MTV Lifestyle Setter

MTV นับเป็น Youth Brand ลำดับต้นๆ ที่ทรงอิทธิพลมากที่สุดในโลก ในไทยก็เช่นเดียวกัน แม้จะมีช่องทางออกอากาศที่จำกัดผ่านเฉพาะทาง UBC เท่านั้น แต่ความเป็น MTV ไม่ได้จำกัดอยู่เฉพาะจอสี่เหลี่ยมเท่านั้น กิจกรรมสื่อสารการตลาดได้ถูกปรุงแต่งและนำเสนออย่างมีสีสันและต่อเนื่อง

ล่าสุด เอ็มทีวี ประเทศไทยยังได้ สมิทธิ เพียรเลิศ อดีตเจ้าของชาแนลวี คู่แข่งของ MTV ในไทย มาเป็น GM คนใหม่รับตำแหน่งเมื่อมีนาคม 2549

ภารกิจหลักของเขา คือการปรับเปลี่ยนภาพลักษณ์ของการเป็น Music TV Station กำลังจะถูกเลือนหายไป แทนที่ด้วยภาพลักษณ์ใหม่ของการเป็น Lifestyle Integrated Entertainment Channel ให้เด่นชัดยิ่งขึ้น แม้ MTV จะเป็นแบรนด์ที่ย่อมาจากคำว่า Music Television ก็ตาม

แน่นอนว่ากลุ่มเป้าหมายหลักคือวัยรุ่นกินอาณาเขตตั้งแต่วัยรุ่นตอนต้น-ตอนปลาย อายุตั้งแต่ 12-25 ปี ซึ่งกลุ่มนิสิตนักศึกษามหาวิทยาลัยก็อยู่ในกลุ่มนี้ ขณะที่กลุ่มเป้าหมายรองคืออายุตั้งแต่ 25-35 ปี นับได้ว่า MTV เป็นสถานีแห่งวัยรุ่น ที่มี Positioning ค่อนข้างชัดเจนที่สุดแห่งหนึ่ง ทั้งภาพที่ปรากฏทั่วโลกและในไทยเองด้วย ผลิตผลจาก MTV ได้ส่งผ่านไปถึงกลุ่มวัยรุ่นวัยเรียนมานักต่อนัก

“จุดเด่นของ MTV ประเทศไทย คือ มีสินทรัพย์ที่ดี ทั้ง Local lifestyle Content ที่แข็งแกร่ง เมื่อผนวกกับรายการจากเมืองนอกจะทำให้ได้จุดขายที่ไม่เหมือนใคร และไม่มีใคร เหมือน Music จะมีความสำคัญลดน้อยลง รายการแต่งรถ รายการเกี่ยวกับเกม รายการกีฬา รวมถึงภาพยนตร์ และ Lifestyle Content จะเพิ่มสัดส่วนมากขึ้น เช่น จะมีงาน MTV ASIA MOVIE AWARDS ซึ่งจัดขึ้นเป็นครั้งแรกในภูมิภาคเอเชียที่สิงคโปร์ในปีนี้ ซึ่งในไทยก็จะมีกิจกรรมโปรโมตด้วย” สมิทธิ เพียรเลิศ บอกกับ POSITIONING

เป้าหมายของ MTV คือ จะถูกผลักดันเพื่อให้เป็น Youth Entertainment Channel ดังนั้นทั้งกิจกรรมและโปรแกรมต่างๆ จึงถูกสร้างสรรค์ขึ้นเพื่อ Reach Target เหล่านี้

กิจกรรมต่างๆ ที่เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายจะมีทั้ง Workshop การทำเพลง แคมเปญต่อเนื่อง เช่น Coke Music Outbreak ที่จะขยายไปยังกลุ่มนิสิตนักศึกษาต่างจังหวัดมากขึ้นโดยรุกเข้าไปจัดอีเวนต์ในมหาวิทยาลัยต่างๆ ในรูปแบบของการประกวดวงดนตรีนักศึกษา

อีกทั้งจะออกแคมเปญแบบ Co-marketing ใหม่ๆ มากขึ้น เช่น จับมือกับเครื่องดื่มชูกำลังกับอีเวนต์สเกต บอร์ด ซึ่งเป็น Extreme Sport เป็นต้น รวมถึง MTV ASIA AWARDS 2006 ที่จัดขึ้นในเมืองไทยเป็นครั้งที่ 2 ติดต่อกัน โดยปีนี้จัดที่รอยัล พารากอน ฮอลล์ สยามพารากอน และมีกิมมิกเล็กๆ กับ MSN ซึ่งเป็น Chat Program ที่นิสิตนักศึกษาให้ความนิยมอย่างสูง ในการร่วมเล่นเกมทดสอบความรู้ MSN Beat to the Music เพื่อชิงบัตรเข้าร่วมงานดังกล่าวด้วย

สิ่งที่ยืนยันถึงความเป็นสถานีที่ดึงดูดวัยรุ่นวัยเรียนอย่างชัดเจนที่สุดเห็นจะเป็นสปอนเซอร์หรือพันธมิตรที่เข้าร่วมกิจกรรมการตลาดในรูปแบบต่างๆ กับ MTV ซึ่งล้วนเป็นแบรนด์ที่มุ่งหวังเจาะกลุ่มเป้าหมายนี้ทั้งสิ้น เช่น การเป็น Named Sponsor รายการของแบรนด์ต่างๆ คือ

– รายการ Just Talk by Orange
– รายการ 100 Pipers
– รายการ MTV Brand New by Honda
– รายการ MTV Groovy by Toyota Yaris
– รายการ MTV Connecting People by Nokia
– รายการ MTV Moto Alert รายการ MTV B live by Barcadi
– รายการ Redioactive By Johnny Walker Black Label
– รายการ MTV Live In The City By Chivas Regal
– รายการ MTV Hei Gen (by Heineken)
– รายการ Samsung Music Poll

ทั้งหมดออกอากาศเฉลี่ยรายการละ 2-3 ครั้งต่อสัปดาห์ นอกจากนี้ยังมีอีเวนต์เสริม สร้างสีสันและให้กลุ่มเป้าหมายเข้าถึงอีกทางหนึ่งด้วย และเป็นที่น่าสังเกตว่าสปอนเซอร์แบ่งได้เป็น 3 กลุ่มหลัก คือ เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ รถยนต์ และโทรศัพท์มือถือ ที่ครอบคลุมพฤติกรรมของลูกค้า

Big Brand…Big Image

MTV ประเทศไทย ออกอากาศทาง UBC 32 เข้าถึงกว่า 400,000 ครัวเรือน และ 1 ใน 5 ช่องรายการของยูบีซี เคเบิลทีวี ที่มีคนดูสูงสุด จากผลวิจัย Radar Research ของ Initiative นับได้ว่าเป็นสื่อที่มีศักยภาพในการเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายซึ่งโดยมากแล้วจะเป็น Urban Youth

การย้ายออฟฟิศจากแถบพระราม 3 ไปปักหลักกลางใจเมือง ณ ดิ ออฟฟิศเศท แอท เซ็นทรัล เวิลด์ มีนัยมากกว่าการย้ายสถานที่ทำงานเท่านั้น หากแต่หมายถึง Brand Image อีกด้วย

เพราะจุดนั้นถูกวาง Positioning ให้เป็น Landmark of Bangkok อีกทั้งเป็นพื้นที่ใกล้เคียงกับสยามสแควร์ ซึ่งเป็นศูนย์กลางที่รวบรวมวัยรุ่นวัยเรียนที่ Intrend ที่สุดของไทย

นอกจากนี้ยังมีโครงการสร้างสตูดิโอที่ทันสมัย เพื่อเป็นศูนย์กลางการผลิตรายการเพื่อส่งออกไปยังเครือข่าย MTV ประเทศต่างๆ เพื่อแข่งขันกับ MTV อินเดียที่มีชื่อเสียงและได้รับการยอมรับในระดับ International

“อยากทำรายการวัยรุ่นในไทยแล้วส่งไอเดียหรือคอนเทนต์ไปออกอากาศที่เมืองนอก ซึ่งหากทำได้สำเร็จจะเป็นเรื่องที่น่าภาคภูมิใจของคนไทย…อยากทำให้ MTV ประเทศไทย Goes Global เหมือนวงการเอเยนซี่ที่มีชื่อเสียงได้รับรางวัลระดับโลก”

การปรับเปลี่ยนครั้งนี้ทำให้ต้อง Traning กันอย่างเข้มข้น “มีระบบการเทรนจากเมืองนอก โดยมีผู้เชี่ยวชาญจาก MTV ออสเตรเลียมาเป็นเทรนเนอร์ให้กับพนักงานคนไทย”

สมิทธิ คาดว่า การปรับแนวทางธุรกิจครั้งนี้ของ MTV จะทำให้ผลประกอบการโตขึ้นกว่า 40-50% และจะสามารถขยายฐานกลุ่มเป้าหมายได้มากขึ้น จาก Variety of Program อีกทั้งจะยังสร้าง Value Added ให้กับตัวแบรนด์ได้เป็นอย่างดีอีกด้วย

ภายในปี 2549 นี้จะมีการเฉลิมฉลองครั้งใหญ่กับ MTV 5th Anniversary แฟนๆ วัยมันส์ทั้งหลายโปรดติดตามถึงความเปลี่ยนแปลงของ MTV ที่จะเห็นภาพชัดเจนที่สุดจากงานนี้

8 MTV VJs

เขาและเธอทั้ง 8 คนล้วนมีส่วนในการนำพาให้แบรนด์ MTV อยู่ในใจกลุ่มเป้าหมายและเป็นเสมือนผู้นำเสนอความเป็น MTV ให้ปรากฏอย่างเป็นรูปธรรม และเป็นสินทรัพย์ที่ MTV ฟูมฟักเป็นอย่างดี
อเล็กซ์ สาวลูกครึ่งไทย-โคลัมเบีย บริหารธุรกิจบัณฑิตจากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

แอนนี่ สาวปริญญาโทจิตวิทยาการปรึกษาจาก University of San Francisco

เจน สาวนักท่องเที่ยว จบจาก ม.กรุงเทพ เพื่อนสนิทของพอลล่า เทย์เลอร์

แวว สาวน้อยที่จบด้าน Broadcasting มาโดยตรง

นิกกี้ วีเจสาวมากฝีมือ จบเศรษฐศาสตร์ (อินเตอร์) เกียรตินิยมอันดับ 1 จาก ม.ธรรมศาสตร์

ภูมิ มีดีกรีเป็นบัณฑิตจาก Leeds University, UK

ต่าย เป็นทั้งวีเจและพระเอกค่ายยูม่า

จอห์น วีเจหนุ่มฮิพฮอพ นักเรียน American School of Bangkok

www.mtvthailand.com
www.mtv.com