชั้นเยี่ยม ที่พัฒนาโดย Inditex เอง ใช้เวลาระหว่างการสั่งและรับสินค้าที่ช็อปในเอเชียกินเวลามากสุดไม่เกิน 48 ชั่วโมง ทำให้การเปลี่ยนสินค้าทุกๆ 2 สัปดาห์เป็นไปได้ง่าย (มากกว่า 20,000 แบบต่อซีซั่น จากดีไซเนอร์กว่า 200 คน) โดยราคาจำหน่ายของ ZARA มีตั้งแต่ 500-15,000 บาท และมียอดซื้อต่อบิลต่อครั้งประมาณ 1,000 บาท

เตรียมพบกับ ZARA ใน Fall/Winter 2006 แบบ Full Line ที่เซ็นทรัล เวิลด์ พลาซ่า และ ZARA Women ที่ ดิ เอ็มโพเรียม ในเดือนพฤษภาคมนี้ ส่วนแผนลงทุนสาขาอื่นๆ ในกรุงเทพฯ Kapur สนใจพื้นที่ใกล้รถไฟฟ้าบีทีเอสเพื่อเปิด Stand Alone Shop ขณะที่แผนการขยายสาขาสู่ต่างจังหวัดจะเริ่มปรากฏชัดในปีที่ 2

ต้องติดตามกันว่า ZARA ซึ่งได้รับการกล่าวขานว่าเป็นความสำเร็จอันหอมหวานในธุรกิจแฟชั่นระดับโลก จากสเปน จะย้ำรอยดังกล่าวในเมืองไทยได้มากน้อยเพียงใด
www.zara.com

Did you know?

ZARA เปิดช็อปแรกที่ Coruna ประเทศสเปน เมื่อปี 1975 เป็นแบรนด์ในเครือ Inditex ซึ่งเป็นบริษัทแฟชั่นชั้นนำของสเปน มียอดขายต่อปีไม่ต่ำกว่า 5,670 ล้านยูโร แบรนด์อื่นๆ ในเครือ อาทิ Massimo Dutti, Pull&Bear, Bershka, Kiddy’s, Oysho และ Stradivarius เป็นต้น โดยมีช็อปรวมกันกว่า 2,400 แห่งใน 58 ประเทศ แต่ทั้งนี้ ZARA เป็นแบรนด์ที่มีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักมากที่สุด ที่สเปนและยุโรป ยังมี Product Line อื่นๆ คือ ZARA Cosmetics, ZARA Home เป็นต้น

Amancio Ortega ผู้เป็นเข้าของ ได้รับการจัดอันดับว่าเป็นบุคคลที่ร่ำรวยที่สุดในสเปน โดย World’s Richest People 2005 จากนิตยสาร Forbes และรวยเป็นอันดับที่ 23 ของโลก