ยุทธนา โรจนกมลสันต์…ใส่เกียร์ ขับจินตนาการ

เส้นที่ลากจากจุดหนึ่งไปยังอีกจุดหนึ่ง สำหรับหนุ่มไฟแรงคนนี้ ยุทธนา โรจนกมลสันต์ นั้น ไม่ใช่ปฏิกิริยาเล็กๆ บนมือของเขา แต่นี่คือฝันและแรงบันดาลใจครั้งยิ่งใหญ่สำหรับเขา ดีไซเนอร์ยานยนต์คลื่นลูกใหม่ที่น่าจับตามองคนหนึ่ง

รูปทรง และลูกเล่นของมอเตอร์ไซค์ซูซูกิ ไรเดอร์ 150 ถือเป็นผลงานชิ้นสำคัญที่ทำให้รู้จักนักออกแบบคนนี้ได้ดียิ่งขึ้น

ยุทธนา เป็นหนุ่มไฟแรงในวัย 27 ปี ทำงานด้านดีไซเนอร์รถ แม้ผลงานการออกแบบมอเตอร์ไซค์ซูซูกิจะถูกคิด และพัฒนาจินตนาการมานานเกือบ 4 ปีเต็ม แต่ยุทธนาจดจำได้ดีว่าเป็นผลงานชิ้นแรกที่เขาเข้าไปทำงานในบริษัทรถพันธุ์ญี่ปุ่น และใช้ความรู้ความสามารถที่เขามีหล่อหลอมผลงานนี้ขึ้นมา

“โปรดักส์มอเตอร์ไซค์ แตกต่างจากรถยนต์ เพราะจะมีดีไซเนอร์เพียงคนเดียวในการคิดออกแบบ ซีเรียสมาก กลับบ้านเลิกงานยังเก็บไปฝัน แต่ไม่เคยท้อ เป็นความท้าทายมากกว่า”

ยุทธนา เล่าว่า สองล้อรุ่นนี้ใช้เวลาถึง 6 เดือน ขั้นตอนของการออกแบบรถ เริ่มต้นจากการรับข้อมูลด้านการตลาดมาจากแผนกโปรดักส์แพลนนิ่ง เพื่อทำให้ผู้ออกแบบทราบถึง Position ของโปรดักส์ ที่จะเกิดขึ้นว่า อยากได้รูปทรงผลิตภัณฑ์แบบไหน เหมาะกับกลุ่มลูกค้าที่วางไว้อย่างใด

“อย่างรถมอเตอร์ไซค์ซูซูกิ ไรเดอร์นั้นถูกตั้งโจทย์มาว่า จะเน้นเจาะกลุ่มคนรุ่นใหม่ที่มีอายุระหว่าง 18-25 ปี ดังนั้นโจทย์จะคิดบนพื้นฐานว่า คนกลุ่มนี้ชอบอะไร นิยมแต่งตัวแบบไหน แฟชั่นแบบใดที่นิยม เราต้องศึกษาเอง หาความรู้เอง”

คำว่า “ศึกษา” ของยุทธนานั้น หมายถึง การเปิดหูเปิดตาอัพเดตข้อมูลหลายๆ ทาง เช่น จากแมกกาซีนรถทั้งในและต่างประเทศ โดยเฉพาะรุ่นที่ได้ความนิยม ต้องศึกษาดูว่าความนิยมนี้เกิดขึ้นจากจุดใด แต่สิ่งที่เขามองว่าจำเป็นและขาดไม่ได้เลย คือ การต้องไปดูงานแสดงรถยนต์ หรืองานเกี่ยวข้องกับการดีไซน์ เพื่อจะก่อเกิดไอเดียใหม่ๆ ตลอดเวลา

ยุทธนา เล่าว่า เมื่อศึกษาข้อมูลจากโปรดักส์แพนนิ่งแล้ว ขั้นตอนต่อไป คือ การสเกตช์ภาพมอเตอร์ไซค์ ซึ่งกว่าจะได้รับความพึงพอใจจะต้องสเกตช์ออกมาเป็นร้อยๆ รูป และนำมาเสนอในที่ประชุมว่า มีความเป็นไปได้ในแบบใด หรือเหมาะสมกับหลักทางวิศวกรรมหรือไม่

“ซูซูกิ ไรเดอร์ จะเน้นความเป็นเรซซิ่ง จำเป็นอย่างยิ่งที่เน้นชิ้นส่วนประกอบที่มีน้ำหนักเบา และเล็กที่สุด การดีไซน์จะเน้นความเรียบง่าย ไม่ซับซ้อน แต่ต้องแหลมคม”

ความสำเร็จของมอเตอร์ไซค์ซูซูกิ ไม่ทำให้ยุทธนาหยุดฝันแค่นั้น ยิ่งทำให้เขามีไฟที่อยากจะทำโปรดักส์ชิ้นใหม่ๆ มากขึ้น โดยเฉพาะรถยนต์ซึ่งเป็นเป้าหมายสำคัญที่เขามองว่าท้าทาย และมีความตั้งใจว่าอยากจะสร้างโปรดักส์ที่เป็นจริงขึ้นมาได้

ใช่, รถยนต์ เป็นจินตนาการสี่ล้อที่ยุทธนาฝันว่า จะสร้างโปรดักส์นี้ขึ้นมาในระยะอันใกล้นี้ ซึ่งในช่วงปีสองปีที่ผ่านมา เขาลองใช้พลังความคิดสร้างสรรค์ผ่านงานประกวดออกแบบรถยนต์ของ บริษัท ไทยรุ่ง ยูเนี่ยนคาร์ จำกัด (มหาชน) และได้รางวัลชนะเลิศมาแล้ว กับการประกวดรถยนต์ TAS 3 เมื่อปี 2548

สำหรับยุทธนานั้นรางวัลถือเป็นแรงใจสำคัญอย่างหนึ่ง แต่สิ่งที่เขาค้นพบและให้คำตอบได้ดี คือ การทำอาชีพดีไซน์รถนั้น หัวใจของการออกแบบอยู่ที่งานนั้นทำออกไปขายได้หรือไม่ เพราะหากจะเน้นสวยงามอย่างเดียวคงไม่สามารถขายได้ แต่ยังขึ้นอยู่กับปัจจัยอื่นๆ ด้วย ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของความพอดีกับความต้องการใช้ เช่น ฟังก์ชันเหมาะสมกับการใช้ในชีวิตประจำวันหรือไม่ ราคาสมเหตุสมผลกับความสามารถในการจ่ายหรือเปล่า เหตุผลเหล่านี้เป็นส่วนหนึ่งของการตัดสินใจซื้อ

แรงบันดาล และความปรารถนาของยุทธนา เป็นแบบอย่างสำหรับหนุ่มสาวมหาวิทยาลัย และคนรุ่นใหม่ โดยเฉพาะผู้สนใจงานด้านการออกแบบ

ยุทธนาย้ำเสมอว่า เมื่อเรามีฝันแล้ว เราต้องมุ่งมั่นที่จะไขว่คว้ามาให้ได้ อย่างเช่น สมัยเรียนมัธยมเรียนสายวิทยาศาสตร์แต่สนใจเรื่องการออกแบบ วิธีหนึ่งที่จะเข้าถึงความชอบนี้ คือ การเข้าไปฝึกหรือติวกับมหาวิทยาลัยที่เก่งทางด้านนี้

“ก่อนจะเอนทรานซ์ ผมมาติวที่มหาวิทยาลัยศิลปากร เพราะผมไม่มีทักษะหรือเรียนด้านนี้มาเลย แต่เราอาศัยว่าเอาจริงเอาจังกับมัน และเมื่อได้มาเรียนมหาวิทยาลัย ก็พยายามค้นหาความรู้ใหม่ๆ มาเพิ่มเติม”

นักออกแบบที่ดี สำหรับแต่ละคนนั้นมีวิธีการเรียนรู้ไม่เหมือนกัน แต่สำหรับยุทธนา เขาจะมีสมุดโน้ตติดตัวไว้ ในขณะที่เขาอ่าน หรือเห็นอะไรบางอย่างที่ก่อให้เกิดไอเดียหรือคอนเซ็ปต์ใหม่ๆ

การจดหรือโน้ตในสิ่งที่พบเห็น มีส่วนช่วยในการนำมาประยุกต์ทางความคิดได้ดีมาก หรือ แม้แต่การดูหนัง ฟังเพลง ก็มีส่วนช่วยทำให้องศาความคิด มีมุมมองใหม่ๆ ได้ดี

…โลกแห่งจินตนาการไม่เคยมีขอบเขต และหนุ่มนักออกแบบผู้นี้ต้องพยายามขับเคลื่อนต่อไป บนความท้าทายของนักดีไซน์แห่งโลกยานยนต์

Profile

Name : ยุทธนา โรจนกมลสันต์
Age : 27 ปี
Education :
– ปริญญาตรี มัณฑนศิลป์ ภาควิชาออกแบบผลิตภัณฑ์ มหาวิทยาลัยศิลปากร
– มัธยมโรงเรียนเทพศิรินทร์
Career Highlights :
– ดีไซเนอร์ บริษัท ไทยซูซูกิมอเตอร์ จำกัด
– ผลงานชิ้นสำคัญ ออกแบบรถมอเตอร์ไซค์ ซูซูกิ ไรเดอร์ 150
– 2548 รางวัลชนะเลิศ งานประกวดรถยนต์ TAS 3 บริษัท ไทยรุ่ง ยูเนี่ยนคาร์ จำกัด (มหาชน)
– 2548 รองชนะเลิศ งานออกแบบชุดแต่ง COPTION ครั้งที่ 1 บริษัท ไทยรุ่ง ยูเนี่ยนคาร์ จำกัด (มหาชน)
– เข้ารอบสุดท้าย การประกวดออกแบบรถยนต์ TAS 4
Hobby : ต่อโมเดลพลาสติก, ดูหนัง, ฟังเพลง และนิยมอ่านแมกกาซีนรถต่างประเทศ