ไลฟ์สไตล์ใหม่ด้วย ”มือถือ”

ต่อไปโทรศัพท์มือถือจะไม่เป็นเพียงแค่อุปกรณ์สำหรับสื่อสารเท่านั้น แต่ยังเป็นกระเป๋าสตางค์ประจำตัวได้อีกด้วย

ฟังดูแล้วเหมือนไม่ใช่เรื่องใหม่สำหรับสาวกเครื่องมือสื่อสารคนไทย ที่มีรสนิยมเสาะหาบริการใหม่ๆ จากโทรศัพท์มือถือ เพราะหลายบริษัทผู้ให้บริการต่างแถลงนำร่องโชว์ไอเดียบริการนี้กันเป็นระยะ โดยเฉพาะบริษัทยักษ์ใหญ่อย่างเอไอเอส ที่โปรโมต บริการที่เรียกว่า ”เอ็มเปย์” แต่ก็ยังไม่ถึงจุดฮือฮาเท่าไรนัก

ต่างจากที่ต่างประเทศที่เคลื่อนไหวกันชัดเจน ซึ่งล่าสุด PayPal ผู้ให้บริการเครือข่ายชำระเงิน ประกาศรุกธุรกิจนี้แล้ว โดยประกาศว่ามีพันธมิตรที่เป็นสมาคมบาสเกตบอลแห่งชาติสหรัฐฯ หรือ National Basketball Association : NBA ผู้บริการด้านธุรกิจบันเทิง และองค์กรการกุศลบางแห่ง ที่ยอมให้มีการจ่ายค่าบริการ ค่าตั๋ว และเงินบริจาค ผ่านระบบส่งข้อความทางโทรศัพท์มือถือแล้ว

ตัวอย่างที่ชัดเจนที่สุด คือจากบริการของเอ็นทีที โดโคโมะ ผู้ให้บริการโทรศัพท์มือถือรายใหญ่ของญี่ปุ่น โดย มาซาโอะ นากามูระ ประธาน และซีอีโอ ของ NTT DoCoMo บอกว่า บริการโทรศัพท์มือถือที่ช่วยสร้างไลฟ์สไตล์ใหม่ให้กับเจ้าของนี้ ใช้ชื่อบริการว่า FeliCa Service อาศัยเทคโนโลยี 4 จี ที่ให้เจ้าของโทรศัพท์มือถือสามารถเปิดประตูบ้านได้ผ่านระบบสื่อสาร เข้าที่ทำงาน จ่ายค่าเดินทาง ตรวจสอบยอดเงินบัญชีธนาคาร รวมไปถึงการใช้เป็นเครดิตการ์ด รูดซื้อสินค้าและบริการ

ความเชื่อมั่นของผู้บริหาร NTT DoCoMo ได้ผลักดันให้บริการนี้เป็นรูปเป็นร่างและได้รับความนิยมแล้ว ในดินแดนสุดไฮเทคแห่งนี้ เห็นได้จากการโปรโมตที่มีอยู่ทั่วในมุมต่างๆ ของเมืองใหญ่ที่ญี่ปุ่น